Quản chặt xuất xứ hàng hóa, nhất là xăng dầu

(PLO) - Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu. 

Xăng dầu nhập lậu. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Xăng dầu nhập lậu. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu hải quan địa phương khi có nghi vấn liên quan đến tính hợp lệ của Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), các thông tin khai báo C/O hay xuất xứ thực tế của hàng hóa nhập khẩu thì gửi báo cáo và hồ sơ liên quan về Tổng cục Hải quan để tiến hành xác minh.

Đối với các trường hợp hàng hóa có C/O và đã được hưởng thuế suất thuế ưu đãi đặc biệt nhưng có dấu hiệu gian lận, vi phạm quy định thì chủ động tổ chức kiểm tra sau thông quan và báo cáo Tổng cục Hải quan.

Liên quan đến việc tăng cường kiểm tra C/O, Tổng cục Hải quan cũng có văn bản chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương tăng cường kiểm tra xác định xuất xứ các mặt hàng lạc, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me nhập khẩu để đảm bảo các mặt hàng này không có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ theo quyết định tạm ngừng nhập khẩu của Bộ NN&PTNT. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm