Thịt gà Việt lần đầu sang Nhật Bản

(PLO) - Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT xác nhận lô thịt gà này sẽ được Cty TNHH Koyu & Unitek xuất khẩu sang Nhật Bản vào tháng 8/2017. Đây là lô thịt gà lần đầu được “xuất ngoại” bởi từ trước đến nay, Việt Nam mới chỉ sản xuất và tiêu thụ thịt gà ở trong nước, chưa có sản phẩm thịt xuất khẩu.

Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN

Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN

Ông Nguyễn Văn Quyền, Trưởng ban Đề án xuất khẩu Cty TNHH Koyu & Unitek cho biết: Việc xuất khẩu sản phẩm thịt gà vào thị trường khó tính như Nhật Bản cần hoàn thiện nhiều khâu thủ tục vì đòi hỏi của phía Nhật Bản rất cao về chất lượng và quy trình kiểm soát chặt chẽ.  

Vì thế, để làm được, DN này đã đàm phán và hoàn thiện các khâu thủ tục để xuất khẩu sang Nhật Bản trong vòng gần hai năm. Sau khi được phía Nhật đồng ý thì các tổ chức ở quốc gia này còn tiến hành kiểm tra điều kiện và phát triển chăn nuôi, sau đó DN mới cam kết với đơn vị nhập khẩu của Nhật. 

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, hiện nay hầu hết các nước nhập khẩu đều có quy chuẩn riêng. Do đó, DN Việt Nam phải đáp ứng được những quy chuẩn kỹ thuật cũng như tiêu chuẩn vùng nuôi của nước nhập khẩu. Cũng theo ông Vân, hiện nay, mới có hai Cty đăng ký xuất khẩu sản phẩm thịt gà đã qua chế biến nhiệt sang Nhật Bản là Cty TNHH Koyu & Unitek đăng ký năm 2016 và Cty TNHH CP Việt Nam đăng ký vào cuối tháng 5/2017. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm