Thừa Thiên - Huế: Mủ cao su rớt giá, nông dân điêu đứng

(PLO) - Việc trồng cây cao su vốn là nguồn thu nhập chính của hàng ngàn hộ dân trên địa bàn các huyện Nam Đông, Phong Điền và thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Thế nhưng, trong những năm gần đây, giá mủ cao su giảm đáng kể khiến nhiều hộ dân trên địa bàn lâm vào cảnh khó khăn.

Dù đang là thời điểm cạo mủ cao su nhưng người dân vẫn khai thác dè chừng vì giá bán ra quá thấp

Dù đang là thời điểm cạo mủ cao su nhưng người dân vẫn khai thác dè chừng vì giá bán ra quá thấp

Huyện Nam Đông vốn được xem là “thủ phủ” cao su, một trong những loại cây đã giúp người dân ở xã miền núi nơi đây xóa nghèo, vươn lên làm giàu. Dẫn chúng tôi đi thăm các vườn cao su, ông Phan Gia Điền- Chủ tịch UBND xã Hương Hòa, huyện Nam Đông cho biết, toàn xã có hơn 350ha cao su.

Cây cao su đã giúp xã thoát khỏi Chương trình 135 với thu nhập bình quân từ cao su đạt 18 triệu đồng/người/năm. Có thời điểm, giá mủ cao su thô lên đến 50 ngàn đồng/kg. Nhưng hiện loại cây này khiến nhiều hộ cũng không mặn mà vì giá bán không được cao như trước đây. Tính đến nay, trên địa bàn xã có hơn 10 ha cao su bị người dân chặt bỏ chuyển sang trồng cây cam.

Mặc dù đây là thời điểm thích hợp để người dân khai thác mủ nhưng tại các vườn cao su ở huyện miền núi Nam Đông lại vắng bóng người. Ông Hồ A Rực (ngụ thôn Ka Tư, xã Hương Phú) cho hay, vì giá mủ cao su quá thấp chỉ có 9.000 đồng/kg nên nhiều hộ bỏ bê, không cần khai thác. Nếu thuê 2 đến 3 công lao động cạo mủ cũng mất khoảng 700 ngàn đồng, trong khi tiền mủ cạo ra chỉ bán chừng 300 ngàn đồng, đó là chưa kể tiền phân bón, công chăm sóc.

Không chỉ riêng các hộ trồng cao su tại xã Hương Phú lâm vào cảnh “bủa vây” nợ nần mà hàng ngàn hộ dân ở các xã: Thượng Quảng, Hương Hòa, thị trấn Khe Tre… cũng rơi vào cảnh khốn khó khi mủ cao su bán ra không được giá.

Chị Hồ Thị Ôi (xã Hương Hòa) cho hay, gia đình chị cũng vay mượn ngân hàng để đầu tư trồng 2 ha cây cao su. Sau 8 năm chăm sóc thì cây cũng đến thời điểm thu hoạch lấy mủ. Trước đây, trừ các khoản chi phí như công thuê người cạo mủ, phân bón… thì mỗi tháng cũng kiếm được 5-7 triệu đồng. Nhưng bây giờ, giá bán mủ quá thấp, không đủ để trả tiền công thuê người cạo. 

“Bà con trồng cao su ở vùng này ai cũng lâm vào cảnh khó khăn khi giá bán mủ xuống quá thấp. Điều này làm cho nhiều hộ trồng cao su nản chí dẫn đến tình trạng khai thác cầm chừng, nhiều nơi còn giảm diện tích trồng cao su để chuyển sang một số giống khác”- chị Ôi tâm sự.

Ông Trần Quốc Phụng - Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, trên địa bàn toàn huyện có khoảng 3.500 ha cao su. Trước tình hình giá cao su giảm mạnh như hiện nay, chính quyền địa phương cũng đã cử cán bộ xuống từng địa bàn, trực tiếp động viên bà con nông dân không nên nóng vội, không được chặt bỏ cây cao su... và tiếp tục chăm bón chờ đến thời điểm tăng giá. Đối với diện tích cao su đã già cỗi thì khuyến khích nông dân chuyển sang trồng cây cam. 

Cùng chung cảnh ngộ với nhiều hộ dân trồng cao su ở huyện Nam Đông, hàng ngàn hộ nông dân của huyện Phong Điền và thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) đời sống cũng lao đao khi cao su rớt giá thê thảm. 

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) hiện giá mủ tươi ở địa phương này dao động từ 8 - 10 ngàn đồng/kg. Trước tình trạng giá giảm trong thời gian dài, những hộ dân có thu nhập chính trông chờ vào mủ cao su thì vẫn duy trì việc cạo, số còn lại chỉ khai thác dè chừng.

Ông Hồ Vang- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Hiện, trên toàn địa bàn tỉnh có khoảng 9.100 ha cao su. Trước tình trạng cao su có giá thấp, sau khi Bộ NN&PTNT chỉ đạo, Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hướng dẫn, vận động người dân trồng cao su trên địa bàn tỉnh tiếp tục cố gắng chăm sóc vườn cao su; hạn chế tối đa việc chặt bỏ cao su để chuyển đổi sang mục đích khác. 

Cùng chuyên mục
Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.
Đọc thêm