Thực phẩm ngày càng rẻ, nhà hàng vẫn ra sức “chặt chém”

(PLO) - Gần một tháng sau Tết, nhà hàng, quán ăn ở TP HCM vẫn tăng giá cho dù thực phẩm ngoài chợ ế ẩm.

Sức mua yếu khiến giá thực phẩm giảm. Ảnh: Hồng Châu.

Sức mua yếu khiến giá thực phẩm giảm. Ảnh: Hồng Châu.

Khảo sát của VnExpress.net tại một số chợ ở TP HCM, giá các loại thực phẩm tương đối ổn định. Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), nhóm hàng rau dao động quanh mức 10.000-15.000 đồng một kg. Cà rốt Đà Lạt giảm 5.000 đồng so với trước Tết. Súp lơ xanh cận Tết có giá 35.000 đồng, nay giảm còn 20.000 đồng một kg.
Thịt bò cận Tết dao động 250.000-350.000 đồng, nay xuống 150.000-270.000 đồng một kg. Riêng thịt gà giảm mạnh, gà ta từ 160.000 đồng xuống 130.000 đồng một kg, gà thả vườn 120.000 đồng xuống 90.000 đồng. Trứng gia cầm cũng liên tục rớt giá, giảm 2.000-5.000 đồng một vỉ (10 trứng). Còn thủy hải sản vẫn giữ giá ổn định.
Theo các tiểu thương tại chợ, thời gian gần đây sức mua yếu, riêng 2 ngày cuối tuần qua sức mua chỉ bằng 50% ngày thường của tháng trước Tết. Mặt khác, thông tin dịch cúm gia cầm và thực phẩm tẩm hóa chất, khiến người dân ngày càng lo sợ và chuyển sang ăn rau củ thay vì mua nhiều thịt cá như trước.
Chị Hằng, tiểu thương chợ Thị Nghè chia sẻ, giá thực phẩm cũng như rau củ khó  có thể tăng giá trong những ngày tới. Đặc biệt rau xanh, nguồn cung dồi dào mà sức mua lại yếu nên giá giảm mạnh. Bình thường một ngày chị Hằng bán được hơn tạ rau xanh, nhưng nay ngồi từ sáng đến tối cũng chỉ bán được vài chục kg.
“Thịt heo, thịt gà dạo gần đây cũng ế ẩm, bình thường trước đây một ngày bán được 20-30 con, nay chỉ bán được chục con mà phải "chia năm, xẻ bảy" mới bán được vì khách mua với số lượng rất ít”, chị Minh, tiểu thương chợ Văn Thánh nói.
Chợ ế ẩm, giá thực phẩm không tăng, nhưng các hàng quán vẫn tăng giá sau Tết. Cụ thể, tại quán bánh canh trên đường Hoàng Diệu (quận 4), trước đây giá một tô bánh canh sườn chỉ 25.000 đồng, nay đắt thêm 5.000 đồng. Bánh canh thập cẩm trước Tết còn 30.000 đồng, nay tăng lên 35.000 đồng một tô. Hủ tiếu, cháo lòng mỗi tô cũng đắt thêm 5.000 đồng.
Quán phở Trang trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Quận 3) cũng tăng giá từ 28.000 đồng một tô lên 30.000 đồng. Quán bún bò trên đường Phan Đăng Lưu cũng đắt thêm 5.000 đồng, thay vì trước Tết giá 25.000 đồng một tô.
Quán cơm bình dân trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) hay Điện Biên Phủ cũng vậy, sau Tết mỗi đĩa cơm tại quán tăng thêm 3.000-5.000 đồng. Đĩa cơm sườn trước đây 20.000 đồng nay  25.000 đồng, cơm bò xào  28.000 đồng nay lên 30.000 đồng...
Không chỉ quán cơm bình dân, phở hay bánh canh, đồ ăn sáng như xôi, bánh mỳ cũng tăng 2.000-3.000 đồng một phần.
Tại xe đẩy xôi ở ngã tư trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), trước Tết bán 10.000 đồng một gói xôi nhưng nay đã đắt thêm 2.000 đồng, bánh mỳ thịt ở đây cũng tăng lên 12.000 đồng một ổ thay vì 10.000 đồng như trước.
Theo lý giải của các chủ cửa hàng, hiện nay, giá điện nước liên tục tăng, chi phí vận chuyển, nhân công cũng tăng theo, nên theo thông lệ cứ đầu năm là phải tăng giá để bù đắp chi phí.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.
Đọc thêm