Trung Quốc đang làm giả và tuồn vào Việt Nam từ củ khoai đến sắt thép

(PLO) - Đại diện Bộ NN-PTNT cho hay đã xuất hiện tình trạng hàng Trung Quốc làm giả thương hiệu rau sạch (VietGAP) gây hại cho người tiêu dùng và thị trường.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Trước đó không lâu, tỉnh Lâm Đồng đã ban hành lệnh cấm khoai tây Trung Quốc vào 1 số chợ của địa phương vì lý do thương lái trà trộn khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt để bán kiếm lời, gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu rau Đà Lạt.
Ngoài thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra, cuối tháng 10, Hiệp hội thép Việt Nam kiến nghị cơ quan chức năng điều tra việc doanh nghiệp Trung Quốc "hô biến" phôi thép thường thành phôi thép hợp kim để hưởng thuế 0%. Hiệp hội cho hay, đây là hành vi lách luật, né thuế và gây hại cho thị trường Việt.
Vấn nạn hàng giả, gian lận thương mại ngày càng diễn biên khó lường, theo Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại 389, 10 tháng đầu năm các cơ quan liên ngành của Việt Nam đã phát hiện và bắt giữ gần 169.000 vụ hàng gian, hàng giả, nhập lậu vào Việt Nam. Số vụ hàng giả, nhập lậu từ nước ngoài gia tăng và được cấu kết với các đối tượng trong nước.
Trước thông tin của Cục Trồng trọt đưa ra, cuối tháng 10 vừa qua, tỉnh Lâm Đồng đã cấm thương lái, doanh nghiệp đưa khoai tây Trung Quốc vào địa phương, các chợ đầu mối. Theo lý giải của địa phương này: khoai tây Trung Quốc được nhập vào Việt Nam, qua địa bàn Đà Lạt để trà trộn, biến thành khoai tây Đà Lạt hoặc pha trộn với khoai Đà Lạt nhằm đánh lừa người tiêu dùng, xuất đi nhiều tỉnh thành phố.
Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương cũng thông tin hiện trên thị trường hoa quả, rau xanh Trung Quốc gần đây xuất hiện nhiều tại các chợ, trong đó nhiều loại rau củ quả có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với rau cùng loại của Việt Nam. Nhiều chợ lớn, chợ dân sinh ven đường đều xuất hiện hoa quả, rau xanh của Trung Quốc không ghi nhãn mác.
Ngoài những nguy hiểm rình rập về sức khỏe người tiêu dùng, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái của Trung Quốc cũng khiến thị trường rối loạn. Từ mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, hàng Trung Quốc còn làm giả các thương hiệu Việt uy tín, thương nhân Trung Quốc còn tuồn lậu các mặt hàng sắt thép có giá trị cao vào thị trường Việt Nam để trốn thuế và ảnh hưởng lớn đến sản xuất của doanh nghiệp trong nước.
Mới đây, Hiệp hội thép Việt Nam đã lên tiếng về gần 1,1 triệu tấn phôi thép thường của Trung Quốc đội lốt phôi thép “hợp kim” tuồn về Việt Nam để hưởng thuế 0%. Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), gần 1,1 triệu tấn phôi thép “hợp kim” Trung Quốc thực chất là phôi thép thường có pha một hàm lượng crom nhằm lách luật, né thuế hưởng ưu đãi của Việt Nam rồi đưa ồ ạt vào thị trường.
Ông Sưa nhấn mạnh, ngoài thủ đoạn lách luật, né thuế khiến Nhà nước thất thu, hành động trên là biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh, phá hủy thị trường. Tại thị trường Trung Quốc, phôi thép hợp kim được Chính phủ nước này hoàn thuế (thực chất là trợ giá) hơn 10%, trong khi đó, tại Việt Nam loại phôi thép được hưởng thuế 0% thì không doanh nghiệp sản xuất phôi thép trong nước cạnh tranh nổi.
Nếu các doanh nghiệp (DN) sản xuất sắt, thép tặc lưỡi nhập phôi thép từ Trung Quốc vì giá rẻ làm nguyên liệu, DN sản xuất phôi thép sẽ phá sản, ngành thép sẽ phụ thuộc vào phôi từ Trung Quốc và hậu quả sẽ khôn lường.
Năm ngoái, các DN ngành thép Việt Nam cũng lên án tôn mạ màu của Trung Quốc làm giả các thương hiệu của Việt Nam tại Trung Quốc và xuất ngược trở lại Việt Nam nhằm đánh lừa người tiêu dùng, gây mất niềm tin với thương hiệu Việt.
Theo ông Nguyễn Văn Cẩn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, có hiện tượng móc nối của các thương nhân, DN Trung Quốc với các cá nhân Việt Nam để đưa các mặt hàng gian, hàng giả vào Việt Nam nhằm chiếm lĩnh thị trường, gây khó khăn cho DN Việt. Sự đa dạng của hàng giả, mức độ tinh vi nếu không được phát hiện rất có thể chúng sẽ trà trộn vào các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, xuất ra các thị trường lớn trên thế giới, nơi hàng Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế xuất 0% như ASEAN, EU và các nước TPP. Đây là mối họa lớn cho thương hiệu quốc gia.
TS Lê Đăng Doanh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: “Người tiêu dùng, thị trường Việt Nam đã cảnh giác với hàng chất lượng kém xuất xứ từ Trung Quốc và chuyển sang tin vào hàng Việt, chất lượng Việt. Chính vì tâm lý “bài” hàng Trung Quốc khiến các tư thương nước này quay sang chú trọng hơn vào làm hàng giả mang thương hiệu Việt để tranh thủ thị trường và phá hoại nền sản xuất trong nước”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm