Vẫn chưa khẳng định “Sườn bò thơm cay” được làm từ gì

(PLO) - Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Tp.Hà Nội cho biết: Chi cục đang tập hợp cả đội để xúc tiến việc xác minh thành phần sườn bò thơm cay.

Vẫn chưa khẳng định “Sườn bò thơm cay” được làm từ gì

Đã hơn 1 tuần trôi qua kể từ ngày vụ “sườn bò thơm cay” giả của Công ty TNHH Sa Sa (Hà Nội) bị phát giác. Người tiêu dùng, đặc biệt là các ông bố, bà mẹ có con nhỏ, tỏ ra vô cùng hoang mang bởi lẽ sản phẩm này được bán đầy rẫy tại các cổng trường trung học, tiểu học trên địa bàn Hà Nội. 
Tuy nhiên, cho đến ngày 13/11/2013, theo xác nhận chính thức từ phía cơ quan chức năng tiếp quản vụ việc này - Chi cục Quản lý thị trường Tp.Hà Nội, vẫn chưa có kết quả xét nghiệm cuối cùng.
Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Tp.Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi đang gấp rút tiến hành việc kiểm nghiệm thành phần của sườn bò thơm cay, phải mất 15 – 20 ngày nên khi nào có kết quả, Chi cục sẽ thông báo ngay”.
Trước đó, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản cho biết: Sau khi báo chí phản ánh, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã có công văn giao cho Cục quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tổ chức xác minh thông tin.
Sau khi thanh tra, kiểm tra, trên bao bì sản phẩm ghi chữ to “sườn bò thơm cay” nhưng phía dưới lại có chữ nhỏ hơn, ghi “snack bò”. Đồng thời, thành phần trên bao bì ghi rất rõ, gồm bột mì, mì chính, muối, phụ gia hương liệu chứ không phải từ nguyên liệu thịt bò nguyên chất.
“Việc ghi nhãn của sản phẩm khác xa so với nguyên liệu sản xuất đã gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Sai phạm này sẽ xử phạt hành chính theo quy định. Bản thân chúng tôi cũng bị nhầm lẫn. Nếu biết đó là sản phẩm làm từ tinh bột, chúng tôi đã không phải đi khảo sát làm gì” – ông Tiệp nói.
Căn cứ kết quả xác minh, Cục, Sở NN&PTNT Hà Nội đã có văn bản kèm mẫu sản phẩm gửi Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội để tiếp tục xử lý. Bởi theo phân công của Chính phủ, sản phẩm bột và tinh bột được giao cho Sở Công thương đảm trách.
Hơn nữa, trước đó, ngành Công thương đã từng “tuýt còi” công ty TNHH Sasa – đơn vị sản xuất “sườn bò thơm cay” nên bây giờ phải tiếp tục kiểm tra tiếp. Cuối năm 2012, công ty này đã bị lực lượng Quản lý thị trường thu giữ hàng trăm ngàn gói bim bim gà, bò… mang nhãn hiệu Sa Sa và hơn sáu tấn nguyên phụ liệu Trung Quốc gồm bột ngọt, bột ớt khô, bột khoai tây, bột thịt gà, dung dịch hương vị...
Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho thấy, ngoài chất tạo ngọt bị cấm sử dụng trong thực phẩm là đường cyclamate, sản phẩm của Công ty TNHH Sa Sa còn chứa phẩm màu hữu cơ tổng hợp có thể gây ung thư cho người dùng.
Tuy nhiên, đối với sản phẩm “sườn bò thơm cay”, ông Tiệp nhấn mạnh: Trên bao bì, thành phần không thấy ghi đường cyclamate.
Ngoài ra, theo ông Tiệp, chỉ bằng cảm quan ban đầu, chưa thể đánh giá mức độ nguy hiểm của sản phẩm “sườn bò thơm cay”.
Đứng trên quan điểm bảo vệ người tiêu dùng, trao đổi với chúng tôi, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) bức xúc: “Đây không phải là lần đầu tiên Công ty TNHH Sa Sa vi phạm, họ đã vi phạm nhiều lần. Hành vi đánh lừa người tiêu dùng, gian dối trong kinh doanh để trục lợi, bất chấp sức khỏe của người khác là không chấp nhận được, là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm khắc xử lý”.
“Sườn bò thơm cay” là một món quà vặt đang được bán tràn lan trước cổng trường học, trẻ em rất ưa chuộng. Sản phẩm được giới thiệu nguyên liệu chính từ bột mỳ nhưng lại có mùi hắc rất khó chịu và khi đốt lên thì cháy mạnh và tạo mùi khét lẹt. 
Nhiều nghi vấn sản phẩm này được làm từ xốp, và những hóa chất độc hại.
Các bậc phụ huynh đang lo lắng sản phẩm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con mình.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.
Đọc thêm