VPBank cho khách hàng mang bạo bệnh vay với lãi suất 'cắt cổ'?

(PLO) - Dù có hoàn cảnh khó khăn, lại đang mang trong mình bạo bệnh, khách hàng vẫn bị ngân hàng VPBank (chi nhánh Thăng Long) cho vay tiền với lãi suất lên đến 27%/1 năm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lãi suất 27%/năm
Ngày 9/10/2014 anh Nguyễn Trọng T cùng đại diện phía ngân hàng VPBank (chi nhánh Thăng Long) là bà Lê Thị Hòa, chức vụ phó giám đốc phòng giao dịch, có địa chỉ tại tòa nhà 29 T1 Khu N05 Đông Nam Trần Duy Hưng, Hà Nội ký kết “hợp đồng tín dụng kiêm khế ước nhận nợ” mang số: 1840053, với số tiền vay là 110.000.000 VNĐ (một trăm mười triệu đồng) thời hạn vay 4 năm, với lãi suất lên đến 27%/1 năm.
Anh T. cũng chia sẻ, do thời gian đó đang cần tiền gấp nên anh mới vay của ngân hàng VPBank với lãi suất như vậy, nhưng số tiền vay cũng không được nhận đủ là 110.000.000 VNĐ.
"Thực tế, sau khi giải ngân xong tôi chỉ nhận được 105.000.000 VNĐ (một trăm không năm triệu đồng. Thắc mắc về việc tại sao không nhận được đủ số tiền như trong hợp đồng đã ký, tôi được nhân viên ngân hàng VPBank cho biết số tiền 5.000.000 mà ngân hàng giữ lại là phí rủi ro?", anh T. chua chát.
Được biết anh T hiện đang công tác tại Trung đoàn Không quân 916 anh hùng đóng trên địa bàn TP. Hà Nội. 
Trao đổi với báo chí, anh T. chia sẻ: “Cha mẹ anh qua đời sớm nên trách nhiệm với gia đình ngày càng lớn. Và bệnh tật bất ngờ đến với anh cách đây 4 năm, đây là lúc anh phải đối mặt với những khó khăn vất vả nhất. Anh cũng cho biết, gần 4 năm mắc bệnh thì dễ đến 2 năm gần đây anh “có hộ khẩu thường trú ở viện” nhưng điều đó chưa bao giờ khiến anh nản chí.
Nhưng chuyện đau lòng hơn là từ khi anh mắc bệnh cho đến nay thì ngay cả người vợ đã đầu kề, vai ấp cũng đã bỏ anh đi và không còn quan tâm đến anh nữa. Hiện tại anh chỉ biết lấy nguồn vui mỗi khi ai đó nhắc đến đứa con trai 4 tuổi. “đối với tôi vợ dù sao cũng đã bỏ đi rồi, nhưng đối với con trai thì giờ cháu là tất cả” anh T buồn rầu chia sẻ.
Anh T vui mừng trên giường bệnh khi biết tin có người hiến thận. 
Trong lúc lo lắng về số phận của bản thân, vận may cũng đã mỉm cười với anh khi có người tình nguyện hiến thận. Niềm vui ngắn chẳng tày gang, anh T. giật mình khi nghĩ về khoản tiền phẫu thuật lên tới hàng trăm triệu đồng biết lấy ở đâu ra trong khi hoàn cảnh gia đình thì khó khăn.
Sau nhiều lần tìm hiểu và liên hệ với một số ngân hàng nhưng đã bị từ chối không “giải ngân” khi biết anh T đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo. Cực chẳng đã, anh đành liên hệ với nhân viên tín dụng của ngân hàng VPBank để vay khoản tín dụng cá nhân (bảng kê khai lương của người vay) với số tiền là 110 triệu đồng để tiến hành ca phẫu thuật ghép thận.
Ủy nhiệm chi mập mờ?
Liên quan đến vụ việc, trao đổi với bà Lê Thị Hòa, phó giám đốc phòng giao dịch, bà Hòa cho biết, tên khách hàng do PV cung cấp là đúng, và ngân hàng có ký hợp đồng với khách hàng trên. Còn về việc áp dụng lãi suất 27%/năm vói gói vay tiêu dùng là hoàn toàn đúng với quy định của ngân hàng VPBank, thỏa thuận với khách hàng.
Tuy nhiên, khi PV đề nghị bà Hòa cung cấp văn bản quy định từ phía ngân hàng VPBank thì bà Hòa từ chối và yêu cầu PV cần phải liên hệ với hội sở của ngân hàng VPBank để tìm hiểu thông tin, văn bản quy định từ phía hội sở.
Ông Trần Tuấn Việt, giám đốc Trung tâm Truyền thông và tiếp thị, đại diện cho ngân hàng VP Bank cho hay, sau khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, ngân hàng đã xác minh rõ là đúng có khách hàng như vậy.
Tại buổi làm việc với PV Người đưa tin, ông Việt cho biết, đối với mức lãi suất 27%/ 1 năm ngân hàng đang áp dụng cho đối tượng khách hàng vay với hình thức tín chấp nên không thế chấp vay bằng tài sản, hình thức vay chỉ chứng minh bằng thu nhập (bảng kê khai lương của người vay).
“Vì là vay tín chấp nên mức rủi ro rất là cao nên mức lãi suất 27%/ 1 năm là mức lãi suất bình thường và theo quy định của pháp luật cũng như quy định của ngân hàng nhà nước về việc thỏa thuận lãi suất giữa 2 bên. Cho nên mức lãi suất này không bị điều chỉnh bời trần lãi suất 150% lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước”, ông Việt giải thích.
Tuy nhiên, khi PV đề cập bản hợp đồng ký kết giữa ngân hàng VPBank với anh Nguyễn Trọng T không thể hiện rõ việc ngân hàng áp dụng lãi suất cho anh T vay bằng hình thức cho vay “tín chấp” hay vay bằng gói vay “tiêu dùng”, ông Việt khẳng định, anh T vay bằng gói vay tín chấp.
“Quy định về lãi suất vay của gói vay này thì phía ngân hàng sẽ cung cấp cho PV sau”, ông Việt nói.
Giấy ủy nhiệm chi "mập mờ" mà khách hàng không được biết. 
Về việc anh T nói rằng thời điểm giải ngân anh chỉ nhận được 105 triệu đồng so với 110 triệu đồng theo hợp đồng đã ký kết, đại diện ngân hàng cũng giải thích số tiền anh T nhận được là do đã trừ vào tiền anh ủy nhiệm ngân hàng VP Bank nộp tiền bảo hiểm.
Song khi phía ngân hàng đưa tờ hóa đơn “ủy nhiệm chi” ra thì số tiền chỉ khoảng 3 triệu đồng? Khi PV thắc mắc, vị đại diện ngân hàng cũng cho biết sẽ làm rõ thêm này để thông tin tới cơ quan báo chí.
Ông Việt cũng nói rằng, sau khi nhận được thông tin và biết được hoàn cảnh củagia đình của anh T hiện đang phải ghép thận phía ngân hàng sẽ cử người đi xác minh để tìm hiểu rõ và có hướng giải quyết đối với lãi suất của anh T đang vay vì anh T là ‘người đặc biệt’.
“Sau khi xác minh xong chúng tôi sẽ thông tin lại với báo chí”, ông Việt nói.
Theo luật sư Nguyễn Hồng Thái (VP Luật sư Nguyễn Hồng Thái và cộng sự), căn cứ vào Thông tư 08/2014 và Quyết định số 2174 do Ngân hàng Nhà nước ban hành thì đây là hợp đồng trung hạn 48 tháng, thường áp dụng lãi suất điều chỉnh.
Tức là điều chỉnh theo lãi suất huy động, nhưng ở đây VPBank áp mức lãi suất kinh hoàng 27%/năm không điều chỉnh suốt thời hạn vay (48 tháng).
"Nói thật đây là hành vi lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách", vị Luật sư này đánh giá.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư:baodientuphapluat@gmail.com
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.
Đọc thêm