Xem sex miễn phí, 700.000 thuê bao điện thoại bị “sập bẫy” mất tiền tỷ

(PLO) - Bằng thủ đoạn quảng cáo tải ứng dụng xem hình sex, phim sex miễn phí, hệ thống “Chợ nội dung số mmoney.vn” đã khiến khoảng 700.000 thuê bao “sập bẫy”, bị chiếm đoạt số tiền trên 9 tỷ đồng. Trong khi thủ đoạn của loại tội phạm này ngày càng tinh vi thì nhận thức của người dùng điện thoại nói chung, điện thoại thông minh nói riêng, về nguy cơ của các phần mềm độc này còn rất mơ hồ.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Gần đây, trên trang Youtube và một số diễn đàn mạng, nhiều khách hàng lên tiếng tố mmoney.vn dùng thủ đoạn lừa đảo tải ứng dụng thông qua quảng cáo hấp dẫn, kích thích sự tò mò của những người có sở thích tìm sex trên mạng như “Gái đẹp chân dài”, nữ sinh, phim sex loạn luân… Từ những thông tin này, cuối tháng 5/2014, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội đã vào cuộc điều tra. Từ đây, một đường dây chuyên “gài bẫy” người dùng smartphone để chiếm đoạt tiền bị bóc gỡ.
Đánh vào tâm lý “xem sex miễn phí”
Thực hiện việc kinh doanh dịch vụ gia tăng trên điện thoại di động, khoảng tháng 7/2013,  Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1985) là Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP IMMC chỉ đạo Đoàn Việt Dũng (sinh năm 1986), là cộng tác viên kỹ thuật của Công ty IMMC lập trình, xây dựng hệ thống “Chợ nội dung số mmoney.vn”, viết trên 300 ứng dụng sử dụng trên điện thoại di động có chức năng tự động gửi tin nhắn ẩn đến đầu số định sẵn. Theo đó,  các đầu số này sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của thuê bao di động chuyển đến “túi” của Công ty IMMC mà chủ điện thoại không hề hay biết.  
300 ứng dụng này gồm khoảng 200 ứng dụng Hotclip (xem phim trực tuyến trên Android Phone) và trên 100 ứng dụng game offline. Các ứng dụng sẽ được thành viên của mmoney.vn chia sẻ trên các wapsite (Giao thức ứng dụng không dây  - một tiêu chuẩn công nghệ cho các hệ thống truy nhập Internet từ các thiết bị di động) như: Zingvtc…com, xem...wap.lc, hinhs…gem.com…  
Nhằm thu hút các thành viên tham gia phát tán ứng dụng, các đối tượng còn lập một trang facebook có tên “Mmoney.vn – Dịch vụ kiếm tiền online hàng đầu Việt Nam”, trong đó quảng cáo tỷ lệ chia sẻ “hợp tác – làm giàu” cho thành viên lên tới 85%. 
Chính vì vậy,  trong vòng chưa đầy một năm từ khi website “Chợ nội dung số m.money.vn”  hoạt động, đã có trên 2.400 thành viên tham gia. Các thành viên này chịu trách nhiệm phát tán các ứng dụng vi phạm đã khiến cho khoảng 700.000 thuê bao di động bị mắc bẫy mất tiền mà không biết khi sử dụng các ứng dụng với số tiền bị “móc túi” khoảng trên 9 tỷ đồng. 
Mất đến đồng tiền cuối cùng
Để đánh lừa người tải ứng dụng, mmoney.vn sử dụng tới gần 10 đầu số dịch vụ để trừ tiền, như đầu số 8x77, 8977, 8x71, 8x55, 6x65, 8x88, 6x86… của nhiều công ty đầu số và nhà mạng khác nhau. Do đã lập trình chức năng tự động gửi tin nhắn đến các đầu số dịch vụ để trừ tiền trong tài khoản nên khi người sử dụng tải ứng dụng quảng cáo miễn phí vẫn bị trừ 15.000 đồng. 
Khi tải ứng dụng mất phí 15.000 đồng, người tải ứng dụng tưởng rằng chỉ mất tiền cho một đầu số dịch vụ  nhưng thực tế đã bị phần mềm tự động chuyển tin nhắn đến tất cả các đầu số dịch vụ mà mmoney.vn sử dụng. Hậu quả là nhiều chủ thuê bao “trót dại” tải ứng dụng xem phim sex đã bị trừ sạch sành sanh tiền trong tài khoản mà không thể biết nguyên nhân vì sao bị trừ tiền. Mặt khác, việc quảng cáo ứng dụng tải clip sex chỉ là trò lừa đảo bởi thực tế khi mở ứng dụng, người tải chỉ nhận được ảnh, clip phụ nữ biểu diễn bikini.
Theo đánh giá của PC 50, đây là vụ án sử dụng ứng dụng có chức năng tự động gửi tin nhắn đến đầu dịch vụ để chiếm đoạt tiền của các thuê bao di động lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay. Trao đổi với báo chí, Trung tá Hà Thị Hằng, Đội trưởng Đội 3, PC50 phân tích thủ đoạn tinh vi của tội phạm, cụ thể là đã lập trình và sử dụng các ứng dụng cho  điện thoại di động có chức năng tự động gửi tin nhắn đến các đầu số dịch vụ để trừ tiền trong tài khoản mà người sử dụng không biết. 
Trên website mmoney.vn có các chế độ tắt/bật confirm (thông báo trước khi gửi tin nhắn); chế độ chọn số lượng tin nhắn gửi đi trong một lần truy cập ứng dụng, chế độ thay đổi các đầu số... để vừa trừ được nhiều tiền của người sử dụng, vừa đối phó với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra. 
Theo đó, ban ngày các đối tượng sẽ  bật chế độ confirm, trên màn hình sẽ hiện lên dòng cảnh báo tải ứng dụng mất tiền. Tuy nhiên vào thời điểm đêm khuya, khi lượng truy cập đông, số lượng người có nhu cầu tải ứng dụng xem phim sex tăng, các đối tượng tắt chế độ confirm đi,  người tải ứng dụng sẽ bị trừ tiền mà không biết. 
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Tuấn Anh (địa chỉ ngõ 139 Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo Điều 226b Bộ luật Hình sự./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.
Đọc thêm