Bạc Liêu tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán

(PLVN) - Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) cho nhân dân trong dịp Tết, những ngày qua, các ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh và lấy mẫu các chủng loại hàng.

Bạc Liêu tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán

Thời điểm này các mặt hàng thực phẩm như: Các loại khô, bánh hộp, mức và thức uống đóng chai, đóng lon… thu hút nhiều khách hàng mua sắm nhất.

Lò tôm khô Phương Nguyệt (thuộc ấp Nhàn Dân B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) những ngày này tập trung tối đa năng lực để sản xuất đa dạng mặt hàng khô… Chị Nguyễn Ánh Nguyệt, chủ lò tôm cho biết, nguyên liệu về số lượng lớn, phong phú, hàng chuyển đi cho khách liên tục song cơ sở cũng luôn quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Chúng tôi có kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và kinh doanh hàng khô nên không thể lơi là an toàn thực phẩm. Càng đắt khách, hàng hóa càng phải đảm bảo an toàn, chất lượng mới giữ được chữ tín, mới mần ăn lâu dài được", chị Nguyệt nói.

Đoàn kiểm tra mặt hàng tươi sống để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ tại một cơ sở Cửa hàng Bách hóa xanh Bạc Liêu.

Các chủ cơ sở kinh doanh các loại khô tại khu vực phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, cũng cho biết, thời gian gần đây, việc nhập hàng nhiều hơn trước và khách hàng mua sắm tết cũng ngày càng đông hơn. Tuy vậy, đa phần các cơ sở kinh doanh tại đây đều rất quan tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu mã, chất lượng và nguồn gốc hàng hóa nhằm giữ chân những khách hàng truyền thống của cơ sở. 

Bà Đào Thị Phượng (phường 3, TP. Bạc Liêu) chia sẻ: “Mặc dù còn 5 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hàng hóa hiện nay được bày bán rất đa dạng và phong phú, nhưng lựa chọn lại rất khó. Do đó, tôi chỉ lựa chọn những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng ở những cửa hàng mình tin cậy”. 

Tuy vậy, theo ngành chức năng, bên cạnh những cơ sở làm ăn chân chính, quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe người tiêu dùng thì vẫn còn một số đối tượng lợi dụng thời điểm này để tung ra thị trường những mặt hàng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 Đoàn kiểm tra các mặt hàng tươi sống tại một cơ sở Cửa hàng Bách hóa xanh tại Chợ phường 1, TP.Bạc Liêu.

Theo ông Hà Văn Buôl - Chánh Thanh tra sở NN&PTNT, Kiêm Trưởng Đoàn Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, những ngày qua, Đoàn Thanh tra kết hợp với đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các chợ đầu mối, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm chế biến tư nông sản thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, Đoàn cũng đã kết hợp tuyên truyền để các cơ sở sản xuất kinh doanh nâng cao nhận thức trên lĩnh vực này. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm một số mặt hàng theo qui định nếu phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết xử lí theo qui định, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, với sự vào cuộc của các ngành chức năng, cùng ý thức chấp hành các qui định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của các sơ sở sản xuất kinh doanh sẽ góp phần hạn chế mức thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng để các gia đình có được niềm vui trọn vẹn trong những bữa tiệc ngày xuân.

Tuy nhiên, các ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân khi mua sắm thực phẩm tết cần đặc biệt lưu ý đến nguồn góc xuất xứ hàng hóa, nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng.

Cùng chuyên mục
Ngày mai, giá xăng dầu có thể tăng rất mạnh

Ngày mai, giá xăng dầu có thể tăng rất mạnh

(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 10/2 tăng hơn 8%, giá xăng dầu ngày mai (25/2) được dự báo có thể điều chỉnh tăng giá xăng 1.000-1.200 đồng/lít, còn giá dầu tăng ở mức 900-1.100 đồng/lít.
Đọc thêm