Bạc Liêu: Xuất hiện 3 ổ dịch tả heo châu Phi, lãnh đạo tỉnh trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo chống dịch

(PLVN) - Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, đến nay đã có 3 ổ dịch tại 3 hộ chăn nuôi với 191 con heo bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi. Đặc biệt, tại trại heo giống thuộc Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh cùng 1 số hộ chăn nuôi cũng đã có heo chết bị tiêu hủy, đang chờ kết quả xét nghiệm bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương  và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung kiểm tra tại hộ chăn nuôi heo bị dịch tại xã Châu Hưng A (Vĩnh Lợi)

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung kiểm tra tại hộ chăn nuôi heo bị dịch tại xã Châu Hưng A (Vĩnh Lợi)

Trước diễn biến phức tạp và đang có chiều hướng lây lan cao của dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn, ngày 2/6, ông Nguyễn Quang Dương – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp, Chi cục Thú y tỉnh này đã trực tiếp đến kiểm tra tại hộ nuôi heo đang bị dịch bệnh, ở ấp Nhà Dài A, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh lợi và có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Vĩnh Lợi về công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đang xảy ra trên địa bàn huyện. 

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương phát biểu chỉ đạo chống dịch

Tiếp xúc với lãnh đạo xã Châu Hưng A, các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo: Phải xem công việc phòng, chống dịch dịch tả heo Châu Phi như là cuộc tác chiến, phải thật sự chủ động, chứ không tiến hành như công việc hành chính hàng ngày. Đồng thời, phải tập trung tuyên truyền để người chăn nuôi hiểu rõ về tác hại, ảnh hưởng của dịch bệnh đến tình hình sản xuất, đời sống kinh tế của chính các hộ chăn nuôi, từ đó nêu cao ý thức phòng, chống lây lan dịch bệnh, một cách hiệu quả. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung chỉ đạo phòng chống dịch tại buổi làm việc với huyện Vĩnh Lợi

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Lợi và lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện, đại diện Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi huyện Vĩnh Lợi báo cáo với lãnh đạo tỉnh: Tính đến sáng 2/6 trên địa bàn Vĩnh Lợi xác định đã có 3 ổ dịch, xuất hiện tại 3 hộ chăn nuôi, với tổng đàn 191 con heo bệnh. Cả 3 điểm chăn nuôi này đã được lấy mẫu gởi đến Chi cục Thú y Vùng VII xét nghiệm và cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi nên đã được tiêu hủy theo đúng quy trình.  

Cân heo để làm cơ sở hỗ trợ cho hộ chăn nuôi

Cùng với đó, ngày 1/6, đàn heo 60 con của 1 hộ chăn nuôi ở ấp Phước Thạnh 2, xã Long Thạnh và đàn heo 30 con 1 hộ ở ấp Mặc Đây, thị trấn Châu Hưng, có hiện tượng heo chết nghi vấn do dịch tả heo châu Phi. Nhận được thông tin, ngành Thú y đã đến lấy mẫu gởi đến Chi cục Thú y Vùng VII thuộc Cục Thú y để xét nghiệm và đang chở kết quả. 

Tiến hành tiêu hủy heo bệnh

Cũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thông tin, tại Trại heo giống thuộc Trung tâm giống Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu cũng vừa ghi nhận 2 heo nái chết vừa được tiêu hủy và đã được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm bệnh. Đáng lưu ý, trại heo giống này hiện có tổng đàn gần 200 con, trong đó có 58 con heo nái giống sinh sản. Hàng năm, đây là cơ sở sản xuất cung ứng một lượng lớn giống heo cho người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh.

Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu làm việc với huyện Vĩnh Lợi về phòng chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn

Đánh giá về tình hình dịch bệnh, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh: Bệnh dịch tả heo Châu Phi có dấu hiệu lây lan nhanh và cơ quan chuyên môn đã phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch như: Tiến hành tiêu hủy các đàn heo bệnh, tiêu độc, sát trùng những nơi xảy ra bệnh dịch và các vùng có nguy cơ lây lan, khu vực lân cận vùng dịch. Công tác kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, giết mổ heo cũng được tăng cường. 

Việc tiêu hủy heo bệnh được giám sát chặt chẽ, bảo đảm đúng quy trình, tuyệt đối không để dịch lây lan

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đề nghị lãnh đạo huyện Vĩnh Lợi, các ngành có liên quan, cơ quan chuyên môn tập trung quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi tại các địa bàn xảy ra bệnh cũng như tại tất cả các địa phương khác trong tỉnh. Trong đó, tập trung tuyên truyền người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học như: Vệ sinh, tiêu độc, sát trùng chuồng trại, các phương tiện vận chuyển thức ăn, người ra vào tiếp xúc với đàn vật nuôi. Đối với các nơi xảy ra dịch, cần làm đúng các quy cách xử lý tiêu hủy heo bệnh, bảo quản hố chôn lấp heo, tiêu độc sát trùng mầm bệnh để hạn chế lây lan. Đồng thời đẩy mạnh công tác rà soát, nắm chặt các đàn heo trên địa bàn...

Cùng chuyên mục
Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!

(PLVN) - Ngày Tết cận kề mang đến biết bao niềm vui háo hức đón Xuân nhưng cũng lúc câu chuyện gây ám ảnh kinh hoàng mang tên “dọn dẹp nhà cửa” bắt đầu, khiến ai cũng mệt mỏi. Biến công việc dọn nhà đón Tết trở nên thật “chill” với bản nhạc sôi động và không thể thiếu Trà Xanh Không Độ giúp tinh thần phấn khởi và sảng khoái hơn.
Đọc thêm