Bán bóng cười online: Lãi to chẳng lo bị phạt?

(PLO) -Bóng cười thực chất là những trái bóng bay được bơm khí N2O. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích. Hiện nay tại Hà Nội, giá trung bình mỗi bình khí N2O nặng 5 kg có giá 1,3 triệu đồng, loại bình 20 kg có giá khoảng 3 triệu đồng.

Bóng cười đang được mua bán, sử dụng trong giới trẻ

Bóng cười đang được mua bán, sử dụng trong giới trẻ

Chỉ cần gõ từ khoá bóng cười trên mạng xã hội thì việc mua một bình bóng về phục vụ thú chơi còn nhanh hơn cả mua một con cá ở chợ. 

Chia sẻ của một cô gái tên M. từng chơi đến nghiện chất khí này: “Mình đã dùng bóng cười mỗi ngày vài quả, không ở bar thì quán cà phê. Sau một thời gian thì thấy rất hay váng đầu, buồn nôn, giảm trí nhớ, tê chân tay. Việc mua bóng cũng đơn giản chỉ cần gọi qua số điện thoại của các chủ kinh doanh đăng trên facebook ngay lập tức có người vận chuyển đến tận nơi”.

Sử dụng bóng cười có thể gây tử vong cho người đang có bệnh hen suyễn hoặc bệnh về đường hô hấp khác, vì khí từ bóng cười có thể làm người sử dụng bị ngạt thở. Thế nhưng các bạn trẻ hiện nay có ý thức được mức độ nguy hại của bóng cười hay không?  Trả lời câu hỏi này, T.Bình – một nam sinh viên sống ở Từ Liêm - cho biết: “Chơi bóng để vui và giao lưu bạn bè, chứ thực hư nó hại hay không thì em chịu. Nếu bóng cười thật sự độc có lẽ đã bị cấm rồi, đâu để bán công khai như vậy được”. 

Mới đây, trả lời báo chí, đại diện Công an quận Hoàn Kiếm  (TP Hà Nội) cho biết, trên địa bàn quận, các hoạt động kinh doanh bóng cười, shisha chủ yếu tại các cơ sở kinh doanh cà phê giải khát, quán bar và tập trung chủ yếu trên các tuyến phố Đào Duy Từ, Lương Ngọc Quyến (phường Hàng Buồm); Nguyễn Hữu Huân, Lý Thái tổ (phường Lý Thái Tổ).

Cụ thể, có 88 tổ chức, cá nhân nghi vấn kinh doanh khí N2O và shisha. Từ đầu năm 2018 đến nay, Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Đội QLTT số 2 kiểm tra, xử lý 38 vụ, 38 đối tượng với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng, thu giữ 72 bình khí N2O, 120 quả bóng dùng để bơm khí. 

Được biết, hiện nay bóng cười không chỉ tập trung ở khu vực các TP lớn như Hà Nội, TP HCM mà đã và đang tràn về khắp các tỉnh, thành. Đối tượng sử dụng cũng không riêng sinh viên, người đi làm mà còn xuất hiện các bạn trẻ mặc đồng phục cấp 2, cấp 3 ngồi cầm bóng hút ngay tại các quán cà phê. 

Vấn đề đã được nêu ra nhưng cách thức, phương án xử lý, ngăn chặn xem chừng là bài toán khó. Câu hỏi dư luận đặt ra là liệu rằng cách quản lý bằng văn bản có thật sự ngăn chặn được tình trạng buôn bán chất kích thích bóng cười triệt để khi mà chủ kinh doanh khôn khéo lợi dụng mạng xã hội facebook nhằm “lách” sự kiểm soát của cơ quan chức năng?

Việc bán bóng online đã trở thành một “lĩnh vực kinh doanh” lãi to nhưng chẳng lo bị phạt. Trong khi, nhìn lại các vụ việc xảy ra trong suốt những năm qua, nhiều bạn trẻ đã phải đánh đổi sức khoẻ và tính mạng vì sử dụng bóng cười. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm