Bí quyết giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết

(PLO) - Cành hoa đào tươi thắm là biểu tượng của sự may mắn, niềm tin vào một năm mới hạnh phúc bình an trong những ngày Tết của người Việt. Để giữ cho cành đào tươi lâu, nhiều người thường chọn cách đốt gốc. Tuy nhiên, đây việc làm hoàn toàn sai lầm, thậm chí là phản tác dụng.

Bí quyết giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết

Lâu nay, nhiều người tiêu dùng và nông dân vẫn giữ cho cành đào tươi lâu bằng cách đốt gốc. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc làm này là phản tác dụng.

Anh Phạm Huy Anh - một người dân đang sở hữu 5 sào đào với gần 600 gốc ở Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội, với gần 10 năm kinh nghiệm chăm sóc đào cho rằng: “Khi đốt bằng lửa, gốc cành đào sẽ cháy, không thể hút được nước, chất dinh dưỡng để nuôi cành, làm cho cành đào nhanh héo, hoa chóng tàn. Việc đốt gốc cành đào để giữ hoa tươi là phản khoa học”.

Chị Thúy Hương, chủ hàng trăm gốc đào ở vườn đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội), người đã có kinh nghiệm vài chục năm trồng và chăm sóc đào cho biết, việc đốt cành đào bằng lửa sẽ khiến các gốc đào sẽ cháy, không thể hút được nước, chất dinh dưỡng để nuôi cành, làm cho cành đào nhanh héo, hoa chóng tàn. Việc đốt gốc cành đào để giữ hoa tươi là phản khoa học.

Cành hoa đào tươi thắm là biểu tượng của sự may mắn trong những ngày Tết 

Theo chia sẻ của chị Hương, để giữ đào tươi lâu thì việc rửa sạch lọ cắm cành đào và dùng nước sạch cung cấp cho hoa là yếu tố quan trọng. Cần đảm bảo cành đào luôn được cắm trong nước sạch, để ở nơi thoáng mát, tránh gió... Hoa sẽ bền và tươi lâu. Khoảng 2 - 3 ngày thì cần thay nước trong bình 1 lần, mỗi lần thay nước có thể rửa lại phần cành đào nằm trong nước để sạch phần nước cũ.

Không nên đốt gốc cành đào tết 

Nếu không có điều kiện để thay nước thường xuyên, còn 1 cách để giữ hoa đào tươi lâu hơn trong dịp Tết là dùng 1 ít dầu rửa bát cho vào nước cắm hoa. Việc làm này có công dụng giúp nước cắm hoa không bị thối, vì thế hoa sẽ được tươi lâu hơn. Đối với đào cây trồng chậu, khoảng 2 - 3 ngày thì tưới nước 1 lần, cần tưới bằng nước sạch. Tuy nhiên, cần lưu ý việc tưới đủ nước vì đào ưa khô nên nếu tưới nhiều gốc đào sẽ úng và thối rễ, cây nhanh hỏng.

Ngoài ra, để hoa đào nói riêng và các loại hoa chơi Tết nói chung được tươi lâu hơn, bạn có thể thả thêm vào lọ hoa vài viên vitamin B1 để bổ sung thêm dinh dưỡng nuôi hoa. Thuốc dùng cho hoa có thể tận dụng loại dành cho người uống hoặc mua loại B1 chống sốc cho cây có đủ dinh dưỡng hơn. Kali cũng là thành phần bổ sung giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho cành đào tươi khỏe.

Rửa sạch lọ cắm cành đào và dùng nước sạch để cắm hoa. Đây là bí quyết quan trọng nhất để có cành hoa đào luôn tươi rói, bạn cần đảm bảo cành đào luôn được cắm trong nước sạch, để ở nơi khuất gió và giữ ấm, hoa sẽ bền và tươi lâu. Có thể thay nước trong bình cắm hoa 2-3 ngày một lần, mỗi lần thay nước bạn có thể rửa lại phần cành đào nằm trong nước để sạch phần nước cũ. Đối với đào cây trồng chậu thì nên tưới thường xuyên bằng nước sạch nhưng không cần ẩm ướt quá, đào ưa khô nên nếu bạn tưới nhiều gốc đào sẽ úng và thối rễ, cây nhanh hỏng.

Cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho đào cành. Bạn có thể thả vào lọ hoa vài viên B1 để có thêm dinh dưỡng nuôi hoa. Bạn có thể dùng ngay loại dành cho người uống hoặc mua loại B1 chống sốc cho cây có đủ dinh dưỡng hơn. Kali cũng là thành phần bổ sung giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho cành đào tươi khỏe../.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm