Bộ NN&PTNT làm việc với TP HCM về dịch tả lợn Châu Phi

(PLVN) - Sáng 14/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN& PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã buổi làm việc với UBND TP HCM về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF).

TP HCM đang nỗ lực kiểm soát nguồn thịt lợn

TP HCM đang nỗ lực kiểm soát nguồn thịt lợn

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 12/5, bệnh ASF đã và đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bị bệnh và phải tiêu hủy là 1.220.488 con, chiếm khoảng trên 4% tổng đàn heo của cả nước.

Đồng Nai là “thủ phủ” chăn nuôi heo lớn nhất cả nước, cũng là địa phương nằm sát TP HCM đã phát hiện bệnh ASF… Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM nhìn nhận, đường lây lan bệnh ASF hết sức phức tạp, bằng nhiều hình thức. Khi bệnh ASF phát hiện tại Việt Nam, TP HCM đã đưa ra 3 phương án phòng, chống và cũng tập trung tuyên truyền nhiều chỉ đạo của Trung ương đến người dân, người chăn nuôi. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo, virus gây bệnh ASF có sức đề kháng cao nên phải tăng cường biện pháp an toàn sinh học, quản lý giết mổ, không cho vận chuyển, giết mổ tràn lan. TP HCM có 5 huyện chăn nuôi cần phải được giám sát, phun thuốc tiêu độc khử trùng. Đồng thời, Chi cục Thú y vùng 6 cần phải phối hợp với TP HCM, các tỉnh lân cận TP HCM giám sát chặt từ việc chăn nuôi, vận chuyển thịt heo từ vùng bệnh ASF. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vải Hải Dương lên sàn Lazada

Vải Hải Dương lên sàn Lazada

(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định, việc đưa vải Hải Dương lên sàn thương mại điện tử sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.
Đọc thêm