Cao điểm truy quét đường lậu tại các tỉnh miền Trung và Tây Nam

(PLVN) - Các hình thức vận chuyển đường cát nhập lậu tinh vi đang khiến cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong hoạt động quản lý. Thậm chí, đối tượng nhập lậu còn cử cả lực lượng “canh phòng” cơ quan chức năng mỗi khi tung quân kiểm tra - càng khiến cho tình hình kiểm soát thêm khó khăn. 

Chiến dịch truy quét đường lậu kéo dài từ 15/9 - 31/12/2019

Chiến dịch truy quét đường lậu kéo dài từ 15/9 - 31/12/2019

Bộ trưởng Công Thương sẽ giám sát

Trong thời gian qua, tình trạng buôn lậu đường cát qua biên giới, nhất là tại một số tỉnh khu vực Tây Nam có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp với số lượng ngày càng nhiều. Đáng lưu ý, trước đây, các đối tượng buôn lậu sử dụng hình thức sang chiết đường lậu vào những bao nhỏ, vận chuyển ban đêm để tránh phát hiện, thì nay, các đối tượng chở đường cát lậu công khai bằng xe tải lớn, khi đưa vào thị trường trong nước bán tại các cửa hàng vẫn còn nguyên bao, nhãn mác nước ngoài. 

Nhiều trường hợp, đường cát lậu sau khi tập kết được gỡ bỏ bao bì của nước sản xuất rồi sử dụng bao bì, nhãn mác hoặc in theo mẫu bao bì nhãn mác của nhà máy, công ty đường trong nước mang đi tiêu thụ.

Hơn nữa, đường cát lậu còn được các đối tượng hợp thức hóa khi vận chuyển, kinh doanh để qua mặt cơ quan chức năng bằng nhiều hình thức như: sử dụng giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; sử dụng vận đơn nhập khẩu đường ngoài hạn ngạch.

Bên cạnh đó, các đối tượng nhập lậu lại có nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi để qua mặt cơ quan chức năng như tổ chức “canh phòng” lực lượng quản lý thị trường (QLTT) ngay từ trụ sở cơ quan hoặc “buôn ngược” bao tải đường cũ của các công ty đường trong nước lên biên giới để chia nhỏ đường nhập lậu vào nội địa một hợp pháp. 

Trước tình hình trên, Tổng cục QLTT vừa có Công văn gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc mở đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh mặt hàng đường cát cuối năm 2019. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 15/9 - 31/12/2019 tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Đại diện Tổng cục cho biết, việc kiểm tra tại một số tỉnh, thành phố sẽ có sự giám sát của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. 

Trong Công văn gửi đi, Tổng cục QLTT đã yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần có các kế hoạch cụ thể và phối hợp với các cơ quan chức năng để hoạt động kiểm tra, kiểm soát hiệu quả và đạt kết quả tốt.

Bảo vệ ngành mía đường trong nước

Để hoàn thành những nhiệm vụ trên, Tổng cục QLTT yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch chuyên đề với mục tiêu kiểm tra, ngăn chặn việc lợi dụng sản xuất, sang chiết, phối trộn, đóng gói mặt hàng đường của các tổ chức, cá nhân nhằm hợp thức hóa đường nhập lậu;

Đặc biệt lưu ý việc đối tượng nhập lậu lợi dụng hóa đơn chứng từ bán thanh lý mặt hàng đường nhập lậu bị tịch thu của các cơ quan chức năng, hóa đơn mua bán đường trong nước, nhằm mục đích xoay vòng hóa đơn, hợp thức hóa cho các lô hàng đường nhập lậu khác. 

Đồng thời, các Cục QLTT địa phương phải phối hợp với các cơ quan liên quan tại địa bàn như Công an, Hải quan, Bộ đội biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, cá nhân ngăn chặn đường nhập lậu qua biên giới;

Phối hợp với Cục nghiệp vụ QLTT trong hoạt động kiểm tra các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm tàng trữ, vận chuyển, buôn bán đường nhập lậu tại một số địa bàn trọng điểm, địa bàn liên tỉnh, bảo đảm bố trí xe ô tô sẵn sàng phục vụ hoạt động kiểm tra.

Ngoài ra, cần phải thực hiện kịp thời việc kiểm tra đột xuất khi tiếp nhận được thông tin hoặc từ kết quả thực hiện biện pháp nghiệp vụ về dấu hiệu vi phạm hoặc hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, sang chiết, phối trộn, đóng gói, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán mặt hàng đường… 

Trong lần ra quân này, Đoàn cũng sẽ tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh, về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, sang chiết, phối trộn, đóng gói mặt hàng đường của các tổ chức, cá nhân; Kiểm tra việc chấp hành các quy định khác của pháp luật đối với hoạt động sản xuất, vận chuyển, kinh doanh mặt hàng đường của các tổ chức, cá nhân. 

Đại diện Tổng cục QLTT khẳng định, việc Tổng cục ra quân mở đợt cao điểm kiểm tra mặt hàng đường cát lần này nhằm xử lý kịp thời, triệt để các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu và gian lận thương mại mặt hàng đường; Ngăn chặn, giảm bớt tình trạng vận chuyển, tàng trữ, buôn bán đường nhập lậu đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của ngành mía đường Việt Nam.

Cũng nhân đợt này, Tổng cục QLTT sẽ lồng ghép các hình thức tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn giúp đỡ các tổ chức, cá nhân kinh doanh đường thực hiện tốt các chủ chương chính sách, quy định của pháp luật về việc kinh doanh mặt hàng đường. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm