Chuẩn bị cao điểm kiểm tra thị trường Tết

(PLVN) - Thực hiện các văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhân dịp Tết Nguyên đán, các Cục Quản lý thị trường (QLTT) địa phương đều có kế hoạch chi tiết để quản lý thị trường hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Tổng cục QLTT cũng trực tiếp thị sát công tác kiểm soát ở các vùng biên.

Gần 400 kg thực phẩm đông lạnh được QLTT Bình Phước thu giữ trên xe khách.

Gần 400 kg thực phẩm đông lạnh được QLTT Bình Phước thu giữ trên xe khách.

Thu giữ lượng lớn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Nhận định, thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm của người dân tăng cao. Lợi dụng vấn đề này, các đối tượng xấu thường trà trộn các mặt hàng thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn để “tuồn” ra thị trường, bất chấp mọi thủ đoạn và sức khỏe người tiêu dùng. Trên các tuyến quốc lộ huyết mạch đi qua địa bàn các tỉnh, các đối tượng thường vận chuyển hàng “bẩn”, hàng vi phạm vào ban đêm để tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, với tinh thần chỉ đạo từ Tổng cục QLTT và tinh thần kiên quyết đấu tranh với các đối tượng lưu thông vận chuyển hàng lậu, hàng thực phẩm bẩn… để bảo vệ người tiêu dùng, lãnh đạo các Cục QLTT địa phương đã lên kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, kiểm soát bất kể ngày, đêm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ thực phẩm “bẩn”, thực phẩm “độc hại” trà trộn vào mâm cơm của các gia đình.

Điển hình là vụ Cục QLTT Bình Dương thu giữ được gần 430 kg thực phẩm đông lạnh khi thực hiện kiểm soát vào ban đêm ở quốc lộ 14. Đáng chú ý, số lượng thực phẩm đông lạnh này lại được vận chuyển trên xe vận tải thông thường, không phải xe đông lạnh. Theo chủ hàng, do “số lượng ít” nên gửi xe khách cho tiện.

Hoặc vụ QLTT Bắc Giang kiểm tra một xe ôtô vận chuyển 440 hộp chất bột (loại 0,5kg) có trọng lượng 220kg, được sản xuất từ nước ngoài nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Qua đấu tranh, chủ hàng khai nhận hàng hóa là chất phụ gia thực phẩm (chất điều vị hương vị xương và hương vị thịt). 

Bên cạnh đó, nhóm hàng hóa thiết yếu chuẩn bị cho Tết cũng được lên kế hoạch tăng cường kiểm soát bằng rất nhiều biện pháp và thu giữ được khá nhiều trên khắp 3 miền. Một vụ việc điển hình có thể kể đến là Đội QLTT số 2 (Cục QLTT Bình Dương) đã phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ trên 1,3 tấn thực phẩm nhập lậu, chủ yếu gồm mận, ô mai, khô mực, khô gà, đậu Hà Lan, kẹo mềm… 

Tổng cục QLTT sẽ thị sát địa bàn vùng biên

Chuẩn bị bước vào cao điểm kiểm tra hàng hóa, thực phẩm dịp Tết nguyên đán, các đoàn công tác của Tổng cục QLTT đã tiến hành làm việc với các địa bàn vùng biên, đôn đốc các hoạt động kiểm soát để đảm bảo thị trường an toàn, lành mạnh 

Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh dẫn đầu đoàn công tác làm việc tại Quảng Trị; đoàn công tác của Phó Tổng cục trưởng Hoàng Ánh Dương làm việc tại Lào Cai; Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hương dẫn đoàn đi kiểm tra công tác tại Cục QLTT Quảng Ninh…

Tại các địa phương, lãnh đạo Tổng cục QLTT đều khẳng định, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường là hoạt động hàng ngày của lực lượng nhưng mỗi dịp Tết đến, là thời cơ để các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng gian lận thương mại tìm mọi cách để lưu thông hàng hóa, do đó công tác kiểm tra kiểm soát vào thời điểm này đều phải tăng cường gấp nhiều lần, bất kể ngày đêm. 

Cùng với đó, lực lượng QLTT phải tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về việc kiểm tra, kiểm soát thị trường; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về thương mại, dịch vụ trên địa bàn toàn tỉnh. 

Ngoài ra, cần tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị của Tổng cục và các lực lượng chức năng tại địa phương nhằm trao đổi thông tin, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh; Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm với kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết.

Trong đó, nhấn mạnh đến kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thương mại điện tử thông qua các website bán hàng, trang mạng xã hội facebook, zalo…; Tập trung kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu thụ mạnh trong dịp tết không để xảy ra tính trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý; Phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm theo quy định.

Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra nội bộ để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm trong hoạt động công vụ. Đồng thời kịp thời động viên, khen thưởng những tổ chức, cá nhân có thành tích cao trong hoạt động công vụ. 

Cùng chuyên mục
"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.
Đọc thêm