Đại gia Việt bỏ siêu xe, hàng loạt ô tô giảm giá sâu

Tuần qua, thông tin thị trường xe hơi Việt nóng ở việc Bộ Tài chính đưa ra mức giá tham chiếu giá xe hơi mới năm 2019 để áp dụng mức tính phí trước bạ, trong đó hàng loạt siêu xe bị áp mức thuế cực cao. Ở chiều ngược lại, chính bản thân các hãng xe hơi đang lên phương án giảm giá xe nhằm châm ngòi cho cuộc giảm giá xe giữa năm 2019. 

Xe giảm giá khủng, hâm nóng mùa mua sắm xe hơi

Không chỉ các dòng xe mới, trong tháng 5/2019 rất nhiều dòng xe thuộc nhóm xe có doanh số cao tại Việt Nam bất ngờ giảm giá ồ ạt, trong đó có Vios, Innova của Toyota - những mẫu xe luôn đỉnh bảng trong phân khúc sedan và MPV.

Cùng với đó, Mazda CX5, Mitsubishi Outlander, Toyota Avanza, Chevrolet Trailblazer hay Ford Everest Ambiente... đều được giảm giá mạnh nhằm phục vụ mục tiêu tăng doanh số, đánh phủ đầu các đối thủ của mình trên thị trường.

Đầu tiên phải kể đến Toyota Vios, dòng xe này luôn là vua doanh số không chỉ trong phân khúc mà cả ở các loại xe dưới 9 chỗ ngồi. Trong tháng 5, khách mua Vios các mẫu đều được giảm giá từ 30 đến 35 triệu đồng/chiếc, trong đó bản ăn khách nhất là Vios E được tặng gói phụ kiện DVD, Camera lùi, miễn phí chi phí bọc da ghế.

Mẫu Innova đang bán chạy nhất trong phân khúc MPV tại Việt Nam được Toyota giảm giá 20 - 30 triệu đồng/chiếc; mẫu Altis được ưu đãi trong khoảng 40 triệu đồng/chiếc ở phiên bản cao cấp.

Mazda CX5 đang có doanh số tốt số 1 ở phân khúc Crossover, nhưng bắt đầu từ tháng 5, mẫu xe này đều được giảm giá cao nhất 50 triệu đồng, giá bán thực tế lần lượt 849, 949 và 969 triệu đồng cho 3 phiên bản hiện có.

Đó là các xe bán chạy, còn những mẫu xe có doanh số lẹt đẹt hoặc bị cạnh tranh quyết liệt thì mức giảm giá còn đáng sợ hơn. Cụ thể, Chevrolet Trailblazer hạ giá mạnh khoảng 100 triệu đồng, khiến các dòng xe 7 chỗ của hãng này sau khi giảm lần lượt còn từ 785 - 825 - 966 triệu đồng. Đây là mức giá rất cạnh tranh để đối đầu với Ford Everest hay Toyota Fortuner.

Xe trong nước đắt hơn xe nhập dù ưu đãi thuế

Theo ông Nguyễn Văn Đạt, Phó Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II chỉ ra, có tình trạng cho phép ưu đãi thuế không đúng quy định, dẫn đến thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm không đúng.

Đại gia Việt bỏ siêu xe, hàng loạt xe giảm giá khuấy động mùa mua sắm xe - 2

"Đơn cử như việc miễn thuế thu nhập doanh nghiệp không đúng quy định hay miễn thuế khi hết thời hạn ưu đãi, không đúng đối tượng được ưu đãi theo giấy chứng nhận đầu tư; xác định thu nhập chịu thuế không thuộc nội dung được giảm, hạch toán một số khoản chi phí không đúng quy định...", ông Đạt cho hay.

Ông Trần Minh Khương, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực XIII chỉ ra rằng, hàng năm tổng số tiền mà ngân sách Nhà nước (NSNN) đã ưu đãi cho các doanh nghiệp tương đương khoảng 5,5- 6% tổng thu NSNN, trong đó ưu đãi về thuế chiếm tỷ trọng trên 80%.

Hơn 370 xe Thái Lan, Indonesia về Việt Nam mỗi ngày

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, hết tháng 4/2019, cả nước nhập hơn 50.680 chiếc xe, tăng gấp 20 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, trong số này có hơn 45.100 chiếc xe có xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia, về Việt Nam với mức giá rất rẻ. Mỗi ngày, Việt Nam tiếp nhận hơn 376 chiếc xe không thuế từ Thái Lan và Indonesia.

Đại gia Việt bỏ siêu xe, hàng loạt xe giảm giá khuấy động mùa mua sắm xe - 3

Trung bình mỗi chiếc xe Thái nhập về trong tháng 4 chỉ 472 triệu đồng, trong 4 tháng ở mức 448 triệu đồng/chiếc.

Trong khi đó, xe Indonesia có mức giá tháng 4 là hơn 300 triệu đồng/chiếc, giá bình quân xe Indonesia nhập về 4 tháng qua là hơn 343 triệu đồng/chiếc.

Như vậy, xu hướng xe nhập từ Thái Lan và Indonesia về Việt Nam đang chủ yếu là các dòng xe dưới 500 triệu đồng, các dòng xe này được khai báo trị giá hải quan khi thông quan và đã bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Tuy nhiên, hầu hết xe sản xuất từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam có dung tích xylanh dưới 2.0L (chủ yếu là dòng 1.5L) nên mức thuế suất thuế TTĐB chỉ 35% khi chính thức cập cảng Việt Nam.

Hiện, xe hai nước mà Việt Nam miễn thuế đã chiếm khoảng 90% tổng lượng xe nhập về Việt Nam, trong đó chủ yếu là các thương hiệu xe Nhật như Honda Jazz, CRV, HRV, Brio; Toyota Hilux, Mitsubishi hay Nissan; xe từ Indonesia chủ yếu là Toyota Fortuner, Avanza hay Rush...

Tính lệ phí trước bạ mới, nhiều mẫu ô tô giảm giá

Theo bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô mới vừa được Bộ Tài chính ban hành, nhiều mẫu xe được điều chỉnh giá thấp hơn rất nhiều so với trước.

Đại gia Việt bỏ siêu xe, hàng loạt xe giảm giá khuấy động mùa mua sắm xe - 4

Ngày 9/4, Bộ Tài chính đã chính thức ban hành Quyết định số 618 về bảng giá tính lệ phí trước bạ mới. Áp theo bảng giá mới cho thấy, nhiều mẫu ô tô được giảm mức giá tính lệ phí trước bạ hàng trăm triệu đồng. Điển hình như một số mẫu xe: Nissan X-Trail, Ford Focus hay Mitsubishi Outlander…

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban chính sách Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), đây hoàn toàn chỉ là việc cập nhật lại bảng giá tính lệ phí trước bạ của Bộ Tài chính.

Theo Nghị định 20 mới ban hành, khi giá chuyển nhượng ô tô, xe máy có biến động tăng hoặc giảm 5% so với bảng giá tính lệ phí trước bạ thì Bộ Tài chính sẽ sửa đổi, bổ sung bảng giá để giá tính phí sát với giá thị trường. Quy định này khác với Nghị định 140 trước đó quy định mức biến động phải là 20% mới được điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ.

Liên minh HTX xin thay xe vì 6/8 xe công đã cũ, không an toàn

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính cho biết một loạt xe công đã hết khấu hao, không đảm bảo an toàn để xin chuyển một xe đang sử dụng từ Bộ Tài chính.

Đại gia Việt bỏ siêu xe, hàng loạt xe giảm giá khuấy động mùa mua sắm xe - 5

Cụ thể, trong văn bản mới đây, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết đang quản lý, sử dụng 8 xe ô tô, tất cả đều đã cũ, phần lớn quá hạn sử dụng, hết khấu hao, không đảm bảo an toàn.

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam khẳng định, do khối lượng công việc lớn, địa bàn hoạt động trải rộng trên phạm vi cả nước, phần lớn xe do liên minh quản lý đã cũ, hết khấu hao, chi phí sửa chữa lớn và không đủ an toàn khi lưu hành nên hiện cơ quan này đang thiếu phương tiện sử dụng, gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai công việc.

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đề nghị Bộ Tài chính điều chuyển chiếc xe Toyota Camry 2.0E biển kiểm soát 80A-013.19 của Bộ này sang Liên minh HTX Việt Nam để phục vụ ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và các công tác chung.

Phí trước bạ cao ngất, đại gia Việt bỏ chơi siêu xe

Quyết định số 618QĐ-BTC về Bảng giá tính lệ phí trước bạ với ô tô, xe máy, do Bộ Tài chính ban hành ngày 9/4/2019, cho thấy, nhiều mẫu xe phải đóng hàng tỷ đồng.

Đại gia Việt bỏ siêu xe, hàng loạt xe giảm giá khuấy động mùa mua sắm xe - 6

Với dòng xe siêu sang, Rolls Royce Ghost EWB có giá tính lệ phí trước bạ là 42,497 tỷ đồng, Rolls Phantom 43 tỷ đồng, Rolls Phantom Drophead 50 tỷ đồng, Rolls Phantom Coupe 39,176 tỷ đồng, Rolls Phantom EWB 41,906 tỷ đồng. Bentley Bentayga 5 chỗ 17 tỷ đồng, Bentley Bentayga First Edition 24 tỷ đồng, Benley Continental 11,991 tỷ đồng,...

Với dòng siêu xe, Lamborghini Aventador LP 700-4 có giá tính phí 37,796 tỷ đồng; Lamborghini Aventador LP 720-4 40 tỷ đồng; Lamborghini Huracan LP 610-4 21,800 tỷ đồng; Lamborghini Murcielago 30,141 tỷ đồng; Ferrari F12 Berlinetta giá tính phí 32,351 tỷ đồng; Ferrari 599 GTB Fiorado 31,585 tỷ đồng; Ferrari 488 GTB 19 tỷ đồng,... Đặc biệt, mẫu Bugatti Veyron có giá tính phí tới hơn 66 tỷ đồng, cao nhất trong các dòng xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Với dòng xe siêu sang, Rolls Royce Ghost EWB có giá tính lệ phí trước bạ là 42,497 tỷ đồng, Rolls Phantom 43 tỷ đồng, Rolls Phantom Drophead 50 tỷ đồng, Rolls Phantom Coupe 39,176 tỷ đồng, Rolls Phantom EWB 41,906 tỷ đồng. Bentley Bentayga 5 chỗ 17 tỷ đồng, Bentley Bentayga First Edition 24 tỷ đồng, Benley Continental 11,991 tỷ đồng,...

Với dòng siêu xe, Lamborghini Aventador LP 700-4 có giá tính phí 37,796 tỷ đồng; Lamborghini Aventador LP 720-4 40 tỷ đồng; Lamborghini Huracan LP 610-4 21,800 tỷ đồng; Lamborghini Murcielago 30,141 tỷ đồng; Ferrari F12 Berlinetta giá tính phí 32,351 tỷ đồng; Ferrari 599 GTB Fiorado 31,585 tỷ đồng; Ferrari 488 GTB 19 tỷ đồng,... Đặc biệt, mẫu Bugatti Veyron có giá tính phí tới hơn 66 tỷ đồng, cao nhất trong các dòng xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Tháng 5, giá ô tô xuống đáy, giảm tới 300 triệu đồng

Tháng 5 là tháng thứ 3 liên tiếp giá ô tô 2019 giảm sâu và dường như thị trường đã xuống đáy khi có mẫu xe hạ nhiệt mạnh đến hàng trăm triệu.

Tình hình kinh doanh ế ẩm chung của thị trường ôtô trong thời gian vừa qua khiến nhiều hãng xe tiếp tục chạy đua giảm giá kích cầu ngay khi mới bước sang đầu tháng 5.

Toyota là một trong những hãng xe có nhiều mẫu giảm giá trong tháng 5 này. Mẫu xe được giảm giá mạnh nhất là Toyota Hiace, lên tới 169 triệu đồng, ngoài ra có Ford Everest Ambiente, Nissan Terra, Mazda CX5 đều được giảm giá từ 50 đến hơn 130 triệu đồng/chiếc.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm