Đào bích nguyên thủy được nhiều người "săn lùng" dịp Tết

(PLO) - Dáng vẻ cổ kính, sắc hoa đỏ thắm, hoa có độ bền lâu, hoa và hạt tuy chỉ điểm xuyết nhưng vẫn tạo nên vẻ hấp dẫn...đó là những gì mà những người làm vườn lẫn khách mua nói về đào bích nguyên thủy đang được nhiều người "săn lùng" dịp tết.

Đào bích nguyên thủy được nhiều người "săn lùng" dịp Tết

Trong khi những loại đào khác như: đào phai, đào vọt...hoặc được chiết cành từ những cây cao to trong vườn, hoặc được người dân lấy gốc từ đào rừng, rồi về cắt ghép, khiến cho cây không được tự nhiên và sắc hoa cũng không được tươi tắn, hay nói theo ngôn ngữ của những người "sành chơi" đào gọi là cây bị cụt, nên cũng ít người ưa chuộng. Thế nhưng, với đào bích nguyên thủy năm nay lại được khách tìm mua rất nhiều.

Theo những người làm vườn lâu năm tại Nhật Tân cho biết, khi nói đến đào bích nguyên thủy thì phải nói đến đầu tiên là bộ gốc của nó. Cây đào có đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Gốc của đào bích nguyên thủy không phải lấy từ gốc đào rừng, mà có từ xa xưa do các cụ để lại, không biết mấy chục năm mà đếm. Và cũng có nhiều gốc đào bích nguyên thủy, xuất hiện từ thời chưa có vườn đào Nhật Tân. Bộ gốc càng to, càng xù xì, càng cằn cỗi, thì chứng tỏ cây đào ấy càng lâu năm và càng có giá trị.

Người dân đang ngắm chọn đào tại vườn 

Không chỉ có gốc, mà tay, chân của cây (các cành) cũng cần phải có sự cân đối và phát triển đều. Một điều đặc biệt nữa ở đào bích nguyên thủy được khách ưa chuộng, đó là hoa và hạt của nó không chằng chịt, không nở rộ mà chỉ lưa thưa vài bông, nhưng sắc hoa lại rất thắm và bông rất to. Chính sự lưa thưa này của hoa, đã tạo nên điểm nhấn cho cả cây đào, không những thế độ bền của những bông hoa đó có thể kéo dài đến cả tháng.

 Cành và hoa của đào bích 
 
 
Ông Trần Văn Ngọ, ở Nhật Tân, chủ nhân của nhà vườn với khoảng 700 gốc đào, cùng kinh nghiệm 40 năm làm vườn cho biết: "Năm nay, tôi thấy khách đặt đào bích nguyên thủy nhiều hơn những loại đào khác. Cũng may 2/3 số đào trong vườn nhà tôi là đào bích nguyên thủy, nên phần nào đáp ứng được nhu cầu của khách".

Ông Ngọ cho biết thêm, khoảng từ 25 tháng Chạp thì người mua đào mới rầm rộ, thế nhưng ở thời điểm này chỉ kể đến đào bích nguyên thủy, thì vườn nhà ông cũng đã có 10 cây được khách đặt hàng trước.

Giá của đào bích nguyên thủy sẽ tăng trong dịp tết năm nay 

Giá của những cây đào bích nguyên thủy đắt gấp đôi, thậm chí là gấp rưỡi so với những loại đào thông thường. Giá dao động trong khoảng từ 2-12 triệu đồng/1 cây. Mức giá này cũng phụ thuộc vào gốc của đào, riêng gốc đào bích nguyên thủy được xem là "xấu nhất" cũng rơi vào tầm 1 triệu đồng/1 gốc; còn những gốc đẹp khoảng 3 triệu đồng/1 gốc. Nhưng đây chỉ là giá cho thuê, vì theo ông Ngọ đào bích nguyên thủy ở Nhật Tân không còn nhiều, mà nó lại cổ và quý hiếm, nên gia đình ông sẽ không bán đứt cho khách, ngoại trừ một số khách "ruột" họ thực sự ham thích đến mức muốn mua đứt để về trồng. 

Tuy nhiên, nếu mua đứt khách phải chịu chi thêm một khoản tiền nữa khoảng từ 1-3 triệu đồng cho gốc của nó. Chẳng hạn như đối với những cây đào bích nguyên thủy ở mức bình thường giá thuê là 2 triệu, nếu mua đứt khách phải chi thêm 1 triệu đồng nữa cho gốc của nó, là 3 triệu đồng; với những cây bích nguyên thủy đẹp giá cho thuê sẽ là 12 triệu đồng, cộng thêm 3 triệu tiền gốc, tất cả là 15 triệu thì khách mới mua được.

Ngoài những cây đào bích nguyên thủy có sẵn trong vườn do các cụ để lại, ông Ngọ với khoảng 40 năm làm vườn đến nay, đã tìm mua lại được khoảng 30 gốc đào bích nguyên thủy của những hộ trong vùng, do những hộ này không biết làm cây, hoặc do họ chỉ chuyên trồng đào để bán cành.

Ông Nguyễn Hải Đường mặc dù đã 77 tuổi, nhưng ông vẫn lặn lội từ tận Gia Lâm đến Nhật Tân để tìm mua cho được một cây đào bích nguyên thủy chơi tết. Ông Đường cho hay: "Con người ta sống ở trên đời thì phải có tổ tiên, cội nguồn; cũng như xây nhà thì phải có móng; vậy nên với tôi một cây đào đẹp trước tiên phải nhìn vào bộ gốc của nó. Chính vì vậy tôi thích đào bích nguyên thủy, bởi gốc của nó tuy xù xì, cằn cỗi và cổ thụ nhưng lại có sức sống rất bền. Hơn nữa hoa của nó tuy ít, nhưng sắc hoa lại tươi thắm, bày trong những ngày đầu năm sẽ rất may mắn và ấm cúng".

 
Ông Đường cho biết thêm, để tìm được một cây đào bích nguyên thủy ưng ý không phải chuyện dễ, quan trọng là con mắt của người mua phải biết cảm nhận, không chỉ biết mà còn phải hiểu về nó nữa. Và khi đã chọn được đào ưng ý, thì việc tìm nơi để cắm cây cũng không kém phần quan trọng, với đào cây thì nên trồng trong chậu hoặc vại, như vậy sẽ tôn dáng của đào lên rất nhiều./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm