Đập ngăn mặn lớn nhất Đông Nam Á xuống cấp nghiêm trọng

(PLVN) - Công trình đập ngăn mặn, giữ ngọt Thảo Long nằm trên hạ lưu sông Hương, thuộc địa bàn xã Phú Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là công trình lớn nhất Đông Nam Á, lần đầu tiên được xây dựng tại khu vực cửa sông, trên nền đất yếu với công nghệ hiện đại. Sau gần 13 năm đưa vào khai thác, nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Nhiều hạng mục của đập Thảo Long đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng

Nhiều hạng mục của đập Thảo Long đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng

Đập Thảo Long được khởi công xây dựng từ tháng 8/2001, hoàn thành cơ bản đưa vào khai thác từ tháng 6/2006 và chính thức bàn giao Công ty TNHHNN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý tháng 12/2008.  

Từ khi đưa vào sử dụng, công trình đã đem lại những hiệu quả trong việc ngăn mặn giữ ngọt, đảm bảo nguồn nước để phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp cho các huyện Phú Vang, Phong Điền, thị xã Hương Trà, Hương Thủy và TP Huế. Thế nhưng, hiện nhiều hạng mục của đập đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng như: Các cửa van đều bị rỉ sét, xuống cấp, hệ thống điện lưới phục vụ vận hành theo thời gian cũng bị xuống cấp, không đảm bảo yêu cầu sử dụng, các thiết bị xi lanh thủy lực nằm phía môi trường nước mặn bị ô xi hóa, xuống cấp không thể xử lý triệt để. Đối với phần thủy công, dầm đáy bằng bê tông tại một số cửa phục vụ ngăn mặn giữ ngọt cũng bị xói mòn, khi có sự chênh lệch nguồn nước giữa hạ lưu sẽ bị rò rỉ nước mặn và thất thoát nguồn nước ngọt… 

Ông Trần Văn Khê (trú xã Phú Thanh, Phú Vang) cho biết, nông dân rất lo lắng bởi nếu không có biện pháp nâng cấp, sửa chữa kịp thời thì hàng nghìn hecta đất nông nghiệp trên địa bàn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Ông Đỗ Văn Đính, Chủ tịch Công ty TNHHNN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh cho biết, công trình đã đưa vào sử dụng gần 13 năm, nay nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp. Trước thực trạng đó, đơn vị đã hết sức cố gắng khắc phục. Tuy nhiên, việc yêu cầu sửa chữa trong thời gian đến là hết sức cần thiết; khi công trình này hư hỏng thì hậu quả rất là lớn, ảnh hưởng đến trên 10.000ha lúa ở thượng lưu, đặc biệt là ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Mới đây, tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi với Công ty TNHHNN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế về hiện trạng đập Thảo Long, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi yêu cầu địa phương cần sớm nâng cấp sửa chữa công trình để đảm bảo chức năng hoạt động.

Ông Tỉnh khẳng định, đập Thảo Long là một công trình có vị trí rất quan trọng đối với địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài việc ngăn mặn, giữ ngọt để phục vụ phát triển nông nghiệp và các ngành kinh tế khác của địa phương, còn nhiều mục tiêu khác mà công trình mang lại. Tuy nhiên, công trình đã bộc lộ một số dấu hiệu hư hỏng, cần phải tiếp tục đầu tư nâng cấp sửa chữa.

“Trước mắt địa phương tổ chức đánh giá lại hiệu quả đầu tư cũng như xác định một số vị trí hạng mục công trình đã hư hỏng, xuống cấp để có giải pháp tổ chức đầu tư xây dựng, bố trí kinh phí phù hợp trong từng giai đoạn. Đồng thời tiếp tục đầu tư, nghiên cứu nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, khai thác công trình hiệu quả trong thời gian tới”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi đề nghị.

Cũng trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, việc xuống cấp của công trình đặt địa phương trước nhiều thách thức trước tình trạng xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến nước sinh hoạt, nước tưới khu vực Hương Trà, Quảng Điền, Hương Thủy, Phú Vang và TP Huế. Địa phương rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan TW trong việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa công trình trên.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm