Đường dây chơi hụi online “cho - nhận” đã bị triệt phá

(PLO) - Mô hình “ba trong một” đa cấp-hụi online-tiền ảo của trang web www.Gold889.com dù mới đi vào hoạt động được khoảng 1 tháng nay nhưng đã huy động được gần 10 tỷ đồng, vừa mới bị triệt phá.

Đường dây chơi hụi online “cho - nhận” đã bị triệt phá

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an (C50) vừa phối hợp với PA81, PA92 Công an tỉnh Phú Thọ, Đội Công nghệ cao - PC46, Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở và làm việc đối với Trần Văn Hạnh (SN 1988, trú tại Việt Trì, Phú Thọ), cầm đầu tổ chức, điều hành website Gold889.com hoạt động kinh doanh theo mô hình đa cấp bằng hình thức cho - nhận tiền nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo khai nhận ban đầu, thông qua website với những lời hứa hẹn trả thưởng hấp dẫn, nhiều người vì hám lợi đã tham gia vào mô hình này. Mỗi người chơi sẽ bỏ ra 150.000 đồng để mua mã PIN của trang web. Sau khi chuyển 2,6 triệu đồng, họ sẽ nhận về 4 triệu đồng sau 9 ngày tham gia.

Nếu giới thiệu được thêm người bỏ tiền, người giới thiệu sẽ được hưởng hoa hồng 12% của cấp dưới trực tiếp và 4% của các cấp dưới gián tiếp. 

Mặc dù chỉ hoạt động trong khoảng 1 tháng, nhưng trang web này đã huy động được hơn 10 tỷ đồng, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của người chơi. Sau đó, khi người chơi giảm đi, hệ thống không còn đủ tiền để chi trả theo chính sách hoa hồng, các đối tượng này đã cho đóng website và xây dựng website mới để tiếp tục hoạt động với mô hình như website đã đóng.

Và với cách làm như vậy, toàn bộ số tiền mà người chơi đã tham gia góp vào chương trình sẽ “tan” theo trang web đã bị đóng cửa kia, không thể lấy lại được.

Trên thực tế, đây là hình thức chơi hụi cao cấp online đang nở rộ thời gian qua núp dưới tên gọi loại hình đầu tư mới “cho - nhận” mà báo PLVN từng có bài viết chia sẻ, cảnh báo độc giả về loại hình này.

Thông qua hình thức mua bán Cho-Nhận, một trang web giao dịch sẽ được lập ra. Trên trang web này chia thành hai “phòng”, một phòng cho và một phòng nhận. Phòng cho gồm những người cho tiền người khác, phòng nhận gồm những người được nhận tiền.

Theo cơ chế chơi, những người mới tham gia sẽ phải có một tài khoản ngân hàng được đăng ký giao dịch trực tuyến. Người chơi sẽ mua một mã PIN trên hệ thống theo mức quy định được xếp ngay vào phòng cho. Sau khi người chơi cho đi (chuyển khoản tiền mặt từ tài khoản của mình) tới một số tài khoản bất kỳ có treo trên hệ thống của sàn, sẽ được hệ thống tự động chuyển sang phòng nhận. Theo số thứ tự, những người này sẽ được nhận lại một khoản tiền theo một tỷ lệ mà sàn quy định.

Thực chất số tiền chênh lệch mà người nhận có được không phải lãi từ kinh doanh, mà chỉ là lấy của người sau trả cho người trước. Sàn nào tỷ lệ lợi nhuận càng cao, số vòng quay càng nhanh thì càng rủi ro.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm