Giá một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu dịp Tết dự kiến tăng cao

(PLO) - Sở Công thương Hà Nội dự báo nhóm hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân  thời điểm trước, trong và sau Tết dự kiến tăng từ cao tùy theo từng mặt hàng. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

10 tháng đầu năm 2014, giá gạo không có nhiều biến động, giá các loại gạo ngon tăng nhẹ trong thời điểm trước Tết Nguyên đán do nhu cầu người dân tăng sau đó ổn định trở lại. Dự báo thời gian trước Tết Nguyên đán giá cả tăng nhẹ, tập trung vào các mặt hàng gạo đặc sản và gạo nếp ngon. Giá mặt hàng gạo tẻ dự kiến tăng khoảng 1 – 3%.

Từ đầu năm đến nay, giá thịt lợn hơi liên tục biến động. Ba tháng đầu năm, giá thịt lợn giảm nhẹ do sức tiêu thụ của thị trường ở mức thấp, sang tháng 4 do thương lái miền Nam thu gom lợn bán sang Campuchia khiến giá lợn hơi nhích lên. Tháng 5, tình trạng thu gom lợn xuất bán sang Campuchia không còn nên giá lợn hơi giảm. Từ tháng 6 đến tháng 9, tại các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng của việc giảm đàn diễn ra trên diện rộng vì dịch bệnh, thua lỗ từ cuối năm 2013, nguồn cung từ các trang trại và các căn hộ chăn nuôi không đủ đáp ứng nhu cầu khiến giá lợn hơi tăng cao từ 6 – 10%.

Đến đầu tháng 10 giá lợn bắt đầu giảm do nguồn cung đã dồi dào trở lại. Dự báo thời điểm trước, trong và sau Tết giá bán có thể tăng nhẹ từ 5 – 8%. Dự kiến tháng Tết nhu cầu có thể lên 14.000 tấn

Giá thịt bò tăng khoảng 8 – 10% do nhu cầu tăng cao

Dự báo giá thịt gà tăng khoảng 10 – 15% trong dịp Tết. Nguyên nhân là do dịch bệnh và lưu thông hàng hóa ra ngoài địa bàn nên có những thời điểm thị trường vẫn bị thiếu hàng cục bộ, phải khai thác thêm ở các tỉnh lân cận nên giá hàng mới tăng cao.

Thủy hải sản: Nhu cầu tháng Tết khoảng 5.000 tấn. Mặt hàng này Hà Nội tự cung cấp cho thị trường rất ít, chủ yến là các loại thủy sản nước ngọt. Sản lượng khai thác thủy sản 10 tháng trên địa bàn thành phố đạt 2.588 tấn, đáp ứng được 8% nhu cầu. Số lượng còn thiếu và nhu cầu đối với các loại thủy, hải sản tươi, đông lạnh nước mặn, nước lợ được cung ứng từ các tỉnh, thành phố khác.

Dự báo giá mặt hàng này sẽ tăng cao nếu tình trạng rét đậm kéo dài, mặt hàng thủy sản không phát triển và các tài bè sẽ hạn chế ra khơi đánh bắt. Cung không đủ cầu khiến giá thủy hải sản tăng cao.

Cũng theo Sở Công thương Hà Nội, trong tháng Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội tăng khoảng 20 – 25% so với các tháng trong năm. Một số mặt hàng như thực phẩm tươi sống, chế biến, rau củ có thể tăng trên 20%. 


 

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...
Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm