Hải quan lên tiếng đề nghị bỏ điều kiện nhập khẩu ô tô

(PLO) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản  đề nghị Bộ Công Thương có ý kiến về thời hạn hiệu lực Thông tư số 20/2011/TT-BCT (Thông tư 20) về điều kiện kinh doanh xe ô tô 9 chỗ mới nhập khẩu.

Hải quan lên tiếng đề nghị bỏ điều kiện nhập khẩu ô tô

Thông tư số 20 (đang có hiệu lực thi hành) quy định, thương nhân khi làm thủ tục nhập khẩu phải nộp bổ sung 2 chứng từ: Một là, giấy chỉ định hoặc giấy ủy quyền của nhà nhập khẩu, nhà phân phối chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó và thứ hai là giấy chứng nhận có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông Vận tải cấp.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Hải quan đến nay, nội dung hướng dẫn tại Thông tư 20 không phù hợp với quy định tại Luật Đầu tư  2014, có hiệu lực từ 1/7/2016. Điều này khiến cơ quan hải quan và doanh nghiệp nhập khẩu ô tô lúng túng trong việc áp dụng.

Tổng cục Hải quan dẫn chiếu, trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định tại Luật Đầu tư việc nhập khẩu xe ô tô chở người loại 9 chỗ trở xuống không thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Hơn nữa, theo quy định tại khoản 3, Điều 7 Luật Đầu tư 2014: “Bộ, cơ quan ngang bộ, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân các cấp, cơ quan, tổ chức, cá nhân không được ban hành quy định về đầu tư kinh doanh” đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện”…

Chính vì vậy, Tổng cục Hải quan đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương sớm trả lời về việc Thông tư 20/2011/TT-BCT hiện còn hiệu lực hay không để có cơ sở hướng dẫn hải quan các địa phương thống nhất thực hiện chính sách hải quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô từ tháng 7/2016./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm