Hàng quán Hà Nội chật vật bám trụ giữa dịch Covid - 19

(PLVN) - Giờ cao điểm nhưng nhiều nhà hàng, quán ăn lớn ở nội thành Hà Nội vẫn rất vắng vẻ. Chủ các quán này cho biết đang "méo mặt" vì thu không đủ bù chi...

Trưa 12/2, nhân viên bảo vệ, giữ xe nhà hàng Thượng Hải ngồi lặng lẽ dưới chiếc ô che nắng, mặt buồn thiu nhìn ra đường cả tiếng đồng hồ. Theo anh này,  hơn 1 tháng trước đây, quán luôn huyên náo bởi tiếng hô "trăm phần trăm", bởi lời mời chào ăn uống, chuyện trò... Thế mà từ trước Tết tới nay, trong vạch vôi trước cửa quán hầu như chỉ có xe của nhân viên phục vụ.

Bãi giữ xe nhà hàng Thượng Hải hầu như chỉ có xe của nhân viên

Quản lý nhà hàng Thượng Hải (xin phép giấu tên) than thở, nhà hàng đang rất khó khăn, lượng khách liên tục sụt giảm, có ngày chỉ đạt 10% so với ngày bình thường trước đây.

Khung cảnh Quán bia Ngọc Hằng trên đường Huỳnh Thúc Kháng cũng không khá hơn, khi số nhân viên còn đông hơn cả khách. 

Nhân viên quán Ngọc Hằng đông hơn cả lượng khách

Đại diện một số nhà hàng, quán nhậu lớn cho biết, họ chưa kịp "hoàn hồn" khi cảnh sát "siết chặt" xử phạt lái xe có nồng độ cồn thì bị ảnh hưởng dịch bệnh do Covid - 19.

"Khi áp dụng phạt lái xe có nồng độ cồn, chúng tôi gia tăng dịch vụ, chuyển hướng kinh doanh, vẫn tồn tại được. Còn dịch bệnh thì "bó tay". Người dân ý thức cao bảo vệ bản thân, hạn chế ăn nhậu, hạn chế ra đường tụ tập, chúng tôi "méo mặt" vì thu không đủ bù chi. Không biết sẽ trụ được tới bao giờ", chủ một quán bia chia sẻ.

Đến giờ ăn trưa, nhà hàng Thượng Hải vẫn vắng bóng khách ra vào 

Vị quản lý Nhà hàng Thượng Hải cho biết thêm, nhà hàng đang cố gắng mọi cách giữ chân các khách hàng quen thuộc. Việc "đóng cửa" ngay cũng không đơn giản khi nhà hàng có những ràng buộc về mặt pháp lý từ hợp đồng thuê mặt bằng đến thuê nhân viên. Bên cạnh đó là thực phẩm, hàng hóa dự trữ số lượng lớn...

Số ít nhà hàng, quán nhậu "tên tuổi" may mắn duy trì hoạt động ở mức 60 - 70%. Quản lý quán bia Thu Hằng trên đường Liễu Giai, anh Nguyễn Tiến Thành cho biết, so với trước đây trong các khung giờ trưa, chiều thì hệ thống các quán bia Thu Hằng sụt giảm khoảng 30 – 40%. 

Quán bia Thu Hằng đã chú trọng hơn việc tăng cường vệ sinh quanh khu vực như thường xuyên hút sạch bụi bẩn, chuẩn bị sẵn xà phòng rửa tay cho khách...

Bảo vệ quán bia Thu Hằng trên đường Liễu Giai chia sẻ, quán vẫn may mắn hút được khách.

Quán bia Hải Xồm tại 86 Ngọc Khánh cũng đạt mức khoảng 70% so với cùng thời điểm tháng trước. Tuy nhiên, chủ quán bia Hải Xồm - chị Nguyễn Thị Lan không khỏi lo lắng trong bối cảnh khó khăn chung.

"Nhà nước, các cấp ngành chức năng đang tích cực phòng, chống dịch do Covid - 19 và việc phòng chống, khống chế dịch này ở Việt Nam rất hiệu quả. Tuy nhiên, thời tiết không thuận lợi, mưa rét ẩm ướt, dịch bệnh thì bất ngờ, ngoài dịch do Covid - 19 lại còn manh nha dịch cúm gia cầm...", chị Lan nói. "Chỉ mong trời nắng ấm hẳn lên, chúng ta dập tắt được những dịch này, người dân yên tâm sinh hoạt bình thường, chúng tôi mới nhanh chóng ổn định hoạt động, cải thiện doanh thu được".

Quán bia Hải Xồm tại 86 Ngọc Khánh cũng thưa thớt vài khách

Cũng theo chị Lan, quán bia của chị và nhiều nhà hàng, quán ăn khác rất ý thức trong phòng, chống dịch Covid - 19, đã cố gắng chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang phục vụ miễn phí khách. Nhưng hiện việc mua các mặt hàng này khó khăn, hoặc phải mua với giá cao nên không đáp ứng đủ nhu cầu của khách, dẫn đến khó hút khách, khó giữ chân khách thời điểm này.

Bia Thu Hằng chú trọng giữ gìn vệ sinh

So với hàng, quán lớn, những quán nhỏ lẻ tại các khu dân cư có vẻ "dễ thở" hơn.

Một quán nhỏ trong khu tập thể Thành Công vẫn thu hút thực khách tìm đến, dù quán này chỉ bán lòng lợn.

Anh T (áo xanh trong ảnh trên) giơ ngón tay rất vui vẻ khi phóng viên chụp ảnh và cho biết, anh cùng bạn bè tìm đến đây bởi đỡ ồn ào so với mặt phố lớn, người thưa thớt, không khí cũng thoáng đãng hơn...

Cùng chuyên mục
Đọc thêm