Kem đánh răng Colgate Total chứa hóa chất liên quan ung thư

(PLO) - Chính quyền Hong Kong cho biết họ đang kiểm tra báo cáo nói rằng, dòng kem đánh răng hiệu Total của hãng Colgate chứa triclosan - loại hóa chất liên quan ung thư, sau khi hãng tin Mỹ Bloomberg dẫn các nghiên cứu cho thấy sự độc hại của hóa chất này.

Kem đánh răng Colgate Total. Ảnh: Bloomberg

Kem đánh răng Colgate Total. Ảnh: Bloomberg

Triclosan không phải là chất bị cấm hoàn toàn ở Hong Kong. Phát ngôn viên của Sở Y tế Hong Kong nói rằng, 13 dược phẩm đã được đăng ký bán có chứa triclosan với vai trò hoạt chất, báo South China Morning Post (Hong Kong) đưa tin.“Vì báo cáo nói rằng Colgate Total chứa triclosan, Hải quan Hong Kong sẽ điều tra và xin tư vấn từ Sở Y tế về vấn đề quan ngại sức khỏe”, phát ngôn viên nói.
Trước đó, Bloomberg đưa tin, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa công bố 35 trang tài liệu từ Colgate, trong đó tổng hợp các nghiên cứu về sự độc hại của triclosan - hóa chất được đưa vào kem đánh răng Total để ngăn ngừa các bệnh về nướu. Tài liệu được công bố hồi đầu năm nay theo quy định của Đạo luật Tự do thông tin. 
Triclosan liên quan sự phát triển tế bào ung thư và gây rối loạn phát triển ở động vật. Các nhà quản lý Mỹ cũng đang xem xét hóa chất này được đưa vào xà phòng thơm, thớt nhựa và đồ chơi có an toàn hay không. 
Colgate nói rằng, quá trình xem xét nghiêm ngặt của FDA chứng tỏ Total an toàn, nên sản phẩm này được cấp phép vào năm 1997. Tuy nhiên, theo Bloomberg, nếu nhìn kỹ hơn vào quá trình xin cấp phép sẽ không thấy sự rõ ràng trong một số kết quả nghiên cứu khoa học mà Colgate dựa vào để kết luận kem đánh răng này an toàn. 
Các tài liệu vừa được công bố cho thấy, dù Mỹ có quy trình kiểm tra nghiêm ngặt nhất thế giới trước khi cấp phép, nhưng chính phủ lại dựa vào nghiên cứu khoa học do công ty hỗ trợ để kết luận sản phẩm là an toàn và hiệu quả. Cùng với những nghiên cứu mới về triclosan, tài liệu mới được công bố nêu ra nhiều câu hỏi rằng liệu FDA có xem xét kỹ trước khi cấp phép cho Total cách đây 17 năm hay không, Bloomberg dẫn lời 3 nhà khoa học cùng nghiên cứu tài liệu. 
Tài liệu nói rằng, triclosan gây ra các bệnh về xương ở chuột mới sinh. Colgate cho rằng, kết quả này không liên quan. Nhưng theo 3 nhà nghiên cứu, với sự phát triển của khoa học ngày nay, những dị tật xương như vậy có vẻ đúng là tín hiệu cho thấy triclosan gây rối loạn hệ nội tiết và rối loạn chức năng nội tiết. 
Theo giáo sư sinh học Thomas Zoeller ở Đại học Massachusetts (Mỹ), về bản chất, một số câu hỏi liên quan tác động của triclosan đối với sức khỏe con người không thể giải đáp được. Lý do là vì con người phải tiếp xúc hàng chục loại hóa chất khác nhau cùng lúc, nên không thể biết chất nào trực tiếp gây ra bệnh. 
“Chúng ta đã tạo ra một hệ thống mà trong đó chúng ta đang thử nghiệm các loại hóa chất trên con người. Tôi thích ý tưởng cho rằng, chúng đều an toàn. Nhưng khi nghiên cứu trên động vật lại cho kết quả ngược lại. Tôi nghĩ chúng ta đang hứng chịu một nguy cơ rất lớn”, GS Zoeller nói.
Colgate loại bỏ triclosan khỏi xà phòng rửa tay nhãn hiệu Softsoap và dung dịch rửa bát chống khuẩn Palmolive vào năm 2011 với lý do sở thích khách hàng thay đổi và họ có công thức mới tiên tiến hơn. Tuy nhiên, Colgate khẳng định không có kế hoạch thay đổi công thức Total - loại kem đánh răng chứa triclosan duy nhất được cấp phép bán ở Mỹ.
Nhiều công ty như Johnson & Johnson và Procter & Gamble đã tuyên bố sẽ loại bỏ hóa chất này khỏi các sản phẩm của họ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm