Khó khăn trong kiểm tra, kiểm soát thực phẩm đông lạnh

(PLVN) - Cuối tuần trước, 16 tấn thịt gia cầm đã bốc mùi chờ tiêu thụ được phát hiện trong một kho đông lạnh. Đây là một trong những vụ việc lớn được lực lượng chức năng phát hiện trong vài năm trở lại đây. Nhưng ít người biết kiểm tra, kiểm soát mặt hàng đông lạnh thực sự là một rủi ro. 

Toàn bộ 16 tấn hàng đông lạnh đã được tiêu hủy sau khi thu giữ.

Toàn bộ 16 tấn hàng đông lạnh đã được tiêu hủy sau khi thu giữ.

Kho đông lạnh 14 tấn thịt không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, cuối tuần trước, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 6 (Cục QLTT Bình Phước) đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Bình Phước) tiến hành dừng và khám phương tiện xe ô tô tải biển kiểm soát 51D-240.98 và phát hiện trong thùng xe có 1.920kg thịt gia cầm (gà, vịt) đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bốc mùi ôi thiu.

Ông Nguyễn Trung Kiên (thường trú tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh), tài xế đồng thời là chủ số tang vật vi phạm trên khai nhận, thông qua mạng zalo và facebook có quen biết với một phụ nữ tên Tâm, người phụ nữ này gửi địa chỉ để ông Kiên đến giao dịch mua bán tại địa điểm kho hàng thuộc TX Phước Long, tỉnh Bình Phước.

Tiến hành khai thác thông tin từ ông Nguyễn Trung Kiên, chiều cùng ngày, các phòng chuyên môn và Đội QLTT số 6, Cục QLTT Bình Phước phối hợp với Đội QLTT số 6, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước và Đội Cảnh sát kinh tế, Công an Thị xã Phước Long tiến hành khám đối với kho hàng của Công ty TNHH Kỹ nghệ Lưu Nguyễn (ở Tổ 2, khu phố Bình Giang 2, phường Sơn Giang, TX Phước Long, tỉnh Bình Phước) - nơi ông Nguyễn Trung Kiên đã đến mua hàng.

Kết quả, phát hiện tại kho hàng trên có 14.420kg thịt gia cầm (gà, vịt) đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã bốc mùi ôi thiu cùng chủng loại như đã phát hiện trên xe ô tô biển kiểm soát 51D-240.98. Số thịt gia cầm đông lạnh này được cất giấu trong container lạnh để tại khu vực kho của Công ty TNHH Kỹ nghệ Lưu Nguyễn.

Trong quá trình làm việc, đại diện Công ty TNHH Kỹ nghệ Lưu Nguyễn cho biết kho hàng hóa trên được Công ty cho ông Lưu Hoàng Thái, sinh năm 1977, địa chỉ Khu phố 8, phường Long Phước, TX Phước Long thuê từ giữa tháng 10/2020 để chứa hàng đông lạnh. Tiếp tục làm việc với ông Lưu Hoàng Thái, ông này khai nhận đã mua gom số thịt gia cầm đông lạnh trên của nhiều đối tượng không rõ lai lịch để bán lại kiếm lời. 

Lực lượng QLTT Bình Phước đã lập biên bản; đồng thời do tính chất của mặt hàng nên đã làm thủ tục tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lượng thịt kể trên dưới sự chứng kiến của đại diện các phòng chức năng. Hiện vụ việc đang được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Kiểm soát hàng đông lạnh không dễ

Bà Trần Thị Hải, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Phước cho biết: “Đây là một trong số vụ thực phẩm lớn mà lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Trong thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, đặc biệt là lực lượng QLTT tỉnh để kiểm tra, xử lý những vụ việc mua bán, kinh doanh các mặt hàng mất an toàn thực phẩm”. 

Theo ông Vũ Sao Sáng, Cục trưởng Cục QLTT Bình Phước, đây là vụ việc vi phạm với số lượng lớn trong thời gian vừa qua. Theo kế hoạch, thời gian tới đây, Cục QLTT tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với các ngành hữu quan đẩy mạnh quản lý, kiểm soát hàng hóa nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. 

“Trong thời gian tới, Cục đã có kế hoạch và triển khai đến tất cả các lực lượng trực thuộc tăng cường kiểm tra, thực hiện cả thứ Bảy và Chủ nhật. Để đảm bảo cho người dân sử dụng các nguồn hàng chất lượng, chúng tôi chỉ đạo các phòng, đội tăng cường kiểm soát trên địa bàn, các tuyến biên giới; Đồng thời phối hợp với các lực lượng trên địa bàn để xử lý vì nhân sự của QLTT khá mỏng. Chúng tôi cũng hy vọng người dân tăng cường tố giác khi phát hiện những hành vi vi phạm”, ông Sáng nói. 

Thời gian gần đây, lực lượng QLTT trên cả nước đã bắt giữ được nhiều tấn thực phẩm đông lạnh nhưng số vụ không nhiều. Nguyên nhân được chỉ ra là rất khó khăn để có thể kiểm soát được mặt hàng này do những đặc thù của nó.

Ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục QLTT cho biết, để có thể phát hiện, kiểm tra và thu giữ 16 tấn thịt gia cầm ở Bình Phước, lực lượng QLTT đã gặp phải rất nhiều khó khăn để xác minh và thời gian trinh sát kể từ khi có nguồn tin. 

Kiểm tra, kiểm soát mặt hàng đông lạnh thực sự là một rủi ro với lực lượng QLTT. Nếu là các mặt hàng khác, có thể phát hiện ra ngay. Nhưng thực phẩm đông lạnh được bảo quản rất cẩn thận, trong các thùng kín, rất khó phát hiện.

Nếu ban hành một quyết định kiểm tra mà không phát hiện được vi phạm thì chắc chắn chủ hàng sẽ làm đơn khiếu nại, các Kiểm soát viên cũng bị ảnh hưởng. Vì mặt hàng đông lạnh phải được bảo quản rất cẩn thận, chỉ mở cửa xe ra đã mất nhiệt, có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Tuy nhiên, ông Minh khẳng định: “Không vì khó khăn, rủi ro mà lực lượng QLTT chùn bước. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này”. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm