không cho lưu hành xăng A83 nhưng vẫn cho sản xuất?

Hôm qua – 5/11, tại cuộc họp giao ban Bộ Công Thương tháng 11, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng yêu cầu các lực lượng chức năng “kiên quyết xử lý, có thể rút giấy phép kinh doanh những đơn vị có hành vi gian lận thương mại pha lẫn xăng A83 vào xăng A95 gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng”.

Hôm qua – 5/11, tại cuộc họp giao ban Bộ Công Thương tháng 11, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng yêu cầu các lực lượng chức năng “kiên quyết xử lý, có thể rút giấy phép kinh doanh những đơn vị có hành vi gian lận thương mại pha lẫn xăng A83 vào xăng A95 gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại cuộc họp, bà Đàm Thị Huyền – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho hay, doanh nghiệp này kiểm tra  55 cửa hàng xăng dầu trực thuộc hệ thống Petrolimex tại TP. HCM  thì không phát hiện tình trạng gian lận thương mại. Ngoại trừ có một cửa hàng tư nhân lấy xăng từ đầu mối Petrolimex vi phạm, nhưng doanh nghiệp này thừa nhận số xăng kém chất lượng được lấy hàng ở bên ngoài vào chứ không phải từ đại lý của Petrolimex.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ Công thương đã nhiều lần kiến nghị dừng sản xuất xăng A83 nhưng chưa có sự thống nhất sự các bộ, ngành liên quan. Cho nên, xăng A83 vẫn xuất xưởng đều đều trong khi không được lưu hành trên hệ thống phân phối. Vì vậy, mới dẫn đến hiện tượng có cây xăng đem pha xăng này với xăng A92 để bán kiếm lời. 

Ông Hoàng nhấn mạnh: "Bộ sẽ kiên quyết xử lý những đơn vị vi phạm gian lận về xăng, thậm chí rút cả giấy phép kinh doanh. Bộ Công Thương sẽ kiểm tra hệ thống phân phối để chấm dứt tình trạng này".

Trước đó, theo phản ánh của các cơ quan báo chí, kiểm tra 55 cửa hàng bán xăng dầu tại TP HCM, cơ quan chức năng đã phát hiện 11 nơi bán xăng có chỉ số octan thấp hơn so với quy định. Cụ thể, cuộc kiểm tra kéo dài từ ngày 27/9 đến 16/11 do Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Sở Khoa học công nghệ TP HCM tiến hành.

Theo kết quả kiểm tra, 6 cửa hàng bị phát hiện bán xăng A92 nhưng chỉ số octan không đạt đến mức 92. Trong đó có 3 cửa hàng mà cả 2 mẫu đều vi phạm, 3 nơi còn lại thì chỉ có một mẫu. Ngoài 6 cây xăng vi phạm A92, cơ quan chức năng còn phát hiện 3 cửa hàng bán xăng A95 dỏm và 2 nơi bán gian lận đồng thời cả xăng A92 và A95 .

Được biết, chênh lệch giá thành giữa xăng A83 với xăng A92, A95 khoảng 300-500 đồng mỗi lít, nếu tính trên toàn thị trường thì đây là khoản lợi kếch xù.

Về vấn đề lỗ - lãi của Petrolimex, Bộ trưởng Bộ Công thương cho rằng, “cứ nói DN sai phạm, phải xử lý nghiêm minh,  nhưng không có cơ sở là không được. Nói cái gì phải có cơ sở, cái gì thuộc trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước thì phải làm rõ”.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm, Bộ Công thương đã đề nghị bằng văn bản đối với Bộ Tài Chính, rằng quy định về chi phí hoa hồng cho đại lý đã lạc hậu rồi, nhưng Bộ Tài chính chưa kịp thay đổi, nên không thể căn cứ vào cái đó để phê phán các DN xăng dầu được”.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm