Kiểm tra gắt gao các mặt hàng thiết yếu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), lực lượng QLTT các địa phương đã kết hợp tiến hành kiểm tra, kiểm soát thị trường buôn bán các vật tư y tế phòng dịch và các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân như thực phẩm, xăng dầu… 

Xăng dầu là mặt hàng được giám sát chặt trong thời gian diễn ra dịch bệnh

Xăng dầu là mặt hàng được giám sát chặt trong thời gian diễn ra dịch bệnh

Nguy hiểm tái chế khẩu trang y tế

Từ thời điểm bùng nổ nâng giá khẩu trang y tế đến nay, lực lượng QLTT vẫn tiến hành kiểm tra, kiểm soát thị trường các thiết bị phòng dịch. Số liệu tổng kết đến ngày 6/4 cho thấy, toàn lực lượng đã kiểm tra hơn 7.600 cơ sở, phạt vi phạm hành chính tổng số tiền gần 3,2 tỷ đồng. Trong đó, phát hiện ra những vụ việc cực kỳ nguy hiểm như vụ tái chế khẩu trang y tế ở huyện Đức Hòa, Long An. 

Đại diện Cục QLTT Long An cho biết, sau khi nắm bắt tình hình, thu thập thông tin, sáng ngày 3/4, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Long An) đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tiến hành kiểm tra 2 cơ sở do bà Nguyễn Thị Tím và bà Nguyễn Thị Bích Thủy làm chủ, có cùng địa chỉ ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2 cơ sở nêu trên có hành vi tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng để đưa ra thị trường tiêu thụ. Đội QLTT số 1 đã tạm giữ 17.500 chiếc khẩu trang y tế đã đóng vào hộp (50 chiếc/hộp) mang nhãn hiệu HAFAVINAPRO, 2.500 chiếc khẩu trang y tế đã đóng vào hộp (50 chiếc/hộp) mang nhãn hiệu Gauze Mask VINAPRO tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Bích Thủy.

Tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Tím, lực lượng chức năng thu giữ được 255kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng, 830 vỏ hộp khẩu trang y tế nhãn hiệu các loại, 2.000 chiếc khẩu trang y tế đã đóng vào hộp (50 chiếc/hộp) mang nhãn hiệu HAFAVINAPRO, 2.300 chiếc khẩu trang y tế đã đóng vào túi nylon (10 chiếc/túi nylon), 148 bộ đồ bảo hộ y tế không có nhãn hiệu, 2kg dây thun trắng (để làm quai đeo khẩu trang) và 2 bàn ủi là phương tiện tái chế khẩu trang.

Ông Phan Đức Chinh - Cục trưởng Cục QLTT Long An cho biết, đây là sự việc vô cùng nguy hiểm, Cục đang phối hợp với lực lượng công an để tiếp tục điều tra sự việc này. 

Chủ động kiểm soát thị trường xăng dầu

Bên cạnh kiểm tra thị trường vật tư y tế, lực lượng QLTT cũng siết quản lý các mặt hàng thiết yếu khác. Chẳng hạn như mặt hàng xăng dầu, dự báo tình hình cung - cầu xăng dầu trên cả nước sẽ “nóng” do giá xăng dầu liên tục được điều chỉnh giảm, Tổng cục QLTT đã ra văn bản đề nghị các Cục tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý các hành vi lợi dụng tình hình thu lợi trái phép hoặc đầu cơ găm hàng chờ lên giá mới bán ra thị trường, đặc biệt đối với các điểm bán lẻ xăng dầu.  

Đại diện Cục QLTT Bình Định cho biết, tuần qua đã xuất hiện những tin đồn thất thiệt gây hoang mang cho người dân, dẫn đến tình trạng người dân lo tích trữ lương thực, thực phẩm và xăng dầu gây nên tình trạng mất cân đối cung - cầu trong những ngày gần đây, đặc biệt đã xảy ra hiện tượng các cửa hàng thông báo hết xăng dầu không bán cho người tiêu dùng, ngay sau đợt điều chỉnh giá giảm mạnh vừa qua. 

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, Đội QLTT số 5 (Cục QLTT Bình Định) đã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy - Công an huyện Tây Sơn tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu Hợp tác xã Nông nghiệp thị trấn Phú Phong khi cửa hàng này tạm nghỉ bán hàng do hết xăng dầu.

Kiểm tra thực tế cho thấy, do cửa hàng không tiên lượng được trước tình hình tích trữ xăng dầu của người dân (vì giá xăng giảm sâu) nên các cửa hàng không nhập nhiều để dự trữ. Vì thế nên khi nhu cầu mua trong dân tăng cao đột biến thì không còn xăng trong kho để bán, riêng dầu DO do nhu cầu không tăng nhiều nên vẫn đáp ứng đủ cung ứng cho người dân trên địa bàn.

Đại diện Cục QLTT Bình Định cũng cho biết, theo thông tin từ đường dây nóng của Cục, nhiều cây xăng ở các huyện An Lão, Hoài Ân và Phù Mỹ cũng đóng cửa, nghỉ bán do không đủ lượng xăng, dầu bán cho người tiêu dùng.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Cục đã làm việc với Sở Công Thương để yêu cầu các thương nhân phân phối phải đáp ứng đủ lượng xăng, dầu cho nhân dân. Ngay sau đó, qua kiểm tra của các Đội QLTT địa bàn, các cây xăng này đã mở cửa bán lại nhưng chỉ bán cầm chừng do nguồn cung vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Ở phía Nam, Cục QLTT Trà Vinh cũng đã lên kế hoạch kiểm tra địa bàn từ ngay khi có thông báo giảm giá xăng dầu. Theo đó, Đội QLTT số 1 được giao nhiệm vụ bám sát địa bàn, khảo sát các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn các huyện, thị Cầu Ngang, Duyên Hà...

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vi phạm trong việc nâng cao giá bán hoặc có hiện tượng đầu cơ găm hàng. 

Cùng chuyên mục
"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.
Đọc thêm