Lập 6 chốt ngăn chặn gà nhập lậu

(PLO) - Trước tình hình dịch cúm A (H7N9) tại Trung Quốc đang có những diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc ngăn chặn gà nhập lậu từ khu vực biên giới. Tính tới thời điểm này cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện được trường hợp gà nhập lậu qua khu vực biên giới.

Lập 6 chốt ngăn chặn gà nhập lậu

Trước nguy cơ cao những chủng vi rút như H7N9, H10N8 xâm nhập vào tỉnh Quảng Ninh, thông qua các hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm qua biên giới. Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công điện chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Trong đó có nội dung chủ động phòng, chống hiệu quả, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào địa bàn; tập trung vào phòng chống gà nhập lậu qua đường biên giới, lập chốt kiểm soát của lực lượng liên ngành khu vực đường biên, cửa khẩu, phong kiểm soát đường mòn lối mở.
Ông Phạm Kiên Cường, Đội phó đội quản lý thị trường số 4, thành phố Móng Cái cho biết: Để ngăn chặn được gà nhập lậu vào thị trường thì sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng với nhau là điều rất cần thiết:
“Để ngăn chặn gà nhập lậu vào thị trường Móng Cái cũng như gà nhập lậu từ Trung Quốc vào thị trường nội địa, Đội quản lý thị trường số 4 đã cùng với lực lượng thú y lập chốt tại km 15, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát gà nhập lậu. Bên cạnh đó, phối hợp với biên phòng, hải quan trực 24/24 và tuần tra tại các tuyến biên giới, đường mòn lối mở. Đến giờ phút này vẫn chưa có trường trường hợp gà nhập lậu từ đường mòn lối mở.”
Trước đây, theo chỉ đạo của tỉnh, chỉ khi nào có dịch mới thành lập chốt kiểm dịch, không được phép thành lập chốt kiểm dịch khi chưa xuất hiện dịch. Nhưng tình hình nóng bỏng và áp lực dịch bệnh qua đường biên giới sang, nên nhiệm vụ nhanh chóng được triển khai.
Bên cạnh đó, để phòng ngừa bệnh cúm A lây lan qua con đường nội địa, tỉnh Quảng Ninh lập 6 chốt khu vực các tỉnh tiếp giáp các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng. Ủy ban tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, phối hợp với các ngành chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, việc mua bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm tại tất cả các nơi trên địa bàn tỉnh. Chủ yếu ở những nơi tập kết, các cơ sở giết mổ gia cầm, nơi bày bán gia cầm sống, tại các chợ, tại các lễ hội, nơi tập trung đông người./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm