“Mã độc” gửi tin nhắn “móc túi” người dùng 3,9 tỷ đồng/ngày

(PLO) - Hôm qua 2/6, Công ty An ninh mạng Bkav thông tin, có hơn 20% smartphone ở Việt Nam (22,7%) từng bị lây nhiễm “mã độc”. Trong đó, riêng virus gửi tin nhắn tới đầu số thu phí gây tổn thất lên tới 3,9 tỷ đồng mỗi ngày cho người dùng. 
Thống kê được thực hiện dựa trên số liệu từ Hệ thống giám sát virus của Bkav. Theo đó, chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2014, phần mềm bảo vệ Smartphone Bkav Mobile Security đã cập nhật 621.000 “mã độc” mới xuất hiện, vượt xa số lượng 528.000 của cả năm 2013. 
Đặc biệt, mỗi ngày có 262.000 điện thoại bị nhiễm loại “mã độc” gửi tin nhắn SMS đến đầu số tính phí. Đây là các đầu số thu phí 15.000 VND/1 tin nhắn, tính ra mỗi ngày người sử dụng Việt Nam bị “móc túi” số tiền khổng lồ lên tới 3,9 tỷ đồng. 
Lý giải cho việc vì sao người dùng dễ bị “móc túi” như vậy, các chuyên gia Bkav nhận định dòng virus gửi tin nhắn SMS ẩn mình trong các ứng dụng mạo danh các tựa game nổi tiếng như Fruit Ninja, Flappy Bird, Pikachu… đồng thời, một lượng lớn “mã độc” cũng đã được phát tán thông qua các phần mềm hack/crack game hoặc phần mềm xem phim, ảnh sex... Khi cài các ứng dụng này, người dùng sẽ bị mất tiền do virus gửi tin nhắn đến các đầu số thu phí giá cao ở Việt Nam. 
Bkav cũng đưa ra khuyến cáo để phòng chống “mã độc”, người dùng tuyệt đối không cài phần mềm từ nguồn không rõ ràng, đồng thời cẩn trọng khi kết nối điện thoại của mình với một máy tính mà không chắc máy tính đó có sạch virus hay không. Tốt nhất, người dùng nên cài thường trực phần mềm bảo vệ Smartphone cho điện thoại của mình. 
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thu giữ 4.000 sản phẩm nhập lậu tại Lạng Sơn

Thu giữ 4.000 sản phẩm nhập lậu tại Lạng Sơn

(PLVN) -Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn phát hiện và thu giữ 14 loại hàng hóa nhập lậu với hơn 4.000 sản phẩm các loại có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam.
Đọc thêm