Mì “Hảo Hạng” của Asia Foods bị “tố” xâm phạm nhãn hiệu

(PLO) - Từ kiểu dáng, màu sắc cho đến cách trình bày sản phẩm mì "Hảo Hạng" của Asia Foods bị “tố” tạo thành một tổng thể tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu mì "Hảo Hảo" của Vina Acecook.

Nhãn hiệu mì Hảo Hảo của Acecook VN.

Nhãn hiệu mì Hảo Hảo của Acecook VN.

Ngày, 5/3, đại diện Cty Cổ phần Acecook VN cho biết đang hoàn thành các thủ tục pháp lý để giải quyết vụ việc Cty cổ phần Thực phẩm Á Châu (Asia Foods) ở Bình Dương với nhãn hiệu mì “Hảo Hạng” xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu mì Hảo Hảo của Acecook VN.

Xâm phạm quyền về nhãn hiệu?

Theo văn bản Vina Acecook gửi Asia Foods ngày 03/02/2015 khuyến cáo: Ngày 26/01/2015 vừa qua, Cty có phát hiện trên thị trường lưu hành loại mì ăn liền do Cty Asia Foods, địa chỉ Số 9/2 đường DT743, khu phố 1B, phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương sản xuất dưới nhãn hiệu “Hảo Hạng” dễ gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “Hảo Hảo” của Vina Acecook.
Thông báo cũng nêu: Cty Acecook Việt Nam hiện là chủ sở hữu hợp pháp nhãn hiệu hàng hóa “Hảo Hảo” số 62360 từ năm 2003 tại Việt Nam cho sản phẩm mì ăn liền thuộc nhóm 30, và đã được gia hạn đến ngày 27/06/2023 theo quyết định gia hạn số 65278/QĐ-SHTT, ngày 15/11/2012 và đề nghị Asia Foods ngừng sản xuất, mua bản sản phẩm trên; thu hồi, tiêu hủy những sản phẩm đã tung ra thị trường và còn tồn…
Tới ngày 05/02/2015, Cty Asia Foods đã có văn bản phúc đáp: “Asia Foods sản xuất, kinh doanh sản phẩm mì Hảo Hạng dựa trên cơ sở pháp lý, thực hiện những đăng ký nhãn hiệu để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của nhãn hiệu. Và nhãn hiệu Hảo Hạng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 119302.
Theo chúng tôi, hai bên đang có những suy nghĩa chưa thống nhất và chưa đưa ra những luận chứng cụ thể để giải quyết bất đồng. Do đó chúng tôi đề nghị đại diện hai công ty sớm gặp nhau để trao đổi trên tin thần hợp tác…”
Nhãn hiệu mì Hảo Hảo của Acecook VN.
Nhãn hiệu mì Hảo Hạng của Công ty CP Thực phẩm Á Châu.
Theo kết luận số 1320/SHTT-TTKN được ký ngày 13/2/2015 của Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ KH&CN về việc ý kiến chuyên môn đã thể hiện nội dung: "Mẫu bao gói mì ăn liền mang dấu hiệu "MÌ Hảo Hạng, TÔM CHUA CAY & Hình” của Công ty CP Thực phẩm Á Châu sử dụng trong thực tế (khác với mẫu được bảo hộ theo GCN ĐKNHHH số 119302) có cách trình bày kiểu chữ “Hảo Hạng”, “Tôm Chua Cay”; đặc biệt là dấu hiệu hình tô mì và sợi mì, hình các con tôm, hình nửa quả chanh cùng các loại rau thơm, hành cùng với tổ hợp màu sắc, đặc biệt màu sắc chủ đạo của bao gói mì là màu đỏ cùng với màu hồng, xanh nước biển, xanh nước biển đậm, xanh nước biển nhạt, xanh lá cây, vàng, vàng nâu, tím, trắng, đen” tạo thành một tổng thể tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “Hảo Hảo, MÌ TÔM CHUA CAY, Hình” được bảo hộ theo GCN ĐKNHHH số 62360.
Kết luận của Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ KH&CN ghi rõ: "Vì vậy, hành vi sản xuất, buôn bán, lưu thông, tàng trữ nhằm để bán các sản phẩm mỳ ăn liền mang nhãn hiệu như trên mà không do chủ nhãn hiệu hoặc người được chủ nhãn hiệu cho phép sản xuất sẽ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đúng theo quy định tại điều 129.1 Luật Sở hữu trí tuệ..."
Asia Foods không thu hồi
Giải thích về việc nhãn hiệu mì Hảo Hạng tôm chua cay (của Asia Foods) bị cho là gây nhầm lẫn với mì Hảo Hảo tôm chua cay (của Vina Acecook), trên tờ Người lao động, ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Nhãn hàng Asia Foods, cho biết nhãn hiệu mì Hảo Hạng tôm chua cay được tung ra thị trường từ năm 2006, đến năm 2009 được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (mẫu gói mì có màu hơi nâu), sau đó thì ngưng sản xuất. Đến tháng 1-2015, Asia Foods tung lại sản phẩm ra thị trường, có cải tiến bao bì dựa trên nhãn hiệu đã đăng ký và nhận được thông báo của Vina Acecook cho rằng sản phẩm có nhiều điểm tương tự mì Hảo Hảo tôm chua cay của Vina Acecook, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Asia Foods đã có văn bản phúc đáp, khẳng định không nhái nhãn hiệu vì Asia Foods đã xác lập được chỗ đứng nhất định trên thị trường. “Quan điểm của Asia Foods là không muốn tranh chấp trong những việc có liên quan đến pháp lý nên ngay sau khi Vina Acecook gửi thông báo, chúng tôi cho thiết kế lại mẫu bao gói mì Hảo Hạng (quay về mẫu được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa) và ngưng sản xuất theo mẫu mà Vina Acecook cho rằng gây nhầm lẫn. Đến ngày 12/2, lãnh đạo 2 công ty đã có cuộc gặp để giải quyết vấn đề này. 
Chúng tôi đã nói rõ là ngưng sản xuất mẫu bao bì gây tranh chấp. Chúng tôi không bình luận gì về kết luận của Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ. Tuy nhiên, chúng tôi không thực hiện việc thu hồi sản phẩm mì Hảo Hạng tôm chua cay theo yêu cầu của Vina Acecook. 
Nếu cơ quan quản lý nhà nước có công văn kết luận chúng tôi vi phạm và yêu cầu có biện pháp khắc phục thì chúng tôi sẽ tuân thủ nhưng đến nay, chúng tôi không nhận được bất kỳ công văn nào của các cơ quan nhà nước. Xử lý vụ việc như thế nào, chúng tôi vẫn đang chờ!” - ông Cường cho biết.
Trước quan điểm của Asia Foods cho rằng công ty này không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, việc ngưng sản xuất nhằm thể hiện thiện chí và không muốn “dính” đến tranh chấp pháp lý, chiều cùng ngày, đại diện Vina Acecook cho biết vấn đề đúng - sai đã được khẳng định rõ qua văn bản của Cục Sở hữu trí tuệ. “Chúng tôi đã ủy quyền cho luật sư giải quyết vụ này. 
Trong văn bản gửi Asia Foods, Vina Acecook đã yêu cầu chấm dứt ngay việc sản xuất, mua bán, quảng cáo mì Hảo Hạng; thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm đã tung ra thị trường và còn tồn ở công ty; gửi lại cho chúng tôi thông báo bằng văn bản và hình ảnh về việc khắc phục nhưng phía Asia Foods chỉ mới ngưng sản xuất. Chúng tôi vẫn đang xem xét động thái của họ và cân nhắc khả năng khởi kiện” - đại diện Công ty Vina Acecook nói.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc./.
Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư:baodientuphapluat@gmail.com
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm