Nên trang bị máy kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại chợ đầu mối

(PLO) - Sáng qua (16/1), làm việc với UBND TP.Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị thành phố (TP) trang bị máy kiểm nghiệm nhanh chất lượng thực phẩm tại các chợ lớn, chợ đầu mối, siêu thị để răn đe và đảm bảo ATTP.
Nên trang bị máy kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại chợ đầu mối
Kiểm soát chưa triệt để thực phẩm không rõ nguồn gốc 
Báo cáo của UBND TP cho biết, việc thực hiện công tác VSATTP trên địa bàn TP trong năm 2013 đã có nhiều cố gắng, chủ động triển khai sớm, hiệu quả, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao hiểu biết về ATTP, từng bước kiểm soát và đảm bảo công tác ATTP, không có ngộ độc thực phẩm lớn, giảm gia cầm, thủy sản nhập lậu. 
Công tác thanh, kiểm tra được đẩy mạnh, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP đối với 3.146 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phạt hơn 12 tỷ đồng; điều tra 8 vụ, khởi tố 5 vụ với 7 đối tượng sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP, quá hạn sử dụng để sản xuất, chế biến, kinh doanh hàng giả đưa ra thị trường tiêu thụ…
Tuy nhiên, việc kiểm soát thực phẩm không rõ nguồn gốc vẫn chưa triệt để (đặc biệt ở các chợ tạm, chợ cóc…), một số cơ sở sản xuất thực phẩm chưa đảm bảo ATTP, kiểm tra, xử lý còn ít. Kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y chưa nhiều và chưa triệt để… do các văn bản liên quan chưa đầy đủ, các cơ sở kiểm nghiệm chưa kiểm nghiệm được hết chỉ tiêu, thời gian trả lời kết quả còn dài, tình hình vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTP từ các tỉnh, thành khác vào Hà Nội còn diễn biến phức tạp, xử lý của chính quyền cơ sở còn chưa quyết liệt, người sản xuất, kinh doanh đôi khi vì lợi nhuận mà sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm chưa đảm bảo an toàn, người tiêu dùng còn dễ dãi khi lựa chọn các loại hình cung cấp thực phẩm…
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, TP luôn quan tâm đến công tác đảm bảo ATTP nên năm 2014 sẽ nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, khống chế ngộ độc thực phẩm dưới 6 ca/trên 100.000 dân, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm  đảm bảo chất lượng ATTP, phát triển các vùng trồng rau an toàn, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản sạch; xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình chuỗi ATTP tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng; kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời những vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Đại diện các Bộ Nông nghiệp và Pháp triển nông thôn (NN&PTNT), Y tế, Công thương đều đánh giá cao công tác kiểm soát, đảm bảo ATTP của TP. Riêng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đề nghị, TP vẫn cần tăng cường kiểm soát ở các cửa ngõ, nhất là trong thời điểm giáp Tết để kiểm soát chất lượng ATTP vì các địa phương cung ứng thực phẩm cho TP không giám sát được hết chất lượng thực phẩm.
Phải kiểm soát được thực phẩm từ “đầu vào”
Đánh giá cao kết quả đảm bảo ATTP của TP thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, TP phải quyết liệt, kiên trì để kiểm soát, đảm bảo ATTP đối với thực phẩm từ đầu vào, không làm theo phong trào mà phải thành chủ trương, tăng cường phối hợp để phòng ngừa từ xa; tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất, nhất là các cơ sở là hộ gia đình với giải pháp chủ yếu là tuyên truyền pháp luật, răn đe, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong đảm bảo ATTP. 
Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý cần qui trách nhiệm cho những người đứng đầu của các đơn vị, địa phương và có biện pháp giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATTP quảng bá để những người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thấy cái lợi của việc đảm bảo ATTP; đồng thời các Bộ phải phối hợp, ban hành văn bản hướng dẫn giúp địa phương tháo gỡ những vấn đề vướng mắc trong thực tiễn kiểm soát ATTP.
Một giải pháp trước mắt được Phó Thủ tướng đề cập cho công tác kiểm soát chất lượng ATTP của Thủ đô là “Hà Nội làm gương trang bị hoặc xã hội hóa việc trang bị máy kiểm nghiệm nhanh 32 chỉ số về chất lượng thực phẩm (khoảng 1 tỷ đồng/máy) tại các chợ lớn, đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại” để khắc phục tình trạng “chờ kết quả kiểm nghiệm thực phẩm” TP cũng cần đầu tư xây dựng trung tâm kiểm nghiệm, khai thác được các thiết bị, máy móc kiểm nghiệm thực  phẩm ở các cơ quan, đơn, vị, tổ tham gia vào công tác kiểm nghiệm chất lượng ATTP cho người dân. Bên cạnh đó, cần huy động sự giám sát của mặt trận, truyền thông, nhân dân đối với chất lượng ATTP.
TP nhận định, Tết Nguyên đán là thời điểm sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và nhất là nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, các cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phát triển mạnh, khó tránh khỏi vấn đề không đảm bảo ATTP nên TP đã thành lập 06 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành TP (từ 18/12/2013 đến 20/2/2014), tập trung vào những mặt hàng được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết, những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm đảm bảo ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, đặc biệt không để tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Đọc thêm