Người lao động bị viêm gan B, doanh nghiệp vẫn cam kết đưa sang nước ngoài?

(PLO) - Mặc dù Thông tư liên tịch của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính quy định rất rõ bệnh viêm gan nằm trong danh sách 13 nhóm bệnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Website của Công ty Tây Hà Thành đăng thông tin gây lầm tưởng cho khách hàng về chức năng hoạt động của công ty

Website của Công ty Tây Hà Thành đăng thông tin gây lầm tưởng cho khách hàng về chức năng hoạt động của công ty

Thế nhưng, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ và đào tạo Tây Hà Thành (Công ty Tây Hà Thành) lại ngang nhiên cam kết rằng bị bệnh này vẫn được phép đi lao động tại Nhật bình thường khiến cho người lao động rơi vào tình cảnh “khóc dở, mếu dở”.

“Tiến thoái lưỡng nan” vì lời cam kết

Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của chị L (Lâm Bình – Tuyên Quang) về việc Cty Tây Hà Thành vi phạm các quy định tuyển chọn lao động sang Nhật Bản đối với cá nhân chị, dẫn đến khả năng chị bị thiệt hại rất lớn về tài sản.

Theo trình bày của chị L thì do có nhu cầu được sang Nhật lao động, chị L đã tìm đến Cty Tây Hà Thành với hy vọng đạt được ước mơ sang Nhật làm việc của mình. Ngày 22/1/2018, theo yêu cầu của nhân viên Cty này, chị L mang hồ sơ gồm bằng đại học, bảng điểm đều là bản gốc đến nộp cho Cty này để làm “vật thế chấp” thay vì phải nộp 10 triệu đồng tiền bảo đảm cho việc đăng kí tham gia đơn hàng của Cty.

Đến ngày 02/02/2018, chị L tham gia thi tuyển đơn hàng và trúng tuyển đơn hàng do Cty Tây Hà Thành tổ chức. Sau khi trúng tuyển, giữa chị L và Cty Tây Hà Thành ký kết hợp đồng đào tạo ngoại ngữ và bồi dưỡng các kiến thức cần thiết trước khi sang làm việc theo chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật Bản. 

Trong thời gian chờ đến ngày tham gia lớp học, chị L có tìm hiểu quy định về việc xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Nhật Bản thì được biết những người mắc bệnh viêm gan B sẽ không đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm việc tại Nhật. Thật trớ trêu cho chị L, khi cách đó không lâu, chị đi khám và biết mình có mắc căn bệnh này ở mức nghiêm trọng. Lo lắng trước việc sẽ không được sang Nhật Bản làm việc, chị có tìm đến Ban Giám đốc Cty Tây Hà Thành để trình bày về bệnh tình của mình với hy vọng có được giải đáp. 

Tuy nhiên, trước sự trăn trở của chị L, Giám đốc Cty Tây Hà Thành là bà Lê Thanh Huyền lại có sự khẳng định chắc nịch rằng bị bệnh viêm gan B, người lao động hoàn toàn có thể đi XKLĐ sang Nhật Bản bình thường. Để chứng minh cho lời nói của mình, bà Huyền có nêu lên một số trường hợp cũng bị mắc bệnh viêm gan B và đã được công ty cho sang Nhật Bản làm việc. Sau đó, để khẳng định lời mình nói, vị Giám đốc này còn lập bản cam kết vào ngày 26/2/2018 với chị L có nội dung: “Cty Tây Hà Thành cam kết với bên B (chị L) là dù trong tình trạng bị bệnh viêm gan B lao động vẫn có thể đi Nhật bình thường”.

Trước những lời cam đoan từ phía doanh nghiệp, cùng với hy vọng được thoát nghèo khi được sang Nhật Bản làm việc, chị L đã nộp 45 triệu đồng tiền đặt cọc phí đơn hàng đợt 1 cho Cty Tây Hà Thành cho tổng giá trị đơn hàng gần 7.500 USD. Trong thời gian học tiếng Nhật, bất ngờ bệnh tình của chị L diễn biến nặng hơn, nhận thấy không đủ sức khỏe và khả năng để theo học khóa học gần 6 tháng cũng như làm việc bên Nhật Bản, chị L có lên xin Ban Giám đốc Cty Tây Hà Thành xin được rút lại đơn hàng.

Thế nhưng, không những không nhận được sự cảm thông từ phía lãnh đạo Cty, chị L còn bị doanh nghiệp này cho rằng chị cố tình hủy hợp đồng và có khả năng sẽ bị phạt vi phạm hợp đồng 5.000USD. Sau nhiều lần ra vào bệnh viện, lên xuống gặp Ban Giám đốc Cty mà vẫn không xin được sự đồng ý cho hủy hợp đồng, chị L đành phải kêu cứu các cơ quan chức năng. 

Chị L chia sẻ với phóng viên: “Em bị bệnh cũng đã lâu, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên em cũng bỏ qua mệt mỏi do căn bệnh gây ra để cố làm nuôi con. Em đi học, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào chồng em, nhưng vì mục tiêu phía trước, cả hai vợ chồng em cùng cố gắng. Trong thời gian học, chắc do áp lực tâm lý đè nặng, bệnh em trở nên nặng hơn. Cực chẳng đã em mới phải nhập viện điều trị. Bây giờ em không biết phải nên làm gì vì nếu em không tiếp tục đơn hàng thì bị phạt cả trăm triệu, nhưng nếu tiếp tục thì em sợ mạng em không còn”.

Thông báo tuyển dụng đơn hàng của Công ty Tây Hà Thành mặc dù không được cấp phép.

Xuất khẩu lao động trái phép ?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Cty Tây Hà Thành chưa được cơ quan có chức năng cấp phép cho việc tuyển dụng đơn hàng và XKLĐ tại Nhật Bản hoặc bất kì quốc gia nào khác. Thế nhưng, trên website và fanpage facebook của Cty này liên tục đăng tải thông tin tuyển dụng lao động đi làm việc tại các nước ngoài.

Thậm chí, trong một bài viết trên website của Cty này khẳng định rằng Cty này chính thức bước chân vào lĩnh vực du học, XKLĐ. Không những vậy, Cty Tây Hà Thành còn đưa ra những cam kết với người lao động trái quy định của pháp luật.Với những quảng cáo, cam kết này, Cty Tây Hà Thành đang cố tình gây nên sự lầm tưởng rằng, DN này đã được cấp phép trong lĩnh vực XKLĐ.

Để tìm hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật hiện nay trong lĩnh vực XKLĐ, phóng viên đã có buổi làm việc với Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ LĐTBXH. Trao đổi với bà Trần Thị Vân Hà – Trưởng phòng Thông tin truyền thông cho biết: “ Hiện nay, theo quy định chỉ các Cty được Bộ  cấp phép XKLĐ mới được phép tuyển dụng và đưa người lao động đi nước ngoài làm việc. Các DN này phải trực tiếp tổ chức hoạt động này mà không được qua trung gian hoặc liên kết, liên doanh với các DN khác thực hiện việc tuyển dụng và đưa lao động sang làm việc tại nước ngoài. Các đơn vị này chỉ được phép liên kết trong việc đào tạo ngành nghề để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của đơn vị sử dụng lao động nước ngoài. Người lao động ngoài thông qua các Cty dịch vụ được cấp phép, có thể còn đi theo dạng hợp đồng cá nhân ký trực tiếp với DN nước ngoài, nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật”.

Đối với trường hợp của Cty Tây Hà Thành, bà Hà cho biết: “Theo kiểm tra thì Cty này chưa được Bộ LĐTBXH cấp phép, cho nên nếu Cty này tuyển dụng đơn hàng lao động nước ngoài là hoàn toàn trái pháp luật. Trong trường hợp nếu Cty Tây Hà Thành là đơn vị môi giới thông tin cho DN nước ngoài, dựa theo hợp đồng giữa Cty Tây Hà Thành và DN nước ngoài thì cũng trái quy định, vì pháp luật hiện nay chưa cho phép. Về việc cam kết cho người lao động sang Nhật Bản làm việc mặc dù bị bệnh viêm gan B là hoàn toàn trái quy định.

Theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/05/2013 của Bộ Y tế thì bệnh viêm gan B là một trong các bệnh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài”. Do đó, bà Hà cho rằng với những thông tin của chị L cung cấp, chị L có thể làm đơn gửi Cơ quan công an để điều tra và xử lý vi phạm đối với Cty Tây Hà Thành.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.
Đọc thêm