Nhiều vi phạm liên quan sản phẩm vật tư y tế

(PLVN) - Một số cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 để đánh lừa người tiêu dùng và trục lợi thông qua những sản phẩm là vật tư y tế.

Hiện trường vụ giả mạo nhà sản xuất khẩu trang ở TP Hồ Chí Minh vừa bị
phát hiện

Hiện trường vụ giả mạo nhà sản xuất khẩu trang ở TP Hồ Chí Minh vừa bị phát hiện

“Mượn” thương hiệu doanh nghiệp

Tuần qua, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT Hà Nội đã phối hợp cùng Đội 7 Phòng PC03 Công an TP Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Y tế Đức Anh (Công ty Đức Anh) ở số 5 ngõ 178, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

Khi kiểm tra, nhân công của cơ sở này đang thực hiện đóng gói mặt hàng quần áo bảo hộ y tế có nhãn Phúc Hà, với 1.397 bộ trang phục áo liền quần và 1.850 bộ trang phục bảo hộ nhãn QT cùng một số hàng bán thành phẩm để đóng cho bộ sản phẩm hai nhãn hiệu Phúc Hà và QT nói trên.

Nhận thấy cơ sở sản xuất này có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, Đội QLTT số 1 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số sản phẩm và bán thành phẩm có nhãn QT để tiếp tục xác minh làm rõ theo quy định.

Sau đó, Đội QLTT số 1 đã tiến hành làm việc với bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Giám đốc Công ty TNHH In và Dịch vụ thương mại Quang Trung (Công ty Quang Trung) có địa chỉ trụ sở số 14, BT3 Khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Bà Hằng xác nhận toàn bộ hàng hóa nhãn QT và 9,4kg tem giấy dùng để đóng cho bộ sản phẩm nhãn QT mà Đội QLTT số 1 đang tạm giữ của Công ty Đức Anh không phải hàng hóa của Công ty Quang Trung sản xuất.

Đồng thời bà Hằng khẳng định, Công ty Quang Trung không cho phép Công ty Đức Anh đóng gói các sản phẩm trên. Ngoài ra, bà Hằng cho biết, một bộ sản phẩm thật của Công ty Quang Trung sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng ISO, có giá 90.000 đồng/bộ nên hàng hóa giả của Công ty Quang Trung đóng gói tại địa chỉ số 5 ngõ 178, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội sẽ không đạt chất lượng theo yêu cầu.

Đại diện Cục QLTT Hà Nội cho biết, nhận thấy Công ty Đức Anh có dấu hiệu đóng gói, sản xuất kinh doanh hàng giả với số lượng 1.850 bộ, tổng giá trị hàng hóa có dấu hiệu vi phạm là 166.500.000 đồng. Do đó, Đội QLTT số 1 đã tiến hành bàn giao toàn bộ hồ sơ và hàng thành phẩm, hàng bán thành phẩm và phương tiện là máy hàn nhiệt cho PC03, Công an TP Hà Nội để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Giả mạo địa chỉ thương nhân

Ngay sau khi nhận được kết quả giám định và tổ chức tiêu hủy toàn bộ lô khẩu trang y tế Nice Star không đạt chất lượng, Cục QLTT TP Hồ Chí Minh lại phát hiện ra một cơ sở làm giả khẩu trang y tế với hình thức tinh vi hơn (tên công ty gần giống nhau, cùng nhãn hiệu nhưng địa chỉ công ty khác nhau).

Theo báo cáo của Cục QLTT TP Hồ Chí Minh, ngày 10/4/2020, Đội QLTT số 9 phối hợp với Đội 7, PC03, Công an TP Hồ Chí Minh và Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và Chức vụ (Công an quận 9) kiểm tra Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Song Thiên do bà Nguyễn Thị Tuyết Minh làm Giám đốc. Công ty có trụ sở ở số 254/17K Dương Đình Hội, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty này đang sản xuất khẩu trang 4 lớp và đóng vào hộp, 50 chiếc/hộp. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh cũng xuất trình 1 giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 1 hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm khẩu trang 4 lớp và 1 phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm khẩu trang 4 lớp và cho biết, giá bán một hộp khẩu trang là 120.000 đồng.

Số thành phẩm tại thời điểm kiểm tra là 255 hộp khẩu trang, tương đương 11.250 chiếc, trên hộp có nhãn ghi “Khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp, có nhãn UV MASK”. Đáng nói, trên hộp ghi địa chỉ nhà sản xuất không phải trụ sở Công ty ở quận 9 mà lại ghi “Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Song Thiên, địa chỉ số 67/18 Trần Văn Kỷ, phường 14, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh”.

Ngoài ra, tại Công ty còn có các bán thành phẩm gồm 12.000 chiếc khẩu trang chưa may quai, chưa đóng vào hộp; 180 chiếc vỏ thùng carton, 1.600 chiếc vỏ hộp khẩu trang, có ghi khẩu trang kháng khuẩn và địa chỉ sản xuất cũng mạo danh Công ty ở quận Bình Thạnh.

Kiểm đếm nguyên liệu sản xuất, Đội QLTT số 9 ghi nhận có 50 cuộn vải không dệt các loại (loại 10kg/cuộn, tương đương 500kg) và 6 cuộn vải không dệt đang sử dụng dở dang, tương đương 11kg. Toàn bộ số nguyên liệu này do Việt Nam sản xuất nhưng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ.

Đại diện Đội QLTT số 9 nhận định Công ty Song Thiên do bà Minh làm Giám đốc có dấu hiệu vi phạm hành chính trong sản xuất (giả mạo địa chỉ của thương nhân khác) và ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xử lý theo quy định.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm