Nỗi lo khi ngư trường Tràng Cát bị “xóa sổ”

(PLVN) - Ngư trường Tràng Cát bao đời nay đã nuôi sống hàng trăm người dân phường Tràng Cát, quận Hải An, Hải Phòng. Biển cho họ cơm ăn, giúp họ xóa đói giảm nghèo. Nhưng rồi đây ngư trường này có thể sẽ phải nhường chỗ cho một dự án còn đang gây tranh cãi trong dư luận. Một cuộc sống mới sắp mở ra với những ngư dân, kèm theo đó là bộn bề âu lo.

Ngư trường Tràng Cát có thể sẽ phải nhường chỗ cho dự án, ngư dân sẽ phải chuyển đổi nghề nghiệp

Ngư trường Tràng Cát có thể sẽ phải nhường chỗ cho dự án, ngư dân sẽ phải chuyển đổi nghề nghiệp

Bao đời nay, ngư dân thuộc phường Tràng Cát và các vùng lân cận thường xuyên đánh bắt tại bãi bồi Gồ Nam, cửa sông Lạch Trạch, thuộc phường Tràng Cát, quận Hải An. Bãi bồi Tràng Cát là nơi mang lại nhiều nguồn lợi từ thuỷ sản. Hải sản nơi đây phong phú cá, tôm…

Nơi đây đã nuôi sống bao thế hệ ngư dân. Họ bám biển bởi là những người con vùng biển, vì đó là nghề truyền thống, cũng là công việc duy nhất có thể nuôi sống gia đình và họ bám biển cũng vì tình yêu với mảnh đất quê hương…

Việc ngư dân Tràng Cát ra khơi đánh bắt cũng rất tuân thủ các quy định. Mỗi phương tiện đánh bắt đều được đăng ký, việc đi khai thác được chính quyền địa phương cấp Giấy phép khai thác thuỷ sản. Như vậy, không những đây là một nghề, mà bãi bồi Tràng Cát cũng đã trở thành ngư trường lâu đời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con qua bao thế hệ. 

Sau một thời gian đánh bắt, nhận thấy việc nuôi ngao mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện cuộc sống, giảm bớt gánh nặng hộ nghèo cho địa phương, nên từ năm 2013, ngư dân bên cạnh việc đánh bắt thủy sản đã tiếp tục dọn bãi và cùng nhau góp vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng trên diện tích gần 500 ha thả nuôi ngao.  

Không ít khó khăn đã từng đi qua nơi này. Cuối tháng 3/2019, khi các ngư dân đang hồ hởi bởi chỉ còn vài ngày ngắn ngủi nữa sẽ đến lúc thu hoạch thì bỗng dưng ngao chết trắng bãi bồi. Những ước mơ bỗng tan biến sau một đêm bởi hai chữ “dịch bệnh” tai ác.

Nhiều ngư dân đã phải thế chấp nhà cửa, vay vốn ngân hàng… Vẫn phải chấp nhận, lại ngậm ngùi ra khơi làm công việc đánh bắt hàng ngày. Không đầu hàng số phận, những bãi ngao giống vẫn được nuôi thả lại…

Thế nhưng có thể nghề đánh bắt truyền thống của ngư dân Tràng Cát sẽ phải dừng lại. Mới đây, Hải Phòng dự kiến tiếp tục triển khai Dự án KCN DEEP C II có quy mô 645 ha. Điều này đồng nghĩa ngư trường có thể sẽ phải nhường chỗ cho dự án, ngư dân sẽ phải chuyển đổi nghề nghiệp.

Những ngày này, băn khoăn lo lắng của người dân Tràng Cát chính là rồi đây cuộc sống của họ sẽ ra sao? Liệu dự án có bồi thường thỏa đáng? Liệu họ có thể thích ứng nhanh với công việc mới hay không?

Đó là những âu lo mà hẳn bất cứ ai sắp phải thay đổi cuộc sống như người dân Tràng Cát đều quan tâm, thắc mắc: “Chúng tôi là ngư dân, chỉ biết bám biển. Chủ trương của TP chúng tôi ủng hộ, nhưng phải có phương án bồi thường thoả đáng để giúp ngư dân chúng tôi chuyển đổi nghề nghiệp làm công việc khác. Bao năm qua tôi và gia đình chỉ biết làm nghề tại ngư trường này, không biết sau khi mất ngư trường làm gì để sống?”, ngư dân Nguyễn Mạnh Thắng âu lo.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm