Phạt nặng 23 doanh nghiệp vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng

(PLO) - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm mới ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 23 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm với số tiền xử phạt lên đến gần 500 triệu đồng; thu hồi hiệu lực 2 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và 2 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Sai phạm trong quảng cáo thực phẩm chức năng Mãnh Chúa Diệu Khang.

Sai phạm trong quảng cáo thực phẩm chức năng Mãnh Chúa Diệu Khang.

TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong tháng 7/2015 cơ quan này ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 23 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 480.790.000 đồng (Bốn trăm tám mươi triệu bảy trăm chín mươi nghìn đồng). 

Đồng thời thu hồi hiệu lực 2 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và 2 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Các hành vi vi phạm được phát hiện gồm:  Quảng cáo thực phẩm chức năng mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung; quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; không duy trì việc kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm theo quy định; vi phạm về điều kiện bảo quản và sản xuất thực phẩm.

Trong số 23 công ty bị xử phạt, có 5 Công ty có mức phạt từ 25 triệu đồng đến 45 triệu đồng, 1 Công ty có 2 sản phẩm bị thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Điển hình là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kiều Việt (Lê Đức Thọ, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP HCM) đã có hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Superior Fat Burner mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo và quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Super Growth Height có nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Với hai sai phạm này công ty đã bị phạt số tiền 45.000.000 đồng.

Đáng chú ý, trong số các doanh nghiệp bị xử phạt lần này có Công ty TNHH TM Bảo Bình An (Số 14, tổ 15 Tứ Kỳ, Phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Đây là doanh nghiệm kinh doanh nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng nhưng liên tục có vi phạm.

Năm 2014 doanh nghiệp này bị Cục An toàn thực phẩm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính do quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) Cốt Bách Bổ có nội dung không đúng với nội dung đã đăng ký.

Tuy nhiên, công ty này tiếp tục tái phạm. Cụ thể trong tháng 7 vừa qua Cục An toàn thực phẩm phát hiện Bảo Bình An quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Mãnh chúa diệu khang có nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. 
 Công ty TNHH TM Bảo Bình An bị xử phạt 30 triệu đồng do quảng cáo TPCN Mãnh Chúa Diệu Khang có nội dung không đúng nội dung quảng cáo đã được cơ quan có thẩm quyến cấp phép.

Trước vi phạm này Cục An toàn thực phẩm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng.

Ngoài hai trường hợp trên, Cục An toàn thực phẩm cũng ra quyết định xử phạt 3 doanh nghiệp gồm: Công Ty TNHH dược phẩm Tân Bách Tùng (số nhà 46, ngõ 268, phố Lê Trọng Tấn, tổ 37, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Nguyên nhân xử phạt do quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Hamomax có nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. 
Quảng cáo sai về thực phẩm chức năng này, Công Ty TNHH dược phẩm Tân Bách Tùng bị phạt.

Tương tự Công ty TNHH Golden Health USA ( Số 30 A đường số 5, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM), Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc Gia (127 Lạc Long Quân, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng bị xử phạt hành vi như trên khi quảng cáo thực phẩm chức năng LivarGold và thực phẩm chức năng Định Tâm Đan có nội dung không phù hợp với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác định

Mức xử phạt vi phạm hành chính cho mỗi doanh nghiệp này là 25 triệu đồng.

Ngoài ra Cục An toàn thực phẩm cũng thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với 2 sản phẩm thực phẩm chức năng của Công ty Cổ phần Dược phẩm Khang Đạt (địa chỉ số 228, khu giãn dân Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội)

Cụ thể gồm: Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 16483/2014/ATTP-XNCB ngày 09/9/2014 đối với sản phẩm thực phẩm chức năng Viên Bách Thảo Thanh Phế Hoàn và số 16482/2014/ATTP-XNCB ngày 09/9/2014 đối với sản phẩm Thực phẩm chức năng Thận lực phiến; Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 1700/2014/XNQC-ATTP ngày 14/10/2014 đối với sản phẩm thực phẩm chức năng Viên Bách Thảo Thanh Phế Hoàn và số 1699/2014/XNQC-ATTP ngày 14/10/2014 đối với sản phẩm Thực phẩm chức năng Thận lực phiến.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2015, bên cạnh việc tăng cường quản lý các khâu thẩm định hồ sơ công bố và quảng cáo đối với thực phẩm chức năng, tiếp tục rà soát hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật, áp dụng dịch vụ công cấp độ 4 nhằm cải cách hành chính và minh bạch trong cấp phép công bố hợp quy/công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và xác nhận nội dung quảng cáo; công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm đã được Cục An toàn thực phẩm phối hợp với các đơn vị chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục đang phối hợp với các lực lượng chức năng và các địa phương triển khai thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng kịp thời phá hiện các hành vi sai phạm trong lĩnh vực này.

Từ 01/01/2015 đến 30/7/2015, Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt 112 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng với 95 cơ sở vi phạm với số tiền phạt hơn 1,7 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm