Phú Yên: Người dân sử dụng hóa chất, gây ung thư để nhuộm ruốc biển

(PLO) - Theo thông tin mới nhất từ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên), cơ quan này đã nhận được kết quả kiểm nghiệm ba mẫu hóa chất mua ở các tiệm tạp hóa ở phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu mà trước đó người dân dùng để nhuộm đỏ ruốc.

Phú Yên: Người dân sử dụng hóa chất, gây ung thư để nhuộm ruốc biển

Theo kết quả kiểm nghiệm, 1 trong 3 mẫu bột màu đó (loại bột màu đỏ cánh sen Rhodamine B) là loại phẩm màu không được phép sử dụng, do là hợp chất hóa học có thể gây độc cấp và mãn tính. Chất này qua đường tiêu hóa gây nôn mửa, có hại cho gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh và có thể gây ung thư.

Hai mẫu còn lại là bột màu đỏ gạch Sunset yellow FCF (E110), và Ponceau 4R (E124) là hai loại phẩm màu nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm có chức năng làm phẩm màu được phép sử dụng.

Cơ quan chức năng thông báo chất nhuộm ruốc ở Phú Yên cực độc, có thể gây ung thư

Theo Chi cục này, do không bắt được quả tang việc nhuộm ruốc nên việc đưa ra kết quả kết quả kiểm nghiệm mẫu này chỉ để khuyến cáo người sản xuất và tiêu dùng ruốc, không thể làm căn cứ xử phạt những người nhuộm đỏ ruốc.Theo các chuyên gia, Rhodamine B là chất được dùng để nhuộm quần áo, thậm chí việc dùng để nhuộm vải cũng rất e ngại, vì nếu mặc quần áo mà vẫn còn tồn dư của chất nhuộm này có thể gây ưng thư da cho người mặc. Vì thế, việc cố tình nhuộm Rhodamine B vào thực phẩm là điều không thể chấp nhận được.

Theo Bộ Y tế, Rhodamine B là một hợp chất hóa học gây độc cấp và mãn tính. Nếu tiếp xúc qua đường tiêu hóa sẽ gây nôn mửa, có hại cho gan và thận. Tiếp xúc qua đường hô hấp sẽ gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực. Tiếp xúc qua da sẽ gây dị ứng, mẩn ngứa. Nếu hợp chất này tích tụ trong cơ thể sẽ gây nhiều tác hại đối với gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh cũng như có thể gây ung thư.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm