Quốc tế quyết tâm “làm sạch” mạng Internet

(PLO) -Những nội dung vi phạm pháp luật, kích động hận thù, cổ súy khủng bố và bạo lực...trên mạng Internet đã và đang vấp phải sự phản đối của ngày càng nhiều nước trên thế giới. “Làm sạch” mạng Internet đã trở thành một đòi hỏi ngày càng bức thiết...

Hình minh họa

Hình minh họa

Thái Lan: Đặt hạn chót gỡ bỏ

Nhà chức trách Thái Lan đã đặt hạn chót vào ngày 16/5 tới để mạng xã hội Facebook phải gỡ bỏ 131 trang có chứa các nội dung vi phạm luật pháp nước này hoặc sẽ phải đối mặt với các hành động pháp lý của Chính phủ Thái Lan. 

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký Ủy ban Viễn thông và Phát sóng quốc gia Thái Lan (NBTC) Takorn Tantasith cho biết, đến 10h00 ngày 16/5, tập đoàn truyền thông Mỹ phải gỡ bỏ các trang có nội dung “phi pháp”, nếu không, chi nhánh và các đối tác của Facebook tại Thái Lan sẽ bị truy tố. 

Hạn chót trên được áp đặt sau cuộc họp ngày 11/5 giữa NBTC và Bộ Xã hội và Kinh tế số. Tham dự cuộc họp trên còn có đại diện của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ Internet Thái Lan (TISPA), Cục Chống Tội phạm Công nghệ của Cảnh sát Thái Lan và Lục quân Hoàng gia Thái Lan.

Mới đây, Facebook đã thông báo sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Thái Lan trong việc hạn chế tiếp cận các nội dung vi phạm luật pháp nước sở tại, đặc biệt là luật chống phỉ báng Hoàng gia. Theo nhà chức trách Thái Lan, Facebook đã gỡ bỏ 178/309 trang bị cho là có nội dung “phi pháp”.

Nga: Cấm nặc danh trên Internet

Trong khi đó, tại LB Nga, ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về cấm nặc danh trên Internet, cũng như việc quản lý các dịch vụ giống với phương tiện thông tin đại chúng. Sắc lệnh theo “Chiến lược phát triển xã hội thông tin tại LB Nga giai đoạn 2017-2030” và được đăng tải trên trang web của người đứng đầu nhà nước. 

Theo sắc lệnh, trong 6 tháng tới đây, chính phủ sẽ phải đề ra các biện pháp hỗ trợ các phương tiện thông tin đại chúng truyền thống và quản lý tình hình với các dịch vụ giống với phương tiện thông tin đại chúng. Đó là các tập hợp (aggregator) tin tức, mạng xã hội, TV-Internet, phần mềm nhắn tin, cũng như các trang web trên mạng Internet.

Các biện pháp này nhằm xây dựng tại Nga một không gian thông tin tôn trọng nhu cầu nhận các tin tức chất lượng và xác thực của công dân và xã hội. Ngoài ra, sắc lệnh cũng quy định phải đề ra các biện pháp loại trừ tình trạng nặc danh của người sử dụng mạng xã hội và “sự vô trách nhiệm và không bị trừng phạt” của họ, đồng thời xây dựng một hệ thống đảm bảo “an ninh cá nhân cho người sử dụng, tính bảo mật thông tin của họ”. 

Cho đến ngày 1/10/2017, các cơ quan chức năng Nga sẽ phải soạn thảo những biện pháp cho phép các cơ quan nhà nước chuyển sang các phương tiện số hóa của Nga, cũng như xây dựng được hệ thống bảo vệ cơ sở hạ tầng của Nga trước các cuộc tấn công mạng.

Tháng 12/2016, Nga cũng đã ban hành Học thuyết an ninh thông tin mới, nhằm đảm bảo quyền hiến pháp, tự do của con người và công dân nói riêng trong nhận, sử dụng thông tin, trong quyền được riêng tư về sử dụng công nghệ thông tin. 

Cùng ngày 11/5, giới chức tình báo Mỹ đã bày tỏ sự hoài nghi đối với Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky Lab, có trụ sở tại Nga vì cho rằng Moskva có thể sử dụng các sản phẩm của công ty này tấn công mạng lưới máy tính của Mỹ.

Tại buổi điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với Mỹ, 6 quan chức tình báo hàng đầu nước này, trong đó có Giám đốc Tình báo quốc gia (DNI), Cơ quan tình báo quốc phòng và người đứng đầu các cơ quan tình báo khác của Mỹ, gồm Cục Điều tra liên bang (FBI), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), Cục Tình báo Địa-Không gian quốc gia (NGA), đã thể hiện quan ngại về việc Kaspersky Lab có mặt khắp nơi trên thế giới, song không chỉ rõ nguy cơ cụ thể nào nhằm vào Washington.

Giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ, Trung tướng Vincent Stewart còn cho biết cơ quan này đang tránh sử dụng các sản phẩm của Kaspersky Lab. Kaspersky Lab đã bác bỏ cáo buộc và tuyên bố không có quan hệ với bất kỳ chính phủ nào./. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm