Rùng mình thực phẩm hàng ngày ngậm chất vàng ô

(PLO) - Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện các trường hợp thực phẩm bẩn ngậm chất vàng ô khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.
 
Rùng mình thực phẩm hàng ngày ngậm chất vàng ô

Vàng ô là loại hóa chất dùng để tạo màu cho thịt gia cầm. Trên thực tế đây là chất màu chuyên dùng làm ve quét tường hoặc nhuộm vải. Tuy nhiên, trong chăn nuôi và chế biến thực phẩm, chất này bị nghiêm cấm tuyệt đối dù sử dụng với liều lượng ít do ảnh hưởng tới gan, thận, thậm chí gây gây ung thư, thiểu năng trí tuệ cho con người.

Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC) chất vàng ô là chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới.

Song vì lợi nhuận mà nhiều tiểu thương đã bất chấp tất cả để ngâm thực phẩm cùng hóa chất kịch độc trên.

Măng tươi ngậm chất vàng ô

 Ngày 8/4, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh TT-Huế cho biết, vừa phối hợp Chi cục Chế biến Nông - Lâm - Thủy sản tỉnh kiểm tra đột xuất tại chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, thành phố Huế), phát hiện hai cơ sở kinh doanh măng sử dụng chất vàng ô (tên hóa học Auramine, là chất cấm thuộc danh sách gây ung thư nhóm 3) để “làm đẹp” cho loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến này.

Tại thời điểm kiểm tra, công an phát hiện hơn 137kg măng ngâm nhuộm màu vàng ươm, thuộc hai cơ sở kinh doanh của các tiểu thương Thân Thị Tuyết Mai (trú đường Chi Lăng) và Lê Thị Hồng (trú tại phường An Tây, thành phố Huế).

Các chủ cơ sở kinh doanh này cho biết, để măng có màu vàng tươi bắt mắt, họ cho pha vào nước ngâm loại thực phẩm này một loại chất bột màu vàng khoảng từ  5 đến 10 phút, sau đó vớt bán cho người tiêu dùng.

Kết quả giám định cho thấy, toàn bộ số măng kể trên đều có chứa chất vàng ô. Đây là loại chất được Bộ NN&PTNT liệt vào danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Dưa muối ngậm chất vàng ô

 Tại Đà Nẵng cơ quan chức năng chính thức công bố 7/7 mẫu dưa cải chua đều dùng chất độc gây ung thư này để làm vàng.

Sự việc này được chính Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng công bố. Trước đó, đơn vị này đã lấy mẫu dưa cải muối tại 3 chợ: Chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Đống Đa, Chợ Hòa Khánh gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm (Sở KH-CN TP. HCM) kiểm tra. Kết quả, 7/7 mẫu dưa muối được phát hiện tẩm chất cấm vàng ô.

Trước thông tin trên, rất nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo lắng vì dưa muối là món ăn được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là việc ăn dưa muối trực tiếp.

Gà "ăn" chất vàng ô 

 

Thịt gà, ngan, vịt rất phổ biến trong bữa ăn gia đình, nhưng mới đây Bộ NN&PTNT đã phát hiện chất vàng ô được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu da vàng hấp dẫn cho gia cầm khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Trong quá trình chăn nuôi, người nuôi sử dụng chất vàng ô này trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt.

Nhiều người cho rằng, mua gà sống về nuôi thả vườn, nuôi lồng nửa tháng mới ăn, với mong muốn để gà thải bớt những chất độc, kháng sinh trong cơ thể chúng. Nhưng theo TS Nguyễn Duy Thịnh, khi cơ thể con vật ăn thức ăn có chứa hóa chất cấm bản thân nó không tiêu hóa được, cũng không thải được và cứ tích lũy trong thịt và nội tạng gia cầm. Đặc biệt là trong lòng đỏ trứng. Vì vậy cách mua gà về rồi nuôi thêm nửa tháng, 1 tháng cũng không đào thải được các chất đó trong những con gia cầm đã ăn phải.

Đọc thêm