Sắp có kết quả thanh tra 7 công ty đa cấp

(PLO) - Chiều 6/4, sau buổi làm việc với Bộ Công Thương về đánh giá tình hình kinh doanh hàng đa cấp, Đại tá Hồ Quang Thái – Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, trong tuần này Bộ Công Thương sẽ báo cáo 4 vấn đề đang gây “bức xúc” về kinh doanh hàng đa cấp.

Sắp có kết quả thanh tra 7 công ty đa cấp

Đại tá Hồ Quang Thái cho biết, 4 nội dung Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã đề nghị Bộ Công Thương báo cáo bao gồm: Doanh nghiệp có vốn pháp định; ký quỹ; doanh nghiệp bán hàng phải có hàng hóa; hàng hóa phải được đăng ký giá, không thể để kích giá lên cao.

Về phía Bộ Công Thương cũng cho biết, hiện đang phối hợp với Bộ Công an tiến hành thanh tra, kiểm tra 7 công ty kinh doanh hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. “Hiện cả nước có tổng số 67 doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp (37 doanh nghiệp cũ và cấp mới 30 doanh nghiệp), trong đó một số doanh nghiệp vi phạm và một số tự bỏ nên còn 59 doanh nghiệp đang hoạt động”, Đại tá Hồ Quang Thái nói.

Tại buổi làm việc chiều nay, Bộ Công Thương “hứa” sẽ cung cấp báo cáo trong tuần này.  

Sắp có kết quả thanh tra 7 công ty đa cấp

Trao đổi về việc thanh tra hoạt động tại 7 công ty đa cấp mà Bộ Công Thương phối hợp cùng các lực lượng chức năng liên quan kiểm tra. Thứ trưởng  Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, thời điểm hiện tại chưa thể cung cấp kết quả kiểm tra, trong quá trình kiểm tra các thông tin do báo chí và người dân phản ánh đều được tính đến.

“Chúng tôi tiến hành kiểm tra từng thông tin, nếu có yếu tố vi phạm hình sự C46 của Bộ Công an cũng sẽ xác minh. Bộ Công Thương đặt mục tiêu kết thúc đợt kiểm tra vào khoảng nửa cuối tháng 5, vì với 7 doanh nghiệp số lượng hồ sơ tương đối nhiều” - Thứ trưởng Khánh nói.

Trước đó, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã đưa ra nhận định, thời gian gần đây, tình hình kinh doanh bán hàng đa cấp ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước diễn ra rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe của người tiêu dùng và tình hình an ninh, chính trị trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương. Thực tế, có nhiều tổ chức cá nhân đã lợi dụng khe hở của pháp luật, để lừa đạo chiếm đoạt tài sản của người dân gây bức xúc trong dư luận.

Thực tế vừa qua, có tình trạng một số doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp sai lĩnh vực, sai ngành nghề, trái các quy định tại Nghị định 42 năm 2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng. Nhiều vụ việc đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính và đưa ra truy tố trước pháp luật.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 
Đọc thêm