Sẽ xử lý đối tượng tung tin đồn dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại Cà Mau

(PLVN) - Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau khẳng định, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh không có ổ dịch tả lợn Châu Phi.

Sẽ xử lý đối tượng tung tin đồn dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại Cà Mau

Chiều tối 12/3, ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đang tiến hành các bước để xử lý việc tung tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Cà Mau trên mạng xã hội.

“Thông tin từ Sở NN&PTNT khẳng định không có dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Cà Mau. Vào sáng nay, 13/3, Sở NN&PTNT sẽ có văn bản chính thức về vấn đề này”, ông Đen nói và cho biết thêm, hiện thanh tra Sở TT&TT đang thu thập chứng cứ để có hướng xử lý tiếp theo, và sẽ có thông tin chính thức nhằm tránh gây hoang mang dư luận.

Trước đó, vào chiều 12/3, có một số tài khoản Facebook đăng tải nội dung lấp lửng: “Tới Cà Mau rồi, thề không ăn thịt heo luôn” hay “Thịt heo đã tới Cà Mau rồi…”. Có tài khoản còn đăng tải nội dung: “Trung Quốc với châu Phi heo chết hết rồi, phải đi nhập khẩu heo về để thịt, còn Việt Nam mình thì mua heo bệnh về bán cho dân ăn”,...

Tài khoản facebook lấp lửng tung tin thất thiệt khiến cư dân mạng hoang mang 

Chỉ trong vài giờ, có tài khoản đã có đến hàng ngàn lượt chia sẻ với hàng trăm ngàn lượt thích và bình luận tỏ ra rất lo lắng về bệnh dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau mới có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công Thương; UBND huyện, thành phố Cà Mau triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, theo tinh thần Chị thị số 04, ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu phải tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn; xây dựng phương án đóng cửa chợ, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tổ chức thông tin, tuyên truyền liên tục để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các biện pháp xử lý, mức và thời gian hỗ trợ của nhà nước đối với động vật nghi mắc bệnh, đã mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm