Thị trường phẫu thuật thẩm mỹ: Có cầu, có cung, nhưng khó quản lý!

(PLO) - Mặc dù được kỳ vọng và trên thực tế đã có bước phát triển khá mạnh mẽ, tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, thị trường phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) tại Việt Nam đã xuất hiện khá nhiều vấn đề bất cập.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Vấn đề được đề cập tại Tọa đàm “Ngành PTTM Việt Nam: Những vấn đề bất cập và giải pháp phát triển” do Báo Diễn đàn DN phối hợp với Ban Vận động thành lập Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam tổ chức chiều qua, 8/9.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, hiện Việt Nam có hơn 300 phòng khám, bệnh viện, cơ sở được cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động về PTTM, chủ yếu tập trung tại khu vực TP HCM.

Đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng cho biết điều kiện để được cấp Giấy phép hoạt động đối với phòng khám PTTM đã được quy định cụ thể trong Thông tư 41/2011/TT-BYT ngày 14/112011 của Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp Giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Thông tư  41/2011/TT-BYT đã phân cấp các bệnh viện, các cơ sở PTTM, yêu cầu các đơn vị phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng, nhân lực. Bộ Y tế cũng cho phép các đơn vị này được thực hiện theo Thông tư 43/2013/ TT-BYT ngày 11/12/2013 của Bộ Y tế về phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

“Thực tế, khi thẩm định, các cơ sở này đều đạt đủ tiêu chuẩn theo quy định, thế nhưng trong quá trình hoạt động, thường có nhiều biến động về nhân sự. Với lực lượng thanh kiểm tra quá mỏng trong khi số các cơ sở y tế quá lớn, mặc dù đã cố gắng, nhưng lực lượng thanh kiểm tra vẫn chưa thực hiện thanh kiểm tra và báo cáo thường xuyên, dẫn đến việc, một số cơ sở đã làm vượt quá chuyên môn cho phép, gây ra tai biến cho người bệnh”- đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh, bà Phan Thị Hải thừa nhận.

Bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, những năm gần đây, việc cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động càng ngày càng tăng cao. Đến nay, Sở Y tế Hà Nội đã cấp phép cho 56 phòng khám chuyên khoa PTTM, 7 bệnh viện có chuyên khoa PTTM, 2 bệnh viện chuyên khoa PTTM. Bên cạnh đó, hiện nay có 1 lượng lớn spa, thẩm mỹ viện không có bác sĩ cũng tiến hành kỹ thuật PTTM. “Tất cả các spa và thẩm mỹ này đều hoạt động trái pháp luật…”- bà Hà khẳng định.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng thừa nhận, hiện có tình trạng hồ sơ cấp phép chỉ được làm một số danh mục kỹ thuật nhất định nhưng khi thực hiện lại quá phạm vi cho phép. Một số cơ sở khi quảng cáo thì nội dung khác với nội dung được duyệt. Cơ sở được cấp phép cũng quy định về số lượng người hành nghề nhưng thực tế số lượng bác sĩ và điều dưỡng viên tăng lên nhiều. Điều này gây không an toàn cho khách hàng.

“Đặc biệt, có những cơ sở chỉ cấp phép cho một bác sĩ duy nhất, nhưng khi kiểm tra cơ sở có đến 4-5 người hành nghề, thậm chí điều dưỡng viên cũng mổ. Đây là thực trạng bất cập cho người hành nghề tạo hình PTTM”- bà Hà nói.

TS Phạm Trình Quốc Khanh- Trưởng khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ TPHCM chia sẻ: Tại TP HCM, vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ qua đào tạo PTTM vẫn chung chung. Khi đã được cấp chứng chỉ PTTM, bác sĩ có thể được PTTM “từ đầu đến chân”. “Đây là một bất cập lớn bởi nhiều bác sĩ chỉ chuyên sâu về một hoặc một vài bộ phận trên cơ thể chứ không thể làm được tất cả…”- ông Khanh khẳng định.

Cũng theo ông Khanh, tại TP HCM, ngành Y tế rất khó quản lý những trung tâm Spa, Viện thẩm mỹ. Họ không có chức năng thực hiện PTTM nhưng lại kết hợp các hoạt động này trong hoạt động Spa của mình. Ngoài ra, còn có một số nơi có thực hiện phẫu thuật xăm mình. Việc xăm mình dễ xảy ra khả năng lây nhiễm một số bệnh, trong khi đó, những người thực hiện công việc này lại không được đào tạo y tế để ngăn ngừa lây nhiễm cho khách hàng.

“Hiện, ngành Y tế mới chỉ quản lý được các cơ sở y tế chứ chưa quản lý con người tại các cơ sở này. Việc phạt hành chính cũng không khiến các Spa hay Viện thẩm mỹ lo ngại bởi số tiền phạt không đáng bao nhiêu so với nguồn lợi nhuận đem lại cho thẩm mỹ viện. Trong trường hợp bị phạt họ sẵn sàng nộp phạt, còn nếu bị rút giấy phép họ lại mở cơ sở khác…”- Trưởng khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương phát biểu.

“Chúng ta đang trong những bước phát triển rất tốt của ngành PTTM nhưng khi phát triển mạnh mẽ thì cần có những cơ chế để định hướng tốt hơn…”- PGS.TS Lê Hành - Trưởng ban Vận động thành lập Hội PTTHTM Việt Nam đề xuất.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm