Tinh thần yêu sách “gặp khó” vì mất bãi giữ xe?

(PLO) - Sau việc Phó Chủ tịch UBND TP HCM Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo dẹp bãi giữ xe trên lề đường sát khu vực đường sách, nhiều ý kiến cho rằng vì thế đã giảm lượng người đến tham quan và mua sắm tại đường sách. Một cuộc tranh luận cũng đã nổ ra xoay quanh câu chuyện, có nên đổi lỗi cho bãi giữ xe làm ảnh hưởng đến lòng yêu sách của người dân thành phố.

Ảnh Vietnamnet

Ảnh Vietnamnet

Theo lời cầu cứu của Giám đốc Đường sách TP HCM, việc bãi xe ngưng hoạt động đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của đường sách, cụ thể là nó gây khó cho người dân đến đường sách vì không tìm ra bãi giữ xe, dẫn đến đường sách vắng vẻ, doanh thu giảm. Con số thống kê sơ bộ cũng đã cho thấy doanh thu ở các cửa hàng trên đường sách quả thật là có giảm đáng kể so với thời điểm trước khi bãi giữ xe bị ngừng hoạt động.

Nhiều người yêu sách, trong đó có không ít các giám đốc nhà xuất bản, nhà văn nổi tiếng cũng đã lên tiếng phê phán hành động ngưng bãi giữ xe của ông Hải. Một nhà văn nổi tiếng cho rằng, với tình trạng văn hóa đọc đang xuống cấp nhiều như hiện nay thì sự ra đời và hoạt động mạnh mẽ của đường sách rất đáng trân trọng và thành phố nên hỗ trợ hết sức để góp phần nâng cao văn hóa đọc của người dân. Việc dẹp bỏ bãi xe đường sách là một hành động “gây khó” cho người đọc sách, rất không nên trong thời điểm này. Nhiều người dân thành phố cũng than thở họ khó tìm chỗ gửi xe để vào đường sách, sinh ra tâm lý ngán ngại.

Tuy nhiên, một luồng ý kiến khác lại cho rằng, nại chuyện dẹp bỏ bãi giữ xe khiến lòng yêu sách giảm, người dân bớt đến đường sách chính là biện minh cho cái sự “lười” và tính “ăn sẵn” của một bộ phận người dân. Các bãi giữ xe chung quanh đã được hướng dẫn rõ, gồm hơn 3 bãi, đều cách đó không quá một cây số, điều khiến người dân hạn chế đến đường sách, có lẽ không gì khác ngoài bản tính lười đi bộ cố hữu của người Việt. Nhiều ý kiến còn cho rằng, đã là người yêu mến sách thì có lẽ sẽ chẳng sá đến việc đi bộ hơn chục phút để đến với đường sách.

Có một điều cần làm rõ, người dân bức xúc không chỉ ở chuyện ông Hải dẹp đường sách. Chuyện nào ra chuyện nấy, pháp luật là phải chấp hành, dù nó có thể gây khó khăn cho những địa điểm văn hóa. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người dân bức xúc còn ở sự “trước sau bất nhất” của UBND TP. Trước đó, Văn bản số 6156/KH-UBTP về Kế hoạch thực hiện đường sách TP HCM ban hành năm 2015 đã chấp thuận cho phép việc tổ chức bãi giữ xe đường sách Nguyễn Văn Bình. Đến nay, chỉ sau một chiến dịch, bãi giữ xe biến mất, điều này khiến ban quản lý đường sách rơi vào thế bị động, khó xử lý kịp, người dân cũng bị bất ngờ.

Sẽ hợp tình, hợp lý, hợp lòng dân và hợp thời hơn nếu thành phố có động thái thông báo trước, cũng như hỗ trợ hướng dẫn cho đường sách một bãi gửi xe để tiện cho người dân. Làm được như thế thì vẹn cả đôi đường và tinh thần yêu sách của dân cũng không sợ bị cản trở, giảm sút đi. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tà Xùa mây trắng bay

Tà Xùa mây trắng bay

Thuộc huyện Bắc Yên (Sơn La), xã vùng cao Tà Xùa được khách du lịch ưu ái gọi là “Thiên đường mây”. Không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch tỉnh, Tà Xùa còn hấp dẫn với hai đặc sản nổi tiếng là chè Shan Tuyết cổ thụ và quả táo mèo.
Đọc thêm