Tổng cục Quản lý thị trường: Đấu tranh với các hành vi “găm xăng dầu”, chờ tăng giá

(PLVN) - Trước và sau mỗi kỳ điều hành giá xăng dầu thời gian gần đây, các hiện tượng tiêu cực liên quan đến kinh doanh xăng dầu liên tục xảy ra. Trước những sự việc này, Tổng cục Quản lý thị trường đều đã có các biện pháp nhằm chấn chỉnh kịp thời các hành vi kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra một cửa hàng xăng dầu

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra một cửa hàng xăng dầu

Những lý do “nghỉ bán xăng dầu” rất… trời ơi

Trong tuần qua, ngay trước kỳ điều hành xăng dầu thường kỳ, thông tin xăng dầu sẽ tăng giá khiến cho nhiều cửa hàng xăng dầu có động thái “găm hàng”. Ngay lập tức Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã có văn bản gửi Cục QLTT tăng cường kiểm tra hoạt động của các cửa hàng xăng dầu  trước giờ điều hành giá. Kết quả cho thấy có rất nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa với những lý do rất… trời ơi. 

Cụ thể, báo cáo từ Cục QLTT Bắc Giang cho thấy, có những lý do rất kỳ lạ được lý giải cho việc tạm dừng bán xăng dầu. Cụ thể, Doanh nghiệp tư nhân Quân Mai ở xã Vô Tranh (huyện Lục Nam) không bán hàng do… đi đám ma; cửa hàng xăng dầu số 1 Cao Xá ở thôn Ngô Xá (xã Cao Thượng, huyện Tân Yên) nghỉ bán do… cháy đồng hồ điện tử; cửa hàng xăng dầu Giang Hà Ngọc Châu ở thôn Lộc Ninh, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên nghỉ bán do… đứt dây cô loa.

Ngạc nhiên hơn, Doanh nghiệp tư nhân Hồng Hiệp (ở Ngọc Thiện, Tân Yên) lại đưa ra lý do “đóng cửa đi chợ” để lý giải cho việc ngừng bán xăng dầu. Một số cửa hàng còn lại ở thành phố Bắc Giang, huyện Lạng Giang, huyện Hiệp Hòa… thì nghỉ bán hàng do hết xăng (đã kiểm chứng) và mất điện (điện lực địa phương cũng đã xác nhận đúng). 

Báo cáo của Cục QLTT Gia Lai cho thấy, có vài cửa hàng dừng bán khoảng 1-2 tháng do kinh doanh không hiệu quả, các bồn đều không chứa xăng dầu ở thời điểm các đội QLTT đi kiểm tra. Ví dụ Cửa hàng Thu Minh ở thị trấn Đắk Đoa, huyện Đăk Đoa; Cửa hàng Quý Liên xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa; Cửa hàng 74 thuộc Công ty 15 xã Iakla, huyện Đức Cơ. 

Riêng Cửa hàng Yến Toàn Ngân ở thôn Đồng Tâm, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê tạm nghỉ với lý do gia đình đi đám giỗ ở xa.

Thông tin từ Cục QLTT Hà Nội cho biết, Đội QLTT số 4 của Cục QLTT Hà Nội đã kết thúc cuộc kiểm tra cây xăng của Hợp tác xã Thương mại Láng Hạ (95 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội) vào lúc 2h30 sáng ngày 28/5/2020 (trước kỳ điều hành giá 14 tiếng). Đại diện đoàn kiểm tra cho biết, sau khi nhận được thông tin cửa hàng xăng dầu này thông báo hết xăng A95 từ người dân, Đội QLTT số 4 đã tiến hành kiểm tra ngay lập tức. 

Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng trưởng không hợp tác khi cương quyết không mở bồn chứa xăng để lực lượng QLTT kiểm tra. Trước phản ứng của cửa hàng trưởng, lực lượng QLTT Đống Đa đã mời Công an tham gia hỗ trợ.

Kết quả cho thấy, trong bồn chứa xăng A95, loại xăng này vẫn còn ở mực xăng 2,57m (tương đương với khoảng 20.000l xăng A95). Ngay sau đó, cửa hàng xăng dầu này đã bị phạt hành chính 30 triệu đồng về hành vi vi phạm không bán hàng, ngừng bán hàng mà không có lý do chính đáng.

Thực hiện tổng kiểm tra trên toàn quốc

Ngay sau khi Công văn số 1068 ngày 26/5/2020 của Tổng cục QLTT về việc tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi phạm trong kinh doanh xăng dầu được ban hành, lực lượng QLTT trên toàn quốc đã tiến hành kiểm tra các cửa hàng xăng dầu trước kỳ điều hành giá.

Kết quả kiểm tra cho thấy, bên cạnh các cửa hàng xăng dầu cố tình tìm lý do trì hoãn bán hàng, hầu hết các cửa hàng còn lại đều tuân thủ quy định kinh doanh xăng dầu, vẫn tiếp tục phục vụ người dân, góp phần ổn định kinh tế - xã hội. Cá biệt có cửa hàng hết xăng do thiếu nguồn cung cấp cũng đã có văn bản “xin tạm dừng bán” gửi cơ quan chức năng trước thời điểm kiểm tra vài ngày. 

Cũng trong các cuộc kiểm tra, các Đội QLTT đã tiến hành phổ biến thêm về các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, yêu cầu các cửa hàng thường xuyên mở cửa để cung ứng xăng dầu phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp, đồng thời phải có văn bản đăng ký giờ bán hàng gửi các cơ quan chức năng. 

Ngoài ra, lực lượng QLTT cũng đã thực hiện cho các cửa hàng, thương nhân kinh doanh xăng dầu ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tiến hành niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết; đồng thời cũng khuyến cáo các cửa hàng xăng dầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xăng dầu; không buôn bán xăng dầu trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, việc tăng cường giám sát, kiểm tra xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong hoạt động kinh xăng dầu của lực lượng diễn ra ở nhiều địa phương đã góp phần bình ổn thị trường kinh doanh xăng dầu, tạo niềm tin trong người tiêu dùng đối với công tác quản lý nhà nước.

Ngoài công tác kiểm tra, các công chức của lực lượng cũng đã thực hiện tuyên truyền pháp luật để các cửa hàng, công ty kinh doanh xăng dầu nắm rõ hơn các quy định về kinh doanh buôn bán xăng dầu. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm