TP HCM nỗ lực bình ổn thị trường thịt lớn từ nay đến Tết Nguyên đán

(PLVN) - Sở Công Thương TP HCM vừa cho biết, hiện nay, tại TP, giá bán thịt lớn vẫn tăng và đang có xu hướng tiếp tục tăng, nguyên nhân chủ yếu do dịch tả lợn châu Phi.  Tuy nhiên, Sở cũng nhìn nhận, lượng cung thịt lợn vẫn đảm bảo đầy đủ, trong khi sản lượng tiêu thụ giảm. 

Ảnh minh họa. Nguồn VOV

Ảnh minh họa. Nguồn VOV

Hiện, Sở Công Thương đã phối hợp Sở Tài chính, Sở NN&PTNT, Ban Quản lý An toàn thực phẩm kiểm tra công tác chuẩn bị nguồn hàng của các doanh nghiệp bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo như: Vissan, CP Việt Nam, San Hà, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn... Các đơn vị cũng làm việc với 2 chợ đầu mối thịt heo (Bình Điền, Hóc Môn); Sở Công Thương, Sở NN&PTNT và Liên Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai để ổn định mặt hàng thịt lợn từ nay đến Tết Canh Tý.

Cạnh đó, do thói quen người tiêu dùng vẫn còn ưa thích dùng thịt nóng, nên hiện nay, thịt heo đông lạnh (đảm bảo chất lượng) cung ứng trực tiếp cho người tiêu dùng vẫn còn hạn chế; chủ yếu cung ứng cho các hoạt động sản xuất thực phẩm chế biến, nhà hàng, bếp ăn... Tuy nhiên, sản lượng hàng nhập khẩu gia tăng đã góp phần hạn chế đà tăng của giá heo hơi trong nước thời gian qua, cần được khuyến khích trong thời gian tới.

Sở Công Thương cũng kiến nghị, các cơ quan trung ương có chính sách tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh, heo hơi từ các nước lân cận (chưa nhiễm dịch hoặc có thể kiểm soát dịch), đồng thời có chính sách hỗ trợ giảm hoặc miễn thuế suất đối với mặt hàng thịt heo nhập khẩu... trong giai đoạn hiện nay.

UBND TP cần có văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT có giải pháp khuyến khích tái đàn đối với các cơ sở chăn nuôi có cơ sở vật chất tốt, đảm bảo khả năng phòng, chống dịch (kể cả trong vùng nhiễm dịch). Đồng thời, UBND TP giao Sở Công Thương tiếp tục có các giải pháp tổ chức kết nối, hỗ trợ các công ty chăn nuôi gia súc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm thịt heo cung ứng trực tiếp cho người tiêu dùng (đã giết mổ, pha lóc) thông qua hệ thống phân phối của TP.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm