TP Hồ Chí Minh: 100% người dân được cấp nước sạch

(PLO) - Theo ông Nguyễn Văn Tám – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP, ở thời điểm Thủ tướng phê duyệt quy hoạch cấp nước sạch, các chỉ số cấp nước của TP còn khá thấp, tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch chỉ đạt hơn 79%, tương đương hơn 1,4 triệu hộ trên tổng số hơn 1,8 triệu hộ dân.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Với số liệu trên, khu vực nông thôn ngoại thành đa số sử dụng nước hợp vệ sinh, đặc biệt trên địa bàn huyện Củ Chi chỉ có 4% hộ dân sử dụng nước sạch. Tổng công suất cấp nước TP năm 2013 đạt 1.670.000m3/ngày. Lượng nước trung bình cung cấp là 131 lít/người/ngày. Tuy nhiên, đến năm 2016, chỉ tiêu đặt ra là tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch tăng hơn 12%, tương ứng với trên 228.600 hộ dân. Chỉ tiêu này rất cao, tương đương với 10 năm trước 2014 nhưng TP quyết tâm thực hiện hoàn thành. 

Hiện toàn TP đã có hơn 1,9 triệu hộ dân được cấp nước sạch. Trong đó, số hộ phát sinh ngoài kế hoạch là hơn 25.000 hộ, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, hơn 92% hộ dân được cấp nước thông qua giải pháp mạng, gắn đồng hồ đến từng nhà, hơn 7% còn lại qua các giải pháp đồng hồ tổng, trạm cấp nước, bồn chứa nước, các thiết bị lọc nước. 

Như vậy, sau 3 năm, số dân được cấp nước sạch tăng thêm gần 500.000 hộ, tương ứng gần 21% tổng số hộ dân toàn TP. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ, nhờ sự tập trung thực hiện trong cả quá trình từ lãnh đạo, chỉ đạo sát với thực tiễn, đồng thời có sự nhận thức thống nhất và khắc phục kịp thời của công ty cấp nước, sự đồng thuận của người dân đã đem lại thành công cho công tác cấp nước sạch.

Thời gian tới, TP dự kiến sẽ xây dựng thêm hai nhà máy nước: Nhà máy nước Kênh Đông sẽ hoàn thành năm 2018 và Nhà máy nước Thủ Đức 4 sẽ hoàn thành năm 2019 để cấp thêm 550.000m3 nước/ngày đêm cho toàn TP; phát triển mạng lưới cấp nước cấp 2, 3 để cấp nước sạch đến từng hộ dân hiện đang sử dụng phương án cấp nước tạm thời. Dự kiến phát triển thêm gần 1.000km mạng cấp nước, với kinh phí hơn 3 triệu tỷ đồng với số hộ dân hơn 146.000 hộ, tập trung ở các quận 12, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi. 

Hiện nay, có gần 1.000km đường ống cấp nước đến trực tiếp cho người dân để được cấp nước sạch, UBND TP sẽ xã hội hóa để kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia để trong năm 2018 sẽ hoàn thành việc đưa trực tiếp nước sạch đến từng nhà dân mà không phải qua đồng hồ tổng, trạm cấp nước, bồn chứa nước, thiết bị lọc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chống hàng giả, hàng nhái: Làm sao “xới” tận gốc?

Chống hàng giả, hàng nhái: Làm sao “xới” tận gốc?

(PLVN) - “Hàng giả, hàng nhái kiểm tra ở ngoài đường rất dễ. Nhưng đó chỉ là ngọn. Phải bắt giữ ổ nhóm đường dây sản xuất mới là gốc của vấn đề. Đây vẫn là mục tiêu chính mà lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) hướng tới” - Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh trao đổi với PLVN. 
Đọc thêm