'Trảm' doanh nghiệp 'bắt chẹt' khách

Tỉnh Quảng Ninh tuyên bố xử lý mạnh tay với các doanh nghiệp (DN) lữ hành cạnh tranh không lành mạnh, hạ giá, “khoán” du khách cho hướng dẫn viên...

Theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, hoạt động lữ hành đón khách Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái được hình thành từ sau năm 1990. Lượng khách ngày càng có xu hướng tăng. Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 47 DN tham gia đón khách Trung Quốc sử dụng hộ chiếu tham quan qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Trong quá trình hợp tác, một số DN lữ hành Việt Nam bị các DN lữ hành Trung Quốc ép giá tour thấp, thậm chí là 0 đồng. Để có lãi, một số DN Việt Nam chỉ đạo điều hành tour, hướng dẫn viên mời chào du khách mua thêm tour và các điểm tham quan ngoài chương trình; mua sắm ở các điểm bán hàng với giá cao, sau đó ăn chia hoa hồng. Những điểm bán hàng này có người Trung Quốc đến giới thiệu, bán hàng. Một số điểm thường xuyên thay đổi pháp nhân và tên cửa hàng... Chính những điều này đã gây bức xúc đối với du khách và làm “mất điểm” đối với hình ảnh du lịch Quảng Ninh.

Ngày 15/3 vừa qua, Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã xử phạt 25 triệu đồng, tước giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế 12 tháng đối với Công ty CP Thương mại và Du lịch quốc tế Hạ Long (Công ty Hạ Long).

Trước đó 2 ngày, tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, công ty này đã không đón và thực hiện chương trình du lịch đối với 107 du khách Trung Quốc sang Việt Nam theo hợp đồng đã ký. Nguyên nhân là do phía đối tác Trung Quốc chưa thanh toán tiền đưa đón khách các tour trước đó nên Công ty Hạ Long không tổ chức đón đoàn khách trên để gây sức ép. Hậu quả là du khách phải gánh chịu và họ đã phải trở về nước.

Cùng với vụ việc trên, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị Ủy ban Phát triển du lịch Quảng Tây (Trung Quốc) xử lý DN đối tác của Công ty Hạ Long.

Để khắc phục những bất cập đối với hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách Trung Quốc, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu các sở, ngành chức năng tăng cường công tác thanh, kiểm tra các công ty lữ hành; xử lý nghiêm, thậm chí đình chỉ hoạt động đối DN vi phạm. TP Hạ Long và TP Móng Cái tăng cường quản lý các điểm tham quan, cửa hàng, nhà hàng đón du khách; tháo dỡ các điểm bán hàng chỉ có chữ Trung Quốc mà không có chữ Việt; tổ chức chiến dịch làm sạch môi trường du lịch.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết đã yêu cầu công an tỉnh căn cứ vào kết quả thanh, kiểm tra của địa phương, khởi tố điều tra các đơn vị vi phạm; chủ trì phối hợp với các ngành liên quan để quản lý chặt chẽ mục đích xuất nhập cảnh. Giao cho Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Thuế tỉnh, Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Du lịch thanh tra một số DN về du lịch, thuế, chương trình tour tuyến... để thẳng tay loại các DN làm ăn không đàng hoàng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm