Việt Nam đang xả rác thải nhựa ở hàng top của thế giới

(PLO) - “Việt Nam là một trong 5 quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới. Đó là hồi chuông cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường của nước ta”, đại diện tổ chức IUCN chia sẻ.

Tối 30/9,  sau hơn 2 tháng phát động, thu hút hơn 37 ý tưởng dự thi từ sinh trên mọi miền, cuộc thi Greenovation Challenge 2017 – Thử thách Sáng tạo xanh, do Đại học Ngoại thương phối hợp Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã đi đến đêm chung kết và trao giải.

Với thông điệp “Bớt một vỏ chai, cứu tương lai”, cuộc thi Greenovation Challenge khích lệ giới trẻ sáng tạo đột phá, đưa ra những giải pháp bền vững cho vấn đề rác thải nhựa ở Việt Nam.

Chia sẻ với Zing.vn, bà Nguyễn Thùy Anh, đại diện tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho rằng cuộc thi đã thu hút được nhiều nhiều ý tưởng sáng tạo, hữu ích và là bước đệm để thế hệ trẻ hiện thực hóa tham vọng của họ.

Viet Nam dang xa rac thai nhua o hang top cua the gioi hinh anh 1

Bà Nguyễn Thùy Anh, Phụ trách truyền thông và hợp tác với doanh nghiệp, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Ảnh:TM.

“Việt Nam là một trong 5 quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới. Đó là hồi chuông cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm môi trường của nước ta. Tôi mong rằng cộng đồng sinh viên sẽ góp phần lan tỏa, nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề này”, bà nói

Dưới vai trò bảo trợ chuyên môn, bà Thùy Anh hy vọng cuộc thi sẽ là niềm khích lệ với các thí sinh, tiếp thêm động lực giúp họ kết nối với các đối tác, nhà tài trợ để mở rộng và duy trì tính bền vững của dự án.

“Giới trẻ hiện nay rất chủ động, sáng tạo trong việc bảo vệ môi trường. Họ tự đưa ra nhiều ý tưởng hữu ích, thành lập mạng lưới, tình nguyện viên để giám sát các hoạt động như thu gom rác thải”, bà nhận định.

Viet Nam dang xa rac thai nhua o hang top cua the gioi hinh anh 2

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương đánh giá cao nhận thức, hành động của người trẻ về vấn đề môi trường. Ảnh:TM.

Bên cạnh đó, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương, cho rằng giới trẻ đang dần quan tâm đến môi trường, song cần có thêm nhiều hành động thiết thực, cụ thể hơn. “Tôi đánh giá cao các dự án tham gia cuộc thi và mong muốn nó lan tỏa đến thế hệ trẻ”, thầy nhấn mạnh.

Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2016 Ngọc Vân thể hiện niềm niềm vinh dự khi trở thành đại sứ của Greenovation Challenge. Ngọc Vân mong rằng có thể mang sức ảnh hưởng, cảm hứng của cuộc thi tới cộng đồng về vấn đề rác thải nhựa của Việt Nam. Ngọc Vân kêu gọi mỗi người trẻ cần hành động trách nhiệm hơn và đóng góp ý tưởng, sáng chế về môi trường.

Viet Nam dang xa rac thai nhua o hang top cua the gioi hinh anh 3

Đại sứ của cuộc thi - Ngọc Vân, top 10 Hoa hậu Việt Nam 2016. Ảnh:TM.

Trải qua 2 vòng thi, ý tưởng Tổ hợp sáng tạo xanh Greeb Lab của nhóm sinh viên Đại học Ngoại thương giành chiến thắng thuyết phục.

Trao đổi với Zing.vn sau cuộc thi, Bùi Thu Hà, thành viên của Green Lab cho biết nhóm mong muốn thành lập một doanh nghiệp xã hội duy trì lâu dài, nhằm tái chế rác thải nhựa qua sử dụng thành các đồ vật hữu ích.

Bước đầu, nhóm sẽ tập trung sản xuất các sản phẩm mới từ nắp chai nhựa rồi sẽ dần dần mở rộng sang các loại rác thải nhựa khác.

Với chiến thắng này, Green Lab tự tin về tính khả thi, thiết thực của dự án. Đây có thể coi là bước tiến lớn trong chặng đường biến ước mơ thành hiện thực, gây dựng sự nghiệp của 3 cô gái.

Cùng chuyên mục
Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…
Đọc thêm