Xem xét lại việc cấp phép hoạt động đa cấp cho công ty Big Forest

(PLO) - Đó là quan điểm của ông Phan Đức Quế - Trưởng Phòng Điều tra và xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh chia sẻ với báo PLVN. Trước tình trạng công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam đang hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép.

Xem xét lại việc cấp phép hoạt động đa cấp cho công ty Big Forest

Trước đó, như PLVN đã thông tin công ty Big Forest có trụ sở tại số 22A, Nguyễn Khang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Hiện đang hoạt động kinh doanh các mặt hàng thức phẩm chức năng như Cốm  dành cho trẻ em, phân vi sinh… dưới hình thức kinh doanh đa cấp.

Cụ thể, khách hàng muốn tham gia trở thành nhà phân phối của công ty này, sẽ phải mua một bộ sản phẩm trị giá từ 500 ngàn đồng cho tới 3 triệu đồng và một bộ Kit hướng dẫn với giá 150 ngàn đồng. Sau khi trở thành nhà phân phối của công ty, khách hàng sẽ nhận được nhiều loại hoa hồng khác nhau như : hoa hồng trực tiếp, hoa hồng gián tiếp. Từ việc lôi kéo thêm nhiều người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp của mình.

Với nhiều loại hoa hồng trả thưởng, nhà phân phối có thể không cần làm gì, tiền vẫn có thể “chảy” vào túi một cách dễ dàng. Thậm chí thu nhập sẽ từ hàng chục triệu đồng cho đến cả tỉ đồng. Điều đáng nói ở đây là một người tự giới thiệu là lãnh đạo của Công ty Big Forest cho biết công ty đã hoàn thiện đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp.
 Một số sản phẩm của Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam 

Trao đổi với PLVN, ông Phan Đức Quế - Trưởng Phòng Điều tra và xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh cho biết, công ty Big Forest đã nộp hồ sơ lên Cục Quản lý Cạnh tranh để xin cấp phép hoạt động đa cấp trước  khi báo PLVN đăng tải thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp của công ty này. Tuy nhiên trong thời gian tới, phía Cục Cạnh tranh sẽ xem xét lại quá trình cấp phép cho công ty này.
Sơ đồ trả thưởng của công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam  

Dưới góc độ pháp lý và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc cấp phép kinh doanh đa cấp, Luật sư Nguyễn Khắc Bảo – Trưởng văn phòng luật sư Mỹ Đức ( Đoàn luật sư Hà Nội ) cho biết: “Hành vi kinh đoanh đa cấp khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thông tin từ  Cục quản lý Cạnh tranh cho biết đến ngày 23/10, công ty Big Forest mới chỉ đang trong quá trình sửa đổi, bổ sung hồ sơ xin cấp phép. Tuy nhiên, trước đó và cho đến nay công ty này vẫn đang hoạt động rầm rộ, thu hút khá nhiều khách hàng nhẹ dạ cả tin.

“Ngoài ra, cơ quan công an cần vào cuộc kêu gọi các nạn nhân tố cáo, cung cấp thông tin, từ đó xác định số tiền trong hoạt động vi phạm pháp luật này. Căn cứ vào đó, những tội danh có thể được xác lập như: Kinh doanh trái phép; Trốn thuế; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ được cơ quan công an xem xét điều tra”, luật sư Bảo cho biết.

Theo luật sư Bảo, từ trường hợp của Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam, các cơ quan chức năng có thẩm quyền, đặc biệt là Bộ Công thương phải tăng cường giám sát, kiểm tra kỹ lưỡng hoạt động cấp phép kinh doanh đa cấp hiện nay. Cục quản lý cạnh tranh là là cơ quan thuộc Bộ Công thương có thẩm quyền cấp phép kinh doanh đa cấp. Cơ quan này không thể tiến hành cấp phép cho những công ty vừa nộp hồ sơ vừa hoạt động đa cấp ngoài vòng pháp luật.
Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm