18 người liên quan Tuấn 'Khỉ'

Ngày 5/5, 18 bị can đã bị đề nghị truy tố vì các hành vi cung cấp súng cho Tuấn "Khỉ", cất giấu hơn 800 triệu đồng anh ta cướp được tại sòng bạc sau khi bắn chết 5 người.

Lê Quốc Tuấn.

Lê Quốc Tuấn.

Công an TP HCM vừa hoàn tất điều tra, đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp truy tố hàng loạt tội danh đối với những người liên quan vụ án Lê Quốc Tuấn (33 tuổi, tức Tuấn "Khỉ") bắn chết 5 người và bị thương 2 người.

Tuấn "Khỉ" nhà ở xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi, là thượng uý Công an quận 11.  Trưa 29/1 - Mùng 5 Tết Nguyên đán, anh ta cùng em họ Lê Quốc Minh (tức Si Đa, 27 tuổi) đến sòng bạc trong khu vườn nhãn gần nhà, cách trung tâm Sài Gòn gần 30 km.

Xảy ra mâu thuẫn với các con bạc, Tuấn tức giận chửi bới, bỏ đi, một lúc sau hắn quay lại, mang theo khẩu AK bắn nhiều phát vào nhóm người mâu thuẫn trước đó. Mọi người bỏ chạy tán loạn, 4 nạn nhân gục chết, một người bị thương.

Sau khi gây án, Tuấn lấy xe SH và 800 triệu đồng ở sới bạc, trốn khỏi hiện trường. Số tiền này được Tuấn đưa cho bạn thân Phạm Thanh Tâm (tức Tý "Bà Dòm", 33 tuổi). Tiếp tục bỏ trốn, Tuấn cướp xe Nouvo, bỏ lại 11 triệu đồng và xe SH. Đêm đó, hắn cướp xe máy khác của người đàn ông trên Tỉnh lộ 15, bắn chết nạn nhân.

Tuấn "Khỉ" cầm đầu vụ án, song đã bị tiêu diệt, Công an TP HCM quyết định đình chỉ điều tra về các tội Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Sau 97 ngày điều tra, Phạm Thanh Tâm được xác định có vai trò quan trọng trong vụ án, chỉ sau Tuấn "Khỉ". Trước đó, anh ta sang Campuchia mua 3 khẩu súng gồm: AK, K54, K59; một túi đạn; 2 quả lựu đạn mang về đưa cho Tuấn, Trần Quốc Đạt, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Phước Linh. Tâm cũng là người cất giữ 800 triệu đồng bạn thân cướp được tại sới bạc.

Với các hành vi này, Tâm bị cáo buộc tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng theo Điều 323, 304 BLHS 2015. 

17 bị can khác bị truy tố về một trong các tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Che giấu tội phạm, Không tố giác tội phạm.

Trong đó, Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh và Trần Anh Thi biết 800 triệu đồng do Tuấn "Khỉ" bắn chết người để cướp, song vẫn bàn bạc với Phạm Thanh Tâm chia nhau cất giấu, tìm cách đối phó với công an.

Còn Nguyễn Duy Thanh và 3 người khác đã tìm cách giúp đỡ Tuấn lẩn trốn sau khi gây án. Đặng Trung Ngọc biết nơi Tuấn lẩn trốn nhưng không báo công an.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm