Bắt giam nhóm đối tượng phá rừng gỗ mun trong Vườn di sản Phong Nha

(PLVN) - Liên quan đến vụ phá rừng gỗ mun quý hiếm trong Di sản thiên nhiên thế giới – Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng gây xôn xao dư luận vừa qua, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm đối tượng gây ra vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Các đối tượng liên quan đến vụ phá rừng này tại cơ quan công an. Ảnh: CAQB.

Các đối tượng liên quan đến vụ phá rừng này tại cơ quan công an. Ảnh: CAQB.

Cụ thể, ngày 23/4, cơ quan CSĐT Công an huyện Bố Trạch đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với 6 đối tượng gồm: Trần Văn Viên (SN 1967),  Lê Văn Trung (SN 1980), Trần Văn Hoan (SN 1988), Nguyễn Văn Hùng (SN 1985), Mai Văn Bình (SN 1977), cùng trú tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch và Mai Văn Dinh (SN 1970), trú tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

Ngoài ra, một đối tượng khác là Mai Kiên Cường (SN 1981), trú xã Sơn Trạch cũng bị khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Nhóm đối tượng bị khởi tố. Ảnh: CAQB.

Các đối tượng nói trên đều bị khởi tố với tội danh vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Bước đầu, Công an huyện Bố Trạch đã xác định có 18 đối tượng liên quan đến vụ án. Đơn vị này cũng đã triệu tập khoảng 30 người để lấy lời khai, phục vụ cho công tác điều tra vụ việc.

Trong một diễn biến khác, Công an huyện này đã thu giữ 1 máy cưa xăng sử dụng để khai thác gỗ mun; 1 xe ô tô BKS 29A – 732.14 sử dụng để vận chuyển gỗ; 25 hộp gỗ mun khối lượng 1,9m3 được Mai Văn Dinh cất dấu trong rừng thuộc bản Cồn Roàng, xã Thượng Trạch và 0,9m3 gỗ từ Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch thu giữ do Dinh cất dấu tại nhà riêng ở Bản Cóc, xã Thượng Trạch.

Hiện trường vụ phá rừng gỗ mun trong Vườn Di sản Phong Nha. Ảnh: T.N.Phong

Pháp luật Việt Nam liên tục thông tin trong nhiều bài viết về vụ việc phá rừng đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực biên giới Việt – Lào. Đây là khu vực rừng thuộc khu vực vùng lõi VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, bị “lâm tặc” khai thác từ khoảng tháng 11 - 12/2018, tại các tiểu khu 649, 650. Qua kiểm đếm đã có 66 cây gỗ bị lâm tặc triệt hạ. Trong đó, có 45 cây gỗ mun quý hiếm.

Khu vực rừng bị phá được xác định chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng, thuộc khu vực quản lý của Đồn Biên phòng Cồn Roàng - Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình.

Dư luận xót xa trước việc rừng nguyên sinh trong vùng lõi của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng bị “lâm tặc” tàn phá không thương tiếc và đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm của lực lượng chức năng và những dấu hiệu cho thấy, đã có sự tiếp tay cho lâm tặc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm