Bắt hai bố con hung thủ thật sự vụ “án oan 10 năm”

(PLO) -Sau khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú thì Lý Văn Chúc (63 tuổi) - bố đẻ của nghi phạm giết người trong vụ án oan 10 năm cũng bị bắt khẩn cấp do đã đe dọa giết bà Nguyễn Thị Lành là nhân chứng của vụ án này.

Bắt hai bố con hung thủ thật sự vụ “án oan 10 năm”

Sáng 5-11, VKSND tối cao đã họp báo thông tin chính thức về vụ án Nguyễn Thanh Chấn. Ông Nguyễn Việt Hùng – Chánh Văn phòng Viện kiểm soát nhân dân tối cao chủ trì buổi họp báo đọc thông cáo báo chí về vụ án Nguyễn Thanh Chấn.
Trong quá trình ở trại giam phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số đơn kêu oan, Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan. Nội dung đơn cho rằng, thủ phạm gây ra vụ án giết người vào đêm 15/8/2003 là Lý Nguyễn Chung (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) chứ không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn.
Ngay sau khi nhận được đơn cơ quan điều tra viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức xác minh, lần theo chỗ ở của Chung, chi trong hai tháng Chung đã sử dụng gần 100 sim điện thoại liên tục thay đổi chỗ ở. Cơ quan điều tra VKSNDTC đã phối hợp chặt chẽ với các co quan chức năng của Bộ công an khẩn trương triển khai các biện pháp điều tra, xác minh kết hợp với kiên trì vận động Chung ra đầu thú.
Tại buổi họp báo, ông Vũ Đăng Khoa, cục trưởng Cục điều tra, cho biết sau khi nhận được đơn tố giác của bà Chiến, cơ quan điều tra đã cử bốn tổ công tác đến Bắc Giang, Lạng Sơn, Đắk Lắk, Gia Lai. 
Tại đây, tổ công tác nắm được thông tin trước đó một tháng, Công an Bắc Giang đã tổ chức xác minh và vào nơi ở của Chung để tìm kiếm nhưng Chung thấy động đã bỏ trốn.
Xác minh nhiều nguồn, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra phát hiện Chung đã thay đổi đến gần 100 sim điện thoại để liên lạc với người thân nhằm nắm tình hình vụ việc. Quá trình trốn chạy, Chung đã đi vào miền Nam, đi các tỉnh khác tại Tây nguyên, ra Lạng Sơn, thậm chí sang tận Trung Quốc.
Có những lúc cơ quan điều tra tưởng như đã bắt được Chung, nhưng khi tìm đến thì phát hiện sim điện thoại Chung sử dụng trước đó đã bỏ đi và người khác sử dụng. 
Do đó, các điều tra viên phải kiên trì vận động, thuyết phục người thân trong gia đình vận động Chung đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, nhất là khi Chung phạm tội mới có 14 năm 8 tháng tuổi, sẽ được hưởng hình phạt thấp cho người vị thành niên. 
Do đó đến ngày 25/10, Chung ra đầu thú tại Công an huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Sau khi nhận bàn giao, Cục điều tra đã di lý Lý Nguyễn Chung ra Hà Nội để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của mình.
Tại cơ quan điều tra, Lý Nguyễn Chung khai nhận đã giết chị H để lấy tiền và hai chiếc nhẫn vào tối 15/8/2003. Sau khi giết chị Hoan, Chung về nhà thay quần áo dính máu ra ngâm ở chậu. 
Đến khoảng 4 giờ sáng hôm sau, bà Nguyễn Thị Lành giặt quần áo thấy trong nước ngâm bộ quần áo của Chung có màu hồng nên gọi Chung dậy hỏi: “Có phải hôm qua mày làm chuyện đó không?”, Chung đã thừa nhận. Bà Lành và ông Chúc đã bảo Chung về quê ở Lạng Sơn. Chung về Lạng Sơn kể lại sự việc và đưa hai chiếc nhẫn cho Lý Văn Phúc. Số tiền lấy được của chị H đếm được 59.000 đồng Chung sử dụng hết, sau đó trốn vào Đắk Lắk làm ăn.
Sau đó, cơ quan điều tra cũng ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lý Văn Chúc (SN 1950, bố đẻ của Chung) về hành vi đe dọa giết người theo quy định tại điều 103 Bộ luật hình sự và quyết định tạm giữ Lý Văn Chúc. 
Theo thông tin ban đầu, sau khi biết bà Lành phát hiện ra tội ác của con mình, ông Chúc đã đe dọa sẽ giết bà này nếu nói ra thông tin này. 
VKSND Tối cao đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người” và “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 92 và 133 bộ luật hình sự đồng thời quyết định khởi tố bị an, ra lệnh bắt tạm giam đối với Lý Nguyễn Chung (SN 1988).
VKSND tối cao sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm